Sử dụng Ram có bus cao hơn bus trên main có được không?

, Sử dụng Ram có bus cao hơn bus trên main có được không?, TechNow, TechNow

Câu trả lời cho câu hỏi về việc sử dụng Ram bus cao hơn bus main thực sự là, “Tùy vào từng trường hợp” Nếu bạn đang nói về một chiếc PC, ví dụ, sử dụng DDR3 và bạn muốn sử dụng DDR4, nó chắc chắn sẽ không hoạt động. Bởi vì chúng sử dụng hai công nghệ tạo xung nhịp khác nhau và không thể hoạt động trong 1 hệ thống. Có một vài ngoại lệ trong quá khứ với bộ vi xử lý và bo mạch chủ cho phép một hoặc loại Ram khác nhau được sử dụng trên cùng một hệ thống, nhưng khi bộ điều khiển bộ nhớ được tích hợp vào bộ xử lý để cải thiện hiệu suất, điều này thực sự không thể nữa không. Ví dụ, mặc dù một số phiên bản của bộ vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ 6 và chipset có thể sử dụng DDR3 hoặc DDR4, chipset bo mạch chủ chỉ cho phép chọn 1 trong 2 loại Ram.

Ngoài loại bộ nhớ, các mô-đun bộ nhớ cũng phải có mật độ được bo mạch chủ máy tính hỗ trợ. Ví dụ, một hệ thống có thể được thiết kế để sử dụng tới 8GB module bộ nhớ. Nếu bạn cố gắng sử dụng mô-đun 16 GB, hệ thống có thể không đọc đúng mô-đun đó vì đó là mật độ sai. Tương tự, nếu bo mạch chủ của bạn không hỗ trợ bộ nhớ với ECC hoặc sửa lỗi, nó không thể sử dụng các mô-đun nhanh hơn xảy ra để sử dụng công nghệ này.

Vấn đề khác liên quan đến tốc độ bộ nhớ như các bạn thường biết đến đó chính là bus. Mặc dù chúng có thể là bus nhanh hơn, chúng sẽ không chạy ở tốc độ nhanh hơn, điều này có thể xảy ra trong hai trường hợp. Đầu tiên là bo mạch chủ hoặc bộ xử lý sẽ không hỗ trợ tốc độ bộ bus nhanh hơn. Khi điều này xảy ra, các mô-đun sẽ được thay thế với tốc độ nhanh nhất mà chúng có thể hỗ trợ. Ví dụ, một bo mạch chủ và CPU có thể hỗ trợ lên đến 2133MHz bộ nhớ có thể sử dụng RAM 2400MHz nhưng chỉ chạy nó lên đến 2133MHz. Kết quả là, khi bạn lắp Ram bus cao hơn bus main thì vẫn sử dụng được nhưng chỉ hỗ trợ tốc độ của main chứ không phải của Ram.

Nếu máy tính hiện tại của bạn sử dụng Ram với tốc độ bus là 2133MHz trong khi CPU và Main của bạn lại hỗ trợ lên đến 2400MHz, hệ thống phải chạy Bus thấp hơn trên RAM. Do đó, bộ nhớ mới sẽ chỉ có tốc độ 2133MHz mặc dù CPU và bo mạch chủ có thể hỗ trợ 2400MHz. Để chạy ở tốc độ đó, bạn sẽ phải thay chúng bằng một thanh ram hỗ trợ 2400 MHz

Vì vậy, tại sao bạn muốn cài đặt thanh Ram nhanh hơn trong một hệ thống nếu nó vẫn chạy ở tốc độ chậm hơn? Nó phải làm với sự sẵn có và giá cả. Khi tuổi công nghệ bộ nhớ, các bộ nhớ chậm hơn có thể bị ngừng sản xuất, chỉ để lại các bộ nhớ nhanh hơn. Đây có thể là trường hợp với một hệ thống hỗ trợ bộ nhớ DDR3 lên tới 1333MHz nhưng tất cả những gì bạn có thể tìm thấy là các thanh ram PC3-12800 hoặc 16000 MHz.

Nếu bạn dự định sử dụng mô-đun bộ nhớ nhanh hơn trong máy tính của mình, dưới đây là tóm tắt các mục cần cân nhắc trước khi mua và cài đặt:

  • Bộ nhớ phải thuộc cùng một công nghệ (DDR3 và DDR4 không tương thích chéo).
  • PC phải hỗ trợ mức bus cao nhất trên RAM
  • Không có các tính năng không được hỗ trợ như ECC phải có mặt trên Ram.
  • Bộ nhớ sẽ chỉ nhanh như bộ nhớ được hỗ trợ bởi bộ nhớ hoặc chậm như mô-đun bộ nhớ được cài đặt chậm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *