Lắng nghe người dùng Sony: Đây là một ống kính zoom mà bạn có thể sẽ cần nếu bạn là người dùng máy ảnh mirrorless APS-C của Sony.

Sony 18-105mm f4 G OSS là một ống kính mà chúng tôi đã không nghĩ đến nếu dựa trên kích thước của nó. Nhưng sau khi sử dụng nó cho một vài bức ảnh, chúng tôi đã yêu nhau. Chất lượng hình ảnh thực sự là nơi bạn sẽ trở nên say mê với nó. Nó mang đến một tiêu cự 28mm đến 160 mm trên máy ảnh full frame, đó là một ống kính có sử dụng cho hầu hết các nhu cầu từ nhiếp ảnh đường phố đến các chuyến du lịch

Nhưng giống như mọi ống kính zoom khác, nó không phải là mạnh nhất ở tất cả trường hợp.

Ưu và nhược điểm

Đánh giá ống kính Sony 18-105mm f4 G OSS (APS-C E Mount). Ảnh 1

Ưu điểm

 • Ống kính duy nhất mà bạn cần cho máy ảnh mirrorless APS-C của Sony.
 • Zoom điện tử trong ống kính
 • Trong như một ống fix lớn
 • Tích hợp chống rung trong ống kính
 • Bokeh đẹp ở tiêu cự tele

Nhược điểm

 • Bạn sẽ cần quen với việc zoom. Nó không cảm thấy thoải mái như trên các ống zoom thông thường.
 • Hơi quá lớn và nặng theo đánh giá của riêng tôi.

Máy ảnh sử dụng

Chúng tôi đã thử nghiệm Sony 18-105mm f4 với máy ảnh Sony NEX-6.

Thông số kỹ thuật

 • Tiêu cự tương đương ống 35mm (trên APS-C): 27 – 157.5mm
 • Nhóm / thành phần ống kính: 12 / 16
 • Góc nhìn (trên APS-C): 76° – 15°
 • Khẩu độ lớn nhất (F): 4
 • Khẩu độ nhỏ nhất (F): 22
 • Số lá khẩu: 7
 • Vòng chỉnh tiêu cự lớn, dễ dàng lấy nét thủ công đối tượng: Có
 • Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0.45m
 • Tỷ lệ phóng đại tối đa: 0.11x
 • Đường kính Filter: 72mm
 • Kích thước (Đường kính x chiều dài): 78 x 110mm
 • Trọng lượng (khoảng): 427g

Thiết kế

Đánh giá ống kính Sony 18-105mm f4 G OSS (APS-C E Mount). Ảnh 2

Ngay từ đầu khi lần đầu tiên chúng tôi nghe về ống kính, chúng tôi đã có cảm giác rằng Sony đang cố gắng tạo một ống kính zoom tất cả trong một. Và ống kính này là một nỗ lực rất lớn của hãng máy ảnh Sony. Nó được thiết kế với vẻ ngoài tuyệt đẹp của Sony và Zeiss mặc dù nó không phải là ống kính Zeiss. Ống kính có màu đen và vỏ kim loại trơn ở bên ngoài.

Đánh giá ống kính Sony 18-105mm f4 G OSS (APS-C E Mount). Ảnh 3

Ống kính có thể được phóng to và thu nhỏ bằng cách sử dụng vòng zoom truyền thống hoặc zoom điện tử ở bên cạnh. Nút zoom này thuật tiện cho việc bạn quay video với hai ký hiệu W là cho rộng và T là cho tele.

Bạn cũng có thể lấy nét thủ công bằng cách sử dụng vòng trước.

Đánh giá ống kính Sony 18-105mm f4 G OSS (APS-C E Mount). Ảnh 4

Ống kính này có đường kích filter 72mm – khá lớn. Thay vào đó, bạn có thể muốn sử dụng hood ống kính trừ khi bạn muốn quay video.

Chất lượng hoàn thiện

Đánh giá ống kính Sony 18-105mm f4 G OSS (APS-C E Mount). Ảnh 5

Ống kính này mang dáng vẻ như một ống kính chân dung lớn của một số hãng máy ảnh và có gì đó mang hơi hướng của ống kính Zeiss. Bên ngoài ống kính được hoàn thiện khá trơn tru và cảm thấy giống như kim loại. Khá đáng tiếc là nó không có tính năng chống chịu thời tiết

Khả năng sử dụng

Sony OSS 18-105mm f4 không phải là ống kính truyền thống của bạn. Việc lấy nét và zoom có thể được thực hiện thông qua các vòng tương ứng của chúng, việc zoom chủ yếu được thực hiện thông qua vòng zoom điện tử và bạn sẽ không thấy ống kính thò thụt như các ống kính zoom thông thường khác. Chính vi thế bạn nên sử dụng thường xuyên để có được độ thành thạo nhất định.

Ngoài việc hữu ích cho quay video, nó không mang đến một cái gì đó quá khác biệt

Lấy nét tự động

Khả năng lấy nét tự động của nó thật sự ấn tượng khi chúng tôi gắn nó trên hiếc NEX 6. Để làm cho trải nghiệm tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các điểm lấy nét tự động cụ thể.

Một phần của tính năng lấy nét tự động tuyệt vời nữa đó chính là lấy nét theo pha đã được nâng cấp trên Sony A6000 cũng như A6300 và A6500. Khả năng này giúp cho chúng lấy nét nhanh chóng và chính xác trong nhiều trường hợp khác nhau.

Chất lượng hình ảnh

Đánh giá ống kính Sony 18-105mm f4 G OSS (APS-C E Mount). Ảnh 6

Sony 18-105mm f4 G OSS là ống kính tốt nhất mà chúng tôi đã thấy cho máy ảnh APS-C của Sony (tính theo thời điểm nó phát hành). Hiện nay trên thị trường có thêm rất nhiều ống kính khác như Sigma 30mm f1.4 hay Sigma 16mm f1.4 mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Vì nó dành cho máy ảnh APS-C, nên hầu hết người dùng đang ở hữu dòng sản phẩm a6000 sẽ cần chiếc ống kính này. Họ sẽ không phải thất vọng bởi độ sắc nét, bokeh hay màu sắc mà nó mang lại. Mặc dù thực tế rằng đôi khi nó có thể cảm thấy như nó là quá lớn cho việc thao tác, nó vẫn là một ống kính cung cấp cho bạn chất lượng tốt nhất bạn có thể có thể nhận được từ hệ thống.

Độ sắc nét

Đánh giá ống kính Sony 18-105mm f4 G OSS (APS-C E Mount). Ảnh 7

Độ sắc nét của ống kính này tối đa ở khoảng f6.3 – và xa hơn nữa, bạn có thể không muốn dừng lại do nhiễu xạ. Độ sắc nét khi chụp wide là tuyệt vời mặc dù nó là một ống kính zoom quang học rất lớn từ 18 đến 105mm

Bokeh

Đánh giá ống kính Sony 18-105mm f4 G OSS (APS-C E Mount). Ảnh 8

Ở các tiêu cự wide, đừng mong đợi bokeh rõ ràng hay tròn trịa. Tuy nhiên, khi bạn đến tiêu cự tele, bạn có thể thấy một số bokeh đẹp nhất bạn từng thấy cho một hệ thống máy ảnh mirrorless. Nghiêm túc, đó là đẹp. Nhiếp ảnh gia chân dung sẽ ngồi đó chảy nước dãi =)).

Màu sắc

Đánh giá ống kính Sony 18-105mm f4 G OSS (APS-C E Mount). Ảnh 9

Trong khi màu sắc của ống kính này thật sự rất đẹp. Đối với dòng sản phẩm zoom của họ, khó có ống kính nào có thể đánh bại chiếc f4 18-105mm. Nhưng để có màu sắc tốt hơn, tốt nhất chúng ta nên lựa chọn Sony 50mm F1.8 OSS, 24mm f1.8 hay 35mm F1.8 OSS

Màu da của Sony 18-105mm f4 G OSS khá độc đáo và các nhiếp ảnh gia chân dung sẽ thích điều này

Viền tím

Đánh giá ống kính Sony 18-105mm f4 G OSS (APS-C E Mount). Ảnh 10

Chúng tôi đã không thấy bất kỳ viền tím nào xuất hiện trên các bức ảnh mà chúng tôi đã chụp. Nhưng một khi sự tương phản lên cao chúng ta sẽ bắt đầu thấy chúng. Tuy nhiên, viền tiems  mà chúng ta thấy là rất không đáng kể.

Một lần nữa, điều này có thể dễ dàng xử lý trong phần hậu kỳ.

Sony 18 105mm f4 G 11 Sony 18 105mm f4 G 12 Sony 18 105mm f4 G 13 Sony 18 105mm f4 G 14

Kết luận

Khi nói đến ống kính zoom cho cho máy ảnh mirrorless APS-C của Sony thì không ống kính nào có thể vượt qua Sony OSS 18-105mm f4 G. Nếu bạn đang đi cho một ống kính Zoom tất cả trong một thì đây chính là chiếc ống kính mà bạn cần. Ngoài ra với mức giá hợp lý nó khó có thể bị đánh bại vào lúc này.

Tham khảo: thephoblographer

Leave a Reply

Your email address will not be published