Hệ điều hành Windows tích hợp bàn phím ảo trên màn hình cho phép bạn nhập dữ liệu ngay cả khi bạn không có quyền sử dụng bàn phím thật. Nó đặc biệt hữu ích với màn hình cảm ứng, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để nhập bằng chuột hoặc thậm chí để chơi game mà không cần sử dụng bàn phím.

Trên Win 10 và 8, thực tế có hai bàn phím trên màn hình: Bàn phím cảm ứng cơ bản bạn có thể kéo lên từ thanh taskbar và bàn phím trên ảo màn hình nâng cao hơn trong cài đặt Ease of Access. Chúng ta sẽ tìm hiểu cả 2 cách thực hiện này.

Cách mở bàn phím ảo Win 10

Để mở nhanh bàn phím ảo từ thanh taskbar trên Win 10, nhấp chuột phải vào thanh taskbar và đảm bảo bạn đã tích vào tùy chọn Show touch keyboard button trong menu ngữ cảnh được bật.

Cách mở bàn phím ảo Win 10. Ảnh 1

Bạn sẽ thấy biểu tượng bàn phím ảo xuất hiện gần khay hệ thống hoặc khu vực thông báo. Nhấp vào biểu tượng đó hoặc chạm vào ngón tay để kéo bàn phím trên màn hình.

Cách mở bàn phím ảo Win 10. Ảnh 2

Khi bạn đã mở bàn phím trên màn hình, bạn có thể chạm hoặc nhấp vào nút để nhập dữ liệu. Nó hoạt động giống như một bàn phím bình thường: chọn một trường văn bản bằng cách nhấp hoặc nhấn vào nó và sau đó sử dụng các nút trên màn hình bằng ngón tay hoặc chuột.

Các biểu tượng ở góc trên bên phải cho phép bạn di chuyển hoặc phóng to bàn phím. Nút bàn phím ở dưới cùng của bàn phím trên màn hình cho phép bạn chọn các bố cục khác nhau.

Cách mở bàn phím ảo Win 10. Ảnh 3

Ngoài ra còn có một bàn phím trên màn hình tiên tiến hơn, là một phần của cài đặt Ease of Access. Để truy cập nó, hãy mở Start menu và chọn Settings. Truy cập tiếp tục theo đường dẫn Ease of Access > Keyboard và kích hoạt tùy chọn On-Screen Keyboard.

Bàn phím này bao gồm khá nhiều phím và chức năng giống như bàn phím PC truyền thống, đầy đủ hơn bàn phím cảm ứng. Đây cũng là một cửa sổ máy tính thường mà bạn có thể thay đổi kích thước và thu nhỏ.

Bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn bổ sung mà bạn có thể sử dụng để định cấu hình tùy chọn này nếu bạn nhấp vào nút Options ở gần góc dưới bên phải của bàn phím. Bạn có thể ghim nó vào thanh taskbar của mình giống như bất kỳ chương trình nào khác nếu bạn muốn mở nó dễ dàng hơn trong tương lai.

ban phim ao win 7 10 8 4

Bạn cũng có thể truy cập bàn phím này trên màn hình đăng nhập của Windows 10. Nhấp vào nút Ease of Access vào nút ở góc dưới bên phải của màn hình đăng nhập ở bên trái của nút nguồn, và chọn On-Screen Keyboard trong Menu

Cách mở bàn phím ảo Win 7

Với Win 7, bạn có thể mở bàn phím ảo trên màn hình bằng cách nhấp vào nút Start, chọn All Programs và điều hướng đến Accessories > Ease of Access > On-Screen Keyboard.

Bạn cũng sẽ nhìn thấy nút Start On-Screen Keyboard trong Control Panel’s > Ease of Access Center, nhưng điều đó cũng tương tự như mở bàn phím trực tiếp ở trên.

Cách mở bàn phím ảo Win 7. Ảnh 1

Để truy cập dễ dàng hơn trong tương lai, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng On-screen keyboard trên thanh taskbar và chọn Pin this program to taskbar.

Cách mở bàn phím ảo Win 7. Ảnh 2

Giao diện của bàn phím ảo này trông không giống như trên Windows 8 và 10, nhưng bàn phím trên ảo màn hình hoạt động tương tự. Chọn một ứng dụng nhập văn bản và bắt đầu nhập bằng chuột, ngón tay hoặc bất kỳ thiết bị nhập nào khác mà bạn có.

Cách mở bàn phím ảo Win 7. Ảnh 3

Để sử dụng bàn phím ảo trên màn hình đăng nhập của Windows 7, hãy nhấp vào nút Ease of Access ở góc dưới bên trái của màn hình và click tùy chọn Type without the keyboard (On-Screen Keyboard) trong menu

Cách mở bàn phím ảo Win 8 và 8.1

Windows 8 và 8.1 hoạt động tương tự Windows 10, nhưng tùy chọn thanh công cụ ở một nơi hơi khác. Để truy cập nó, nhấp chuột phải vào thanh Taskbar > Toolbars và đảm bảo bạn đã tích vào tùy chọn Touch Keyboard

Sau đó, bạn sẽ thấy biểu tượng bàn phím ảo xuất hiện ở bên trái khay hệ thống hoặc khu vực thông báo. Nhấn hoặc chạm vào nó để mở bàn phím ảo trên màn hình.

Cách mở bàn phím ảo Win 8 và 8.1. Ảnh 1

Bạn cũng có thể mở bàn phím trên màn hình truyền thống trên các phiên bản Windows này. Để làm như vậy, nhấp chuột phải vào nút Start trên thanh tác vụ trên Windows 8.1 hoặc nhấp chuột phải ở góc dưới bên trái màn hình của bạn trên Windows 8. Chọn Control Panel, Trong cửa sổ Control Panel, nhấp vào Ease of Access, nhập vào nút Ease of Access Center  và sau đó nhấp vào Start On-Screen Keyboard.

Bạn có thể ghim bàn phím vào thanh taskbar để truy cập bàn phím dễ dàng hơn trong tương lai, nếu bạn muốn.

Cách mở bàn phím ảo Win 8 và 8.1. Ảnh 2

Bạn cũng có thể bật bàn phím ảo màn hình đăng nhập của Windows 8. Nhấp hoặc chạm vào biểu tượng Ease of Access ở góc dưới bên trái của màn hình đăng nhập và chọn On-Screen Keyboard trong menu vừa mở.

Bàn phím ảo trên màn hình không chỉ đơn thuần là gõ văn bản. Phím tắt cũng hoạt động trên nó, giống như trên bàn phím vật lý. Nhấp hoặc nhấn vào một phím bổ trợ, ví dụ như phím Shift hoặc phím Alt và nó sẽ giữ phím nhấn xuống cho đến khi bạn chọn phím tiếp theo bạn muốn nhập.

Đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng bảng kí tự đặc biệt mà trên bàn phím của bạn lại không có dãy phím số thì hãy sử dụng bàn phím ảo để thay thế

Leave a Reply

Your email address will not be published