Bài viết dài, mang tính chất tham khảo cơ bản dành cho anh chị em mới chưa rành về Build PC và có xu hướng thích học hỏi cái mới thì nên xem.

Cái gì liên quan học thuật thì dễ nhàm chán buồn ngủ, cái gì liên quan giải trí thì hấp dẫn hơn.

Nên bản chất của con người là thích hưởng thụ, ko thích làm, ko thích vọc, ko thích vượt qua cái khó, nên đa phần là “nhìn” người khác thành công rùi “ước”.

I. Một số lưu ý trước khi mua máy

1. Phải biết rõ mình là ai, mình cần cái gì, mình có bao nhiêu tiền (quan trọng nhất), mình phải mua cái gì, mua ở đâu.

2. Đừng bao giờ hỏi thằng bán: Em cần mua máy làm film, vì nó rất chung chung, làm film là làm cái gì? Hóa trang? Đạo diễn? À ko? Biên tập? Kỹ xảo? Chỉnh màu?…v.v.. chả biết, nó trừu tượng quá, nhiều khi ông đạo diễn mua máy về tự edit cũng có khi 😀 Vậy cho nên, mua máy thì xác định là xài phần mềm gì, chứ đừng có nói làm cái gì.

3. Mình ko hiểu tại sao, 100 người mua máy thì hết 90 người hoặc hơn lại ko biết mình cần gì? Ai dạy các bạn software đó

  • Thầy dạy, vậy họ ko dạy bạn luôn cách mua máy
  • Tự học, vậy google ko có hướng dẫn cách build máy

Mình thấy rất nhiều người làm nghề am hiểu máy tính luôn, biết mình cần mua cái gì, dù họ ko biết ráp, chả sao, biết mình cần mua cái gì là quan trọng nhất.
Việc phải biết mình cần mua cái gì ở lĩnh vực này vô cùng dễ luôn, ko có đặc biệt như 1 số ngành khác, lĩnh vực khác.

4. Mua máy để làm việc, đừng có xạo xạo ba mớ, trừ khi bạn có rất nhiều tiền: em mua máy làm film, chơi game.

Máy làm việc là làm việc, máy chơi game là chơi game, phải có 1 ưu tiên cụ thể, mặc dù máy làm việc có thể chơi game và ngược lại. Mình vẫn đánh dota 2 bằng con server như hình đính kèm, chả sao cả, vẫn 120fps max setting bình thường.

Một cái máy khi bạn cài quá nhiều thứ vô, tỷ lệ lỗi sẽ cao, nhất là các soft liên quan edit, transcode, càng cài tá lả càng dễ đụng – lỗi.

Vậy nếu tiền đang là vấn đề, thì chỉ ưu tiên cái mình cần: mua máy về cày tiền, làm việc. Làm đc việc có tiền thì mua cái gì cũng đc.

Đừng mang tư tưởng: hãy cho tôi 1 triệu đô – tôi sẽ là triệu phú. Hãy suy nghĩ: tôi sẽ vay 10.000$, mua thiết bị, làm ra 100.000$, trả nợ, sau đó xài gì tùy thích.

Nhiều bạn tiền thì có vài chục, tưởng to lắm, build lên cục máy như shit, làm việc thực tế đụng chuyện thì lúc đó mới vỡ lỡ ra: sml nhé. Trong cái nghề này, máy móc ko có giới hạn.

5. Mua máy để làm việc, thì việc ưu tiên là phải làm sao cho nó chạy dc 24/7/365, mà lỡ có xui hư hỏng thì phải có máy khác xài ngay.\

Cho nên đừng ham rẻ. Vì có khi đang deadline mà máy hỏng thì bán nhà đền job. Khi bạn còn 1 mình, đừng tạo tư duy tạm bợ, vì khi bạn phát triển lên, nắm trong tay 1 cty chục nhân viên, lúc đó những thiệt hại ko chỉ 1 mình bạn chịu, mà nó là cuộc sống, là miếng cơm của cả tập thể.

Tập cho mình 1 suy nghĩ có logic, có tầm nhìn. Hướng tới những thứ lớn hơn xa hơn. Việc mua sắm nó cũng thể hiện bạn như thế nào, đừng coi thường cách xài tiền, hãy học cách tiêu tiền, khó hơn cách kiếm tiền nhiều, đừng đùa.

II. Làm film cần máy như thế nào?

Cái này ko có 1 định nghĩa cụ thể nào hết nha, cùng 1 phần mềm, ví dụ pr hay ae, thì tương úng với mỗi công việc khác nhau, sẽ cần máy khác nhau. Đừng tưởng thằng kia nó xài pr, ae, nó build máy cấu hình ABC, mình cũng build ABC, coi chừng ăn nguyên rổ hành. Một số thứ sẽ liên quan đến cấu hình máy:
– Độ nặng của project
– Độ lớn của project
– Độ dài của project
(Nặng và lớn và dài khác nhau nha)
– Độ phức tạp của project
– Source quay
– Kỹ xảo, hiệu ứng
– Mức độ hài lòng của bản thân
– Khả năng tài chính
– Yêu cầu kết quả đạt được như thế nào là đạt mong muốn của người đó (về thời gian hoàn thành, độ mượt thao tác…)

III. Một số lưu ý cụ thể cho 1 vài ví dụ cụ thể

Như đã nói, cùng 1 phần mềm, nhưng tùy nhu cầu và các yếu tố liên quan, sẽ cần 1 cấu hình máy khác nhau, ko có 1 công thức nào cả cho việc build máy, nên trước khi mua, hãy test máy trước khi mua, hoặc yêu cầu được đổi trả nếu máy ko phù hợp. Còn nếu bạn chưa đi làm, tức chưa học, chưa biết gì, chưa bắt đầu gì cụ thể hết, thì có thể build đại khái, sau này khi đi làm thì tùy chỉnh lại cho phù hợp.

Sau đây là 1 số “vấn đề” cơ bản:

1. Máy làm film cần xài xeon – quadro hoặc máy làm film thì xài i7 i9 i11 gì đó?

Sai bét nhé. Máy làm fim cần tiền – mục đích sử dụng. Có số tiền cụ thể – có mục đích sử dụng rõ ràng thì lúc đó mới biết cần gì.

2. Xài i7 i9 ngon hơn xeon, do có xung cao, dựng đỡ lag?

Đừng có xạo cám, xeon cũng có những con dành cho workstation, xung cao ngất, cache lớn, bạn có tiền mua hay ko thôi. Tâm lí chung là build cái gì tốt nhất trong tầm tiền. Mà do tầm tiền quá hẻo, nên chưa tới cửa xeon đấy thôi. Đừng bắt chước con cáo chê chùm nho xanh vì ko hái được.

3. Đừng bao giờ so sánh pc với workstation

Có thể nó nhanh, nó rẻ, nó bốc, nhưng nó cũng có vô số điểm yếu. Cho nên có cái gì xài cái đó, đừng xạo xạo. Nếu pc có thể thay thế đc workstation thì thế giới nó đã bỏ ws luôn rùi.

4. Cần phân bổ tài nguyên hệ thống 1 cách khoa học, hợp lý

Vì bạn cần cpu, cần ram, cần ssd, cần 1 ít vga nữa. Thiếu cái nào cũng dẫn tới nghẽn. Đặc biệt lưu tâm tới ổ cứng.

Nhiều người chép source vô hdd, xong dựng trên đó luôn, hỏi sao lag, đơ, delay. Tại sao ko chép source ra SSD làm, làm xong chép nguyên thư mục vô HDD backup.

Tại sao ko mua HDD loại cao cấp nhất có thể để có đc tốc độ cần thiết. Nhiều bạn mua máy làm edit, xài hdd wd blue, thật là vãi chym én 😀

5. Đừng nghĩ rằng cái gì mới ra là mạnh

Cái phần cứng nào được phần mềm “support” mới là mạnh nhất. Lúc GTX mới ra, người ta đua nhau ráp 1080 ti, mà ko biết rằng 980 Ti mới là best choice. Giờ cũng vậy, RTX mới ra, ghê đấy 😀 những ko phải là cái bạn nên mua lúc này.

6. Bus ram khá quan trọng, bus cao thì ngon

Nhưng cái bạn cần là dung lượng ram chứ ko phải bus ram. Nếu 4tr5 chỉ mua được 16GB ram bus cao, Hãy dành 6tr để mua 32GB ram bus thấp (cái này phải cùng dòng chứ đừng DDR4 với DDR3 lẫn lộn).

7. Hãy tính toán mức khấu hao máy làm sao 1 năm khấu hao hết là đẹp.

Còn chậm thì 2 năm, sau 2 năm, bán ve chai bỏ, mua con khác, bất kể nó còn chạy đc hay ko. Đầu tư và hạch toán rõ ràng. Charge vào khách hàng, nâng cao chất lượng và dịch vụ, chứ giá rẻ ko phải là vấn đề.

Hôm nay bạn mua con máy 100tr. 2 năm sau nó còn 50tr. Cứ bán bỏ. Mua con khác hoặc nâng cấp.

Làm nghề sáng tạo mà phải ức chế vì máy chậm, thì ko thể nào sáng tạo nổi, đi nhậu mà bia ra chậm còn bực, nói chi dựng film máy lag, render lâu.

IV. Một số cấu hình đề nghị

Mình chỉ đưa cái sườn, còn chi tiết thì tùy nhu cầu và tài chính các bạn cân đối lại cho phù. Vì chỉ khi nào có part number + chế độ bảo hành cụ thể thì mới so sánh giá được.

Ví dụ đơn giản, cũng là HDD 6TB, nhưng ổ Gold, Black mắc hơn Red rõ ràng. Rồi cái main Z370, Z390 loại thường chỉ 3tr ~ 3tr5 là có, nhưng model cao cấp tận 10tr.

SSD SATA thì rẻ, những nvme thì mắc, nguồn thường 1000W chỉ 2tr, nhưng hàng xịn tận 4tr5 5tr.

Một cục máy có 10 món, mỗi món lệch 1 ít, cộng lại thì lệch 1 mớ dù 2 máy có cấu hình same nhau về thông số chung, ví dụ: cpu 8700K ram 16GB vga gtx 1060 psu 500w…

Ở đây mình chỉ nói máy, ko nói lcd nha, lcd thì cứ dell ultra sharp làm tới, các trường hợp khác mình sẽ nói sau trong 1 post riêng về lcd

Các bạn cũng cần lưu ý với máy dựng phim nó khác khá  nhiều so với máy chơi Game mà trước đây mình có build. Game cơ bản thì chỉ cần 10 triệu hay 25 triệu đã có máy chạy ổn, với dựng phim thì bạn cần cao hơn.

(Giá máy build tại thời điểm tháng 1/2019)

1. Tầm giá 28 ~ 32tr
Mức này thì chỉ có thể là CPU 8700/8700K | RAM 16GB | GTX 1060 6GB | SSD 250GB |…

2. Tầm giá 38tr ~ 42tr
Tương tự em trên, nâng thêm RAM lên 32GB, nâng SSD HDD VGA tùy nhu cầu cụ thể. Mức này khoan nâng 9900K, vì sẽ làm thọt các thứ còn lại.

3. Tầm giá 48tr ~ 52tr
Đây là mức kinh phí khó, rất lỡ cỡ, có thể build 9900K | 32GB | SSD nvme 512GB | GTX ngon…

Tuy nhiên, bạn cần 1 nền tảng có chiều sâu, cần 1 hệ thống có nội lực, cần 1 khả năng upgarde, đừng bao giờ build 9900K, hãy build 7820X.

Hãy nghĩ về những thứ sắp bùng nổ, về những project 4k, những TVC hoành tráng, những job trăm triệu sắp đối mặt, hãy chọn 1 hệ thống có thể upgrade cpu, up ram, up card mở rộng…. => hãy chọn X299, đừng nghe lời mấy thằng xạo lol build 9900K.

4. Tầm giá 60tr ~ 80tr
Có thể mua X299, đấy, như mình vừa nói, bạn sẽ có job lớn, cần nâng cấp máy, hôm trước mua 9900K là giờ bốc shit rồi.

Có đến hơn 70% khách hàng nâng cấp máy từ năm thứ 2 sau khi xài máy 1 năm. Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy ra, sắp đối mặt, và chọn lựa thông minh.

Có thể mua dual xeon E5 v3, ngon luôn là khác 😀 tùy loại công việc mà bạn làm thì chọn

5. 100tr đến 120tr
Core i9, Xeon W | RAM 64GB | SSD HDD VGA…

6. Trên 200tr
Auto dual xeon, nhu cầu cỡ này cần 1 hệ thống lì lợm, chứ ko phải cần mấy thằng trẻ trâu nông nổi nóng nảy nhanh nhẩu kiểu 8700K hay 9900K nữa. Đi kèm là 1 hệ sinh thái khác.

7. Trên 300tr
Thật ra thì mức này thì ko cần nói họ mua gì, họ tự biết phải mua gì, mua ở đâu 😀

p/s: viết dài chắc chắn sẽ viết sai 😀 có gì anh em góp ý để mình hoàn thiện.

p/s: đừng comment hỏi, em có xx triệu, e tư vấn em cấu hình máy làm film, mình thấy đấy là câu hỏi khá là nhảm nhí 🙂

p/s: suy nghĩ của mình là mọi người cần 1 cái nền tảng cơ bản, chứ còn việc mua cái gì nó lại thuộc về cơ bản, nói sâu thì kì quá.

Bạn phải học từ cái cơ bản, phải biết mình cần gì, phải nắm vững software bạn xài, bạn phải hiểu nó, bạn phải hiểu máy tính của bạn, nó là cần câu cơm của bạn, hiểu là 1 chuyện, biết là 1 chuyện khác

Không cần biết lắp ráp, nhưng biết mình phải mua cái gì thì bắt buộc làm nghề nào biết nghề đó. Ko thể nói tao chỉ cần biết edit, còn máy móc tao ko quan tâm. Vì bạn đang sống ở VN, nghĩ khác bạn sẽ làm khác và thành công theo cách khác.

Nguồn: Filmmakers in Vietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published