Hệ điều hành Windows 10 của Microsoft cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn, bao gồm Cortana và một Start menu mới. Tuy nhiên, một số cài đặt mặc định của nó không cung cấp cho bạn hiệu suất hoặc khả năng sử dụng tốt nhất. Từ việc hiển thị phần mở rộng của file đến việc để bật sao lưu bảo vệ hệ thống, dưới đây là bảy điều bạn cần thay đổi ngay sau khi bắt đầu sử dụng Windows 10.

Tạo điểm khôi phục (Create a Restore Point)

Điều gì xảy ra nếu bạn cài đặt một phần mềm có hại hoặc drive bị lỗi và máy tính của bạn bắt đầu hoạt động khác thường hoặc bạn thậm chí không thể khởi động.

Bạn sẽ muốn đặt Windows 10 về điểm khôi phục hệ thống trước đó, nó tương tự như việc bạn tạo bản ghost trước đây nhưng việc này đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn tự bảo vệ mình thì bạn nên thiết lập điểm khôi phục (Create a Restore Point) theo hướng dẫn bên dưới.

1. Tìm kiếm “restore point” trong hộp tìm kiếm của Windows.

Create a Restore Point 1

2. Mở “Create a restore point” từ kết quả. Bạn sẽ thấy một danh sách các ổ đĩa có sẵn.

Create a Restore Point 2

3. Chọn ổ đĩa bạn cài đặt windows 10 và nhấp vào Configure. Ổ đĩa hệ thống thường là ổ C: và có chữ “(System)” được viết sau tên ổ đĩa.

Create a Restore Point 3

4. Chuyển đổi Cài đặt Khôi phục thành “Turn on system protection“, đặt mức sử dụng dung lượng đĩa tối đa bằng cách di chuyển thanh trượt và nhấp vào Ok . Chúng tôi khuyên bạn nên để lại 2 hoặc 3 phần trăm cho các điểm khôi phục nhưng bạn có thể có được để đi với mức thấp nhất (1 phần trăm).

Create a Restore Point 4

5. Nhấp vào Create  để bạn tạo một điểm khôi phục ban đầu ngay lập tức.

Create a Restore Point 5

6. Đặt tên cho điểm khôi phục ban đầu khi được nhắc.

Create a Restore Point 6

7. Nhấp vào Close khi hoàn tất.

Create a Restore Point 7

Nếu bạn cần khôi phục từ một trong những điểm này, bạn có thể nhấp vào nút System Restore trên tab System Protection. Nếu bạn không thể khởi động, bạn có thể nhấn F8 hoặc Shift + F8 trong khi khởi động để vào menu khẩn cấp trên một số máy tính. Trên các máy tính khác, nếu ít nhất bạn cũng có thể truy cập màn hình đăng nhập, bạn có thể giữ phím Shift trong khi chọn Restart.

Hiện file ẩn và phần mở rộng của file

Theo mặc định, Windows 10 ẩn hầu hết các phần mở rộng của file, do đó, khi bạn duyệt qua các file của mình, bạn không thể dễ dàng xem loại file đó là gì. Ví dụ: báo cáo hàng quý của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng “3dqreport” thay vì “3dqreport.pptx” trong khi trang web bạn đã lưu sẽ hiển thị dưới dạng “homepage” thay vì “homepage.htm” hoặc “homepage.html”.

Microsoft đã tắt hiển thị phần mở rộng của file theo mặc định cho một số phiên bản trước đây của hệ điều hành windows để người dùng dễ sử dụng. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết. Ví dụ, gần đây tôi đã gặp phải sự cố khi chèn font vào một tài liệu word. Tôi đã chọn là  “myfont.ttf”  trong khi tôi lại thật sự cần font có tên “myfont.TTF”.

Dưới đây là cách hiển thị phần mở rộng và file ẩn trong Windows 10.

1. Mở Control Panel bằng cách nhấn vào ô tìm kiếm và nhập control

hien file an 1

2. Mở tùy chọn File Explorer. Nếu bạn không thấy biểu tượng cho nó, hãy thay đổi giao diện bảng điều khiển (ở góc trên bên phải) thành các biểu tượng large hoặc small icons.

hien file an 2

3. Điều hướng đến tab View.

  • Chuyển đổi “Hidden files and folders” thành “how hidden files, folders and drives.
  • Bỏ chọn “Hide empty drives“, “Hide extensions for known file types” và “Hide protected operating system files.“.

hien file an 3

4. Nhấp vào Yes khi được cảnh báo về việc ẩn các tập tin được bảo vệ.

hien file an 4

5. Nhấp Ok.

Tắt User Account Control

Windows muốn cảnh báo bạn mỗi khi bạn cố gắng cài đặt một chương trình hoặc thay đổi một thiết lập quan trọng bằng cách bật lên một hộp thoại và làm cho bạn bấm Ok để tiếp tục. Tại sao lại có mấy cảnh báo  này khi bạn  đã đã biết những gì bạn đang làm? Câu hỏi hay. Vô hiệu hóa User Account control để ngăn chặn các hộp thoại không cần thiết, gây phiền nhiễu.

