10 cách khắc phục tình trạng win 10 khởi động chậm

, 10 cách khắc phục tình trạng win 10 khởi động chậm, TechNow

Đã gần 4 năm kể từ khi Microsoft phát hành hệ điều hành mới nhất và lớn nhất của họ. Được quảng cáo là phiên bản windows tốt nhất từ trước đến nay, nhưng thật chất Windows 10 chưa đáp ứng được những yêu cầu về tốc độ của người dùng. Được nâng cấp bởi các bản cập nhật mạnh mẽ, các vấn đề khởi động chậm là những lỗi mà win 10 vẫn có thể gặp phải.

Windows 10 của Microsoft đã được cải thiện kể từ đó với tốc độ nhanh hơn, nhưng một số vấn đề như vấn đề khởi động chậm vẫn tồn tại ngay cả với bản cập nhật Windows 10 mới nhất đối với một số người. Ở đây, chúng tôi xem xét để cung cấp các mẹo hay nhất mà chúng tôi đã tìm thấy để khắc phục lỗi win 10 khởi động chậm. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Làm cách nào để sửa lỗi win 10 khởi động chậm?

1. Kiểm tra Last Bios Time

Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là Windows 10 Last Bios Time. Về cơ bản, đây là Thời gian UEFI firmware phân tích phần cứng của bạn trước khi Windows 10 bắt đầu khởi động . Thông thường, điều này sẽ chỉ mất một vài giây, nếu thông số này cao từ khoảng 25 – 30 s thì có gì đó không đúng trong phần cài đặt UEFI của bạn

2. Vô hiệu hóa Windows 10 Fast Startup

Tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) trong Windows 10 là tính năng được nhắc đến nhiều vì tất cả các lý do sai. Kể từ khi Windows 10 xuất hiện lần đầu tiên, tính năng Fast Startup đã gây ra rất nhiều vấn đề và nhiều người dùng đã báo cáo vấn đề khởi động chậm là một trong số nó. Đảm bảo rằng đây là cách khắc phục đầu tiên mà bạn thử khi Windows 10 khởi động chậm.

Thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi để khắc phục triệt để tình trạng này.

Lưu ý: Hãy thử tắt và bật Fast startup trong Windows 10 và khởi động lại máy tính để xem nó có phải là vấn đề khiến win 10 khởi động chậm hay không

3. Vô hiệu hóa chế độ bảo trì tự động Automatic Maintenance

Cách sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 này có thể chưa từng thấy đối với hầu hết người dùng. Lý do là điều này đã không được báo cáo rộng rãi như các trường hợp khác. Nhưng đối với người dùng phải đối mặt với vấn đền khởi động Windows 10, đây có thể là cách khắc phục mà bạn có thể đang tìm kiếm. Với một số thử nghiệm mà tôi đã thử, Automatic Maintenance trong Windows 10 dẫn đến các vấn đề thương gặp trong nhiều năm. Điều này đặc biệt đúng với PC và Máy tính xách tay có card đồ họa kép.

Nếu bạn muốn thử cách làm này, thực hiện theo các bước sau

 1. Khởi chạy registry editor bằng cách nhập regedit vào hộp tìm kiếm hoặc cửa sổ Run (Ctrl + R).
 2. Điều hướng đến Khóa sau:
  HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Schedule\Maintenance
  
  
 3. Trong khung bên phải, sẽ có giá trị 32-Bit DWORD value của MaintenanceDisabled. Trong trường hợp nếu không có giá trị này, hãy tự tạo nó bằng cách nhấp chuột phải vào khoảng trống trong khung bên phải, sau đó giá trị New > DWORD (32-bit) value.
 4. Bây giờ bấm đúp vào key để xem giá trị của nó. Đặt giá trị thành 1 để tắt bảo trì tự động trong Windows 10.

Đó là nó và chế độ Automatic Maintenance trong Windows 10 hiện đã bị vô hiệu hóa.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy sửa lỗi này không hiệu quả với bạn hoặc nếu bạn muốn bật lại tính năng này, chỉ cần xóa key hoặc đặt giá trị thành 0.

4. Vô hiệu Startup Services và Startup Programs

Windows 10 xử lý các startup programs và các chương trình khác giống như trên các phiên bản windows cũ hơn (Windows 8 và Windows 7) đã làm. Nếu bạn muốn xem các dịch vụ và ứng dụng khởi động cùng máy tính có thể làm theo cách sau.

 1. Khởi chạy Task Manager bằng cách nhấp chuột phải vào menu Start và chọn Task Manager hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + Del.
 2. Chọn các ứng dụng đang khởi động cùng hệ thống và tắt chúng nếu bạn thấy không cần thiết hoặc không phải là thành phần của windows.

Bây giờ cho các services

 1. Kích chuột phải vào menu Start và chọn Run hoặc nhấn phím Windows + R.
 2. Điều này sẽ mở cửa sổ Run của Window và từ đây, nhập msconfig.
 3. Trong cửa sổ System Configuration, hãy chọn Tab Services.
 4. Bây giờ bạn có thể chọn những dịch vụ thiết yếu và các dịch vụ mà bạn không cần phải khởi động cùng với HĐH.
 5. Chọn tùy chọn Hide all Microsoft Services để ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft để đảm bảo an toàn. Các dịch vụ của Microsoft có thể rất cần thiết, vì vậy hãy thử vô hiệu hóa các dịch vụ khác để khắc phục sự cố Khởi động chậm trên win 10.

