IPhone (và iPad) sẽ tự động sao lưu vào iCloud theo mặc định, nhưng các bản sao lưu iTunes trên máy tính vẫn hữu ích trong nhiều trường hợp. Bạn nên tạo bản sao lưu iTunes khi bạn chuyển sang iPhone mới hoặc cài đặt các phiên bản iOS beta trên điện thoại hiện tại của bạn.

Sao lưu iTunes trên máy tính đầy đủ hơn và khôi phục nhanh hơn so với sao lưu iCloud. Sao lưu iCloud vẫn hữu ích vì chúng luôn được cập nhật các thay đổi, nhưng sao lưu iTunes là lý tưởng cho hoạt động khôi phục hoàn toàn.

Cách tạo bản sao lưu iTunes

Mở iTunes để bắt đầu. Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows, bạn sẽ cần tải xuống iTunes từ Microsoft Store hoặc từ trang web của Apple. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, iTunes đã được cài đặt. Chúng tôi đã sử dụng phiên bản Microsoft Store cho quy trình này và nó hoạt động hoàn hảo.

Kết nối iPhone của bạn với PC hoặc Mac bằng cáp Lightning-to-USB đi kèm. Nó chính là loại cáp bạn sử dụng để sạc điện thoại của bạn. Quá trình này cũng hoạt động cho iPad và iPod touch.

Sau khi kết nối iPhone của bạn, hãy nhấp vào nút Continue trên nếu thấy thông báo để cho phép truy cập vào iPhone của bạn trên máy tính.

backup iphone bang itunes 1

Mở khóa iPhone của bạn và bạn sẽ thấy lời nhắc Trust This Computer (Tin cậy máy tính này). Nhấn vào nút Trust (Tin cậy), sau đó nhập mã PIN của bạn. Điều này cho phép máy tính của bạn truy cập vào dữ liệu của iPhone.

backup iphone bang itunes 1

backup iphone bang itunes 2

Nếu bạn đã đồng bộ hóa iPhone hoặc iPad với iTunes, bạn sẽ không thấy những lời nhắc này và bạn chỉ có thể tiếp tục.

Sau khi bạn cho phép truy cập iTunes, bạn sẽ thấy một biểu tượng điện thoại nhỏ trên thanh công cụ, gần góc trên cùng bên trái của cửa sổ. Nhấp vào nó.

backup iphone bang itunes 3

iTunes sẽ tự chọn mục Summary trong thanh bên trái. Cuộn xuống và tìm phần Backups tại đây.

Trước khi tiếp tục, bạn nên đảm bảo sao lưu iPhone của mình được mã hóa. Điều này đảm bảo rằng chúng được bảo vệ bằng mật khẩu để ai đó sẽ cần mật khẩu bạn cung cấp để truy cập chúng và dữ liệu trong đó. Các bản sao lưu được mã hóa cũng có thể chứa mật khẩu tài khoản, thông tin Apple Health và dữ liệu HomeKit. Các bản sao lưu không được mã hóa sẽ không chứa tất cả dữ liệu.

backup iphone bang itunes 4

Tích vào tùy chọn Encrypt iPhone backup trong mục Backups để kích hoạt sao lưu được mã hóa.

backup iphone bang itunes 5

Nhập mật khẩu khi được nhắc. Hãy chắc chắn rằng bạn nhớ mật khẩu này. Nếu bạn quên nó, bạn sẽ không thể khôi phục bất kỳ bản sao lưu iTunes nào được mã hóa bằng mật khẩu.

backup iphone bang itunes 6

Nếu trước đây bạn đã đặt mật khẩu và quên mật khẩu, bạn có thể nhấp vào nút Change Password ở đây để đặt mật khẩu mới mà iTunes sẽ sử dụng cho các bản sao lưu mới tạo. Nhưng bạn không thể khôi phục bất kỳ bản sao lưu cũ nào mà không có mật khẩu bạn đã sử dụng để tạo chúng.

iTunes tự động bắt đầu tạo bản sao lưu sau khi bạn cung cấp mật khẩu. Đợi quá trình kết thúc trước khi ngắt kết nối điện thoại của bạn. Nó sẽ chỉ mất một vài phút.

backup iphone bang itunes 7

Hãy xem bên dưới Latest backups trên mục này và bạn sẽ thấy khi các bản sao lưu gần đây nhất diễn ra. Bất kỳ bản sao lưu nào hiển thị “to this computer” thì nó là một bản sao lưu iTunes trên PC hoặc Mac của bạn.

Để tạo bản sao lưu iTunes mới trong tương lai, chỉ cần nhấp vào nút Back Back Now trong khi iPhone được kết nối với máy tính thông qua cáp.

backup iphone bang itunes 8

iTunes sẽ tạo bản sao lưu và hiển thị cho bạn tiến trình trong khu vực hiển thị trạng thái ở đầu cửa sổ của nó.

backup iphone bang itunes 9

Bạn có thể và nên để  iCloud được chọn làm tùy chọn sao lưu mặc định của bạn trong phần Automatically Back Up. Bạn vẫn có thể sao lưu vào iTunes bằng cách nhấp vào nút của Back Back Now.

Cách khôi phục bản sao lưu iTunes

Bạn phải tắt Find My iPhone trước khi khôi phục bản sao lưu. Nếu bạn có iPad, bạn sẽ cần phải tắt Find My iPad.

Để làm như vậy, hãy đi tới Cài đặt trên iPhone của bạn, sau đó nhấn vào tên của bạn ở đầu màn hình cài đặt. Từ đây, nhấn  iCloud > Find My iPhone. Nhấn vào thanh trượt Find My iPhone, sau đó nhập mật khẩu Apple ID của bạn để tắt.

backup iphone bang itunes 10

backup iphone bang itunes 11

Để khôi phục bản sao lưu iTunes, hãy kết nối iPhone với máy tính của bạn bằng cáp đi kèm và khởi chạy iTunes. Nhấn vào nút Trust trên iPhone để tin tưởng vào máy tính của bạn nếu nó chưa được tin cậy.

Sau khi điện thoại của bạn được kết nối với iTunes, hãy nhấp vào biểu tượng điện thoại nhỏ trên thanh công cụ và tìm phần Backups trong mục Summary. Nhấp vào nút Restore Backup để khôi phục bản sao lưu iTunes từ máy tính sang điện thoại của bạn.

backup iphone bang itunes 12

Hãy nhớ rằng, bản sao lưu này được lưu trữ trên PC hoặc máy Mac của bạn. Bạn phải khôi phục bản sao lưu trên cùng một máy tính mà bạn đã tạo.

iTunes sẽ nhắc bạn chọn bản sao lưu nào bạn muốn khôi phục. Theo mặc định, nó chọn bản sao lưu gần đây nhất. Các bản sao lưu cũ hơn có thông tin ngày trong tên của chúng để bạn biết đó là thông tin nào.

Nhấp vào Restore để khôi phục bản sao lưu vào điện thoại của bạn. Không ngắt kết nối điện thoại của bạn khỏi máy tính cho đến khi quá trình khôi phục hoàn tất.

backup iphone bang itunes 13

Cách xem bản sao lưu iTunes của bạn

Bạn có thể xem các bản sao lưu được lưu trong iTunes bằng cách nhấp vào  Edit > Preferences chọn trên PC hoặc  iTunes > Preferences trên máy Mac.

backup iphone bang itunes 14

Nhấp vào biểu tượng Devices trong cửa sổ Preferences. Bạn sẽ thấy một danh sách các bản sao lưu được lưu trữ trên máy và bạn có thể xóa các bản sao lưu cũ từ đây nếu bạn muốn giải phóng dung lượng ổ cứng.

backup iphone bang itunes 15

Bạn có thể tìm thấy các bản sao lưu này được lưu trữ trên ổ đĩa PC hoặc Mac của bạn nếu bạn muốn sao lưu chúng hoặc chuyển chúng sang PC mới.

Bạn có thể khôi phục bản sao lưu trên điện thoại hiện tại hoặc điện thoại iPhone bạn mới mua mà không gặp vấn đề gì.

Ví dụ: Nếu bạn đang có iPhone mới, bạn có thể khôi phục điện thoại cũ của mình sang iPhone mới ngay cả khi đó là một mẫu mới hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published