1. Nhập “user account” trong hộp tìm kiếm và chọn “Change User Account Control settings“.

User Account Control 1

2. Trượt thanh trượt xuống “Never notify” và nhấp vào Ok.

User Account Control 2

3. Nhấp Yes khi được nhắc.

User Account Control 3

Tắt màn hình khóa

Trừ khi bạn có máy tính bảng và, ngay cả khi bạn thực hiện, màn hình khóa của Windows là tính năng không cần thiết khiến bạn nhấp hoặc vuốt thêm một lần mỗi khi bạn khởi động hoặc đánh thức máy tính của mình. Để mở khóa máy tính của bạn, bạn phải loại bỏ màn hình khóa, nhưng sau đó vẫn phải nhập mật khẩu hoặc mã PIN của bạn trên màn hình đăng nhập. Tại sao không chỉ đi thẳng đến màn hình đăng nhập?

1. Mở trình registry editor. Bạn có thể làm điều đó bằng cách gõ regedit vào hộp Run.

2. Điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows.

3. Tạo một registry key mới có tên  Personalization  nếu nó chưa tồn tại. Bạn có thể tạo key mới bằng cách nhấp chuột phải vào ngăn bên phải và chọn Key.

4. Tạo một giá trị DWORD mới trong Personalization  key và đặt tên là NoLockScreen.

5. Đặt NoLockScreen thành 1. Bạn đặt giá trị bằng cách nhấp đúp vào NoLockScreen, nhập số và nhấp vào Ok.

Thay đổi trình duyệt mặc định của bạn

Nếu bạn nâng cấp lên Windows 10 từ Windows 7 hoặc 8, bạn sẽ nhận thấy rằng Microsoft Edge hiện là trình duyệt mặc định trên máy tính, ngay cả khi Chrome hoặc Firefox mới là trình duyệt mặc định của bạn trước đây. Trình duyệt Edge nhanh hơn một chút so với Chrome hoặc Firefox, nhưng không cung cấp đủ các tính năng cho bạn. Nếu bạn là người dùng Chrome hoặc Firefox, bạn sẽ muốn thay đổi cài đặt mặc định của mình ngay lập tức.

1. Mở ứng dụng Settings

2. Nhấp vào System.

3. Chọn Default apps từ ngăn bên trái.

4. Nhấp vào biểu tượng Microsoft Edge trong tiêu đề “Web browser”.

5. Chọn trình duyệt bạn muốn làm mặc định mới (ví dụ: Chrome).

Xóa thư mục Windows.old

Nếu bạn nâng cấp từ Windows 7 hoặc 8 lên Windows 10, chương trình cài đặt sẽ giữ một bản sao của phiên bản Windows trước đó của bạn, chỉ trong trường hợp bạn muốn quay trở lại. Tuy nhiên, những tệp đó, nằm trong một thư mục có tên Windows.old, chiếm 15 đến 16GB dung lượng đĩa. Nếu bạn đã lên Windows 10 (và bạn nên), không có lý do gì để giữ các file được lưu trữ này. Thật không may, việc xóa chúng không đơn giản như kéo thư mục Windows.old vào thùng rác.

1. Mở Control Panel bằng cách nhấn vào ô tìm kiếm và nhập Control Panel

2. Mở Administrative Tools.

3. Khởi động Disk Cleanup.

4. Nhấp Ok , đảm bảo rằng ổ C được chọn.

5. Nhấp vào Clean up System Files.

6. Nhấp Ok lần nữa.

7. Kiểm tra tất cả các hộp trên menu “Files to delete” , đặc biệt là “Previous Windows Installations” và “Temporary Windows Installation Files“. Nhấp vào Ok.

8. Nhấp Delete Files. Nó sẽ mất một vài phút để hoàn thành

9. Bấm Yes để xác nhận.

Tăng tốc độ tắt máy

Mặc dù Windows 10 khởi động rất nhanh nhưng vẫn có thể mất một lúc để tắt hoặc khởi động lại. Một phần của vấn đề là hệ điều hành chờ đợi một thời gian dài trước khi thoát khỏi bất kỳ chương trình nào bạn đang chạy.

Trong một số trường hợp, Windows 10 thậm chí dừng lại và chờ đợi để bạn buộc phải đóng các ứng dụng đang mở. Nếu bạn quyết định khởi động lại máy tính của mình, có thể bạn muốn đóng cửa sổ Wordpad đó với tệp readme.txt đang mở trong đó. Bạn có thể tăng tốc độ tắt máy bằng cách cài đặt Windows 10 để ngắt các tiến trình và ứng dụng ngay lập tức

1. Mở regedit bằng cách nhấn Windows + R và gõ “regedit” vào hộp.

2. Chuyển đến HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control.

3. Mở WaitToKillServiceTimeout.

4. Đặt giá trị thành 2000 và nhấp Ok . Đây là khoảng thời gian, tính bằng mili giây, mà Windows chờ đợi để tắt một dịch vụ không phản hồi lại. Hầu hết các trang web khuyên bạn nên thiết lập điều này không thấp hơn 2000 để hệ thống có một thời gian để đóng các quá trình này mà không gây ra vấn đề gì.

5. Điều hướng đến HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop.

6. Tạo một String Value và đặt tên là WaitToKillAppTimeOut . Bạn có thể tạo giá trị chuỗi bằng cách nhấp chuột phải trong ngăn bên phải và chọn New > String Value.

7. Mở WaitToKillAppTimeOut và đặt nó là 2000.

8. Tạo một String Value có tên là HungAppTimeout và đặt nó là 2000.

9. Tạo một Sting có tên  AutoEndTask khác và đặt nó thành 1.

Leave a Reply

Your email address will not be published