5. Vô hiệu hóa Windows 10 Services

Điều này sẽ không gây ngạc nhiên vì hầu hết mọi người sẽ khuyên bạn nên vô hiệu hóa một số dịch vụ Local services để khắc phục các sự cố khiến win 10 khởi động chậm. Nhưng hãy cẩn thận vì điều đầu tiên mà bạn cần biết khi làm điều này là một số dịch vụ rất quan trọng cho các chương trình của bạn. Vô hiệu hóa một số dịch vụ thiết yếu của Windows 10 có thể bạn sẽ không cập nhật được các phiên bản mới nhất mà Microsoft phát hành.

Truy cập Services bằng cách nhập lệnh services.msc trong cửa sổ Run.

Xác định vị trí từng dịch vụ được đề cập.
Nhấp chuột phải vào từng cái và chọn properties.
Nhấp vào Stop và thay đổi startup type thành Disabled.

Ngoài ra, bạn có thể đã bắt gặp một dịch vụ có tên Superfetch. Hầu hết các trang thủ thuật công nghệ sẽ đề xuất bạn tắt dịch vụ Superfetch và Prefetch để giúp Windows 10 nhanh hơn. Nhưng trên thực tế, điều này có thể phản tác dụng đặc biệt là nếu bạn đang cài đặt windows trên ổ cứng SSD

6. Cập nhật Graphics Drivers

Đối với một số PC và máy tính xách tay chạy trên đồ họa kép (Đồ họa Intel HD cùng với card màn hình rời của AMD và Nvidia), việc chuyển đổi giữa chúng có thể gây ra các vấn đề như màn hình đen trong một thời gian dài. Rõ ràng, có một vài cách khắc phục mà bạn có thể thử tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng card màn hình AMD hay Nvidia.

Đối với người dùng Nvidia, chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn lên phiên bản mới nhất. Bạn có thể làm điều này từ Nvidia Control panel. Ngoài ra, cài đặt phiên bản trình điều khiển Nvidia mới nhất bằng cách truy cập trang download drive chính thức. Sử dụng công cụ chính thức để tìm card đồ họa của bạn hoặc tự động chọn loại card mà bạn sử dụng

Đối với người dùng AMD, ngoài việc cài đặt phiên bản mới nhất, có một bước khác mà bạn có thể xem qua. Trước hết, trình điều khiển đồ họa AMD có một thứ gọi là ULPS hoạt động bằng cách tự động vô hiệu hóa GPU thứ cấp khi không sử dụng. Mặc dù điều này có vẻ tốt, nó có thể là lỗi. Kết quả là, điều này có thể gây ra vấn đề khởi động chậm.

Để vô hiệu hóa ULPS, bạn có thể thực hiện như sau

 1. Khởi chạy Registry editor.
 2. Tìm khóa có tên là EnableULPS bằng công cụ Find.
 3. Thay đổi giá trị key thành 0.

Tính năng ULPS hiện đã bị vô hiệu hóa. Các bản cập nhật Windows 10 có thói quen đặt lại tính năng này trở lại. Hơn nữa, nếu một cái gì đó thuộc loại đó xảy ra, hãy đảm bảo vô hiệu hóa nó một lần nữa.

7. Cài đặt bản cập nhật Windows 10 mới nhất

Một cách khắc phục rõ ràng khác mà bạn nên thử là cập nhật Windows 10 với các bản cập nhật mới nhất chứ đừng tìm cách tắt update win 10. Điều này có thể bao gồm các cập nhật trình điều khiển quan trọng và cập nhật tích lũy. Để kiểm tra cập nhật,

 1. Chuyển đến Settings > Updates & Security.
 2. Nhấp vào Check for updates.
 3. Bây giờ Windows sẽ kiểm tra các bản cập nhật và cài đặt chúng tự động.

Ngoài ra, các vấn đề cũng có thể phát sinh trong quá trình cập nhật là khi các file cập nhật bị hỏng. Vì vậy, điều tốt nhất mà bạn có thể làm để bắt đầu lại và để trống vài GB dung lượng trong quá trình thực hiện

8. Reset PC

Nếu tất cả đều thất bại, chúng ta luôn có tính năng Reset PC để bạn có thể có trải nghiệm Windows 10 hoàn toàn mới.

Nếu bạn gặp sự cố về hiệu suất trong thiết bị Windows 10, bạn cũng có thể xem bài đăng của chúng tôi về các Mẹo & Thủ thuật để tăng tốc Windows 10.

9. Cài lại windows

Một trong những phương pháp cuối cùng mà bạn có thể áp dụng. Đừng ngần ngại cài đặt lại windows để loại bỏ hoàn toàn các ứng dụng rác, các lỗi trong quá trình sử dụng hay đơn giản là bạn đã quá lâu không cài lại win.

10. Nâng cấp PC

Và đây là phương pháp mà chúng tôi cho rằng hữu ích nhất, bạn đừng cố gắng tìm cách cho chiếc PC đời tống từ năm 2012 chạy mượt mà windows 10. Nếu dư giả hãy nâng cấp lên 1 chiếc máy mới với cấu hình cao hơn hoặc nếu bạn vẫn còn vương vấn chiếc máy tính cũ hãy lắp thêm cho nó 1 chiếc ổ cứng SSD hoặc nâng thêm RAM.

Chắc chắc sau đó máy tính của bạn sẽ khởi động nhanh hơn gió :d.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *