Trước khi chọn một máy ảnh nhiều người sẽ hỏi, máy ảnh tốt nhất để mua là gì?, hoặc tôi nên mua máy ảnh nào? Trong khi đó có một câu hỏi mà ít người dùng đặt ra là có những loại máy ảnh nào trên thị trường. Trong bài viết này mình sẽ giải thích vấn đề này cho các bạn

Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chung về các loại máy ảnh kỹ thuật số khác nhau trên thị trường cho người tiêu dùng. Nếu bạn cần thông tin chi tiết hơn về từng loại máy ảnh, hãy xem hướng dẫn cho loại máy ảnh cụ thể đó.

NỘI DUNG

Máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR còn được gọi là máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số, máy ảnh DSLR trước kia là loại máy ảnh đa năng và tiên tiến nhất trên thị trường tiêu dùng.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về một máy ảnh DSLR là nó lớn hơn bất kỳ máy ảnh tiêu dùng nhỏ gọn có thể đặt vừa trong túi của bạn là ra so sánh. Trên thị trường chúng ta có thể nhắc đến một số sản phẩm DSLR như Canon 6D, Canon 700D, Nikon D850

Nikon D850 là một trong số các máy ảnh DSLR được đánh giá rất cao
Nikon D850 là một trong số các máy ảnh DSLR được đánh giá rất cao

Khi sử dụng máy ảnh DSLR, bạn có thể đặt máy ảnh ở chế độ tự động và chỉ cần nhấn nút chụp ảnh. Tuy nhiên, bạn cũng có tùy chọn chụp ảnh ở chế độ thủ công đầy đủ, Ưu tiên khẩu độ, Ưu tiên màn trập hoặc chế độ chương trình (ưu tiên iso).

Điều quan trọng nhất cần nhớ về việc sử dụng máy ảnh DSLR là bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hình ảnh từ tiêu cự đến việc phơi sáng.

Một tính năng quan trọng khác của máy ảnh DSLR là bạn có thể thay đổi ống kính máy ảnh để phù hợp với các tình huống khác nhau. Ví dụ, bạn có thể sử dụng ống kính tiêu cự 28mm cố định cho các cảnh góc rộng. Bạn cũng sẽ có lựa chọn loại bỏ ống kính đó và đặt trên ống kính tele tiêu cự cố định 200mm để chụp ảnh thể thao hay một ống kính tiêu cự 85mm để chụp chân dung ngoài trời. Máy ảnh DSLR cũng cho phép bạn sử dụng nhiều ống kính zoom khác nhau với các phạm vi zoom khác nhau.

Các ống kính cho máy ảnh DSLR nói chung sẽ có chất lượng tốt hơn so với các ống kính được tìm thấy trên các máy ảnh compact. Do đó chúng sẽ mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Một sự khác biệt quan trọng giữa DSLR và máy ảnh nhỏ gọn là kích thước cảm biến hình ảnh. Máy ảnh DSLR có cảm biến hình ảnh lớn hơn thường sẽ tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn.

Máy ảnh Compact

Máy ảnh Compact còn được gọi là máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn. Kích thước nhỏ hơn và dễ sử dụng là ưu điểm chính của các loại máy ảnh kỹ thuật số này.

Hầu hết các máy ảnh compact cơ bản sẽ cho vừa với túi hoặc ví nhỏ. Tất cả các máy ảnh compact hiện tại đều có ống kính zoom tối thiểu ba lần (3X) và ít nhất 12 megapixel. Với nhiều megapixel, hình ảnh sẽ đẹp hơn cũng như có thể sử dụng cho việc in những bức ảnh có kích thước vừa phải như các khổ A5.

Các máy ảnh Compact ngày nay được trang bị một chế độ hoàn toàn tự động, rất tuyệt vời cho người mới bắt đầu hoặc những người chỉ muốn “ngắm và chụp” khi chụp ảnh.

Ngoài chế độ tự động, máy ảnh Compact còn được trang bị một số chế độ như phong cảnh, chân dung, thể thao Macro… Các chế độ cảnh này giúp người chụp dễ dàng thích nghi với các kiểu chụp ảnh khác nhau mà không phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt phơi sáng của máy ảnh.

Không thể thực hiện các điều chỉnh thủ công đối với cài đặt máy ảnh như tốc độ cửa trập hoặc cài đặt khẩu độ ống kính trên máy ảnh Compact. Các chức năng này được đặt tự động khi bạn chụp ảnh. Vì vậy, một lần nữa, máy ảnh Compact được thực hiện để dễ sử dụng hơn là cung cấp cho các nhiếp ảnh gia toàn quyền kiểm soát tất cả các thiết lập máy ảnh.

Tuy nhiên, các nhiếp ảnh gia nghiệp dư có thể có được những tấm hình tuyệt vời từ một máy ảnh Compact cơ bản và thường sẽ không có nhu cầu điều chỉnh thủ công.

Canon G7X MarkII hay Sony RX 100V là đại diện ưu tú của dòng máy ảnh Compact

Sony RX 100V là một máy ảnh Compact với khả năng quay video 4k hoàn hảo
Sony RX 100V là một máy ảnh Compact với khả năng quay video 4k hoàn hảo

Máy ảnh Mirrorless

Máy ảnh Mirrorless hay còn được gọi là máy ảnh không gương lật. Máy ảnh Mirrorless này rất giống với máy ảnh DSLR và chỉ khác duy nhất là không có hệ thống gương lật phản xạ.

Máy ảnh Mirrorlesscho phép nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh ở chế độ thủ công, tự động hoặc bán tự động giống như cách máy ảnh DSLR có thể hoạt động.

Nếu bạn nghiên cứu loại máy ảnh này, bạn sẽ thấy một số nhà sản xuất máy ảnh sử dụng tên Compact System cameras và một số khác sử dụng tên Mirrorless Interchangeable Lens cho các loại máy ảnh này. Cả hai tên đều đề cập đến cùng một loại máy ảnh.

Trước khi người ta thường nhắc đến máy ảnh Mirrorless vì sự nhỏ ngọn và tiện dụng như máy ảnh Compact nhưng chức năng thì như DSLR. Nhưng ngày này từ sự ra đời của Nikon Z7, Z6. Canon EOS R, Sony A7III, Lumix GH5…hay gần đây nhất là chiếc Lumix S1 thì khái niệm này đã có sự thay đổi.

Lumix GH5 mang đến sản phẩm Mirrorless đỉnh cao nhất là trong lĩnh vực quay phim
Lumix GH5 mang đến sản phẩm Mirrorless đỉnh cao nhất là trong lĩnh vực quay phim

Nếu như Sony A6300 với kích thước thân máy gần với kích thước của máy ảnh Compact thì. Sony A7III lại gần ngang với 1 chiếc Canon 6D.

Và hiện nay khi nhắc đến máy ảnh Mirrorless thì người ta thường nhắc đến công nghệ. Dòng máy ảnh này thường được tích hợp các công nghệ mới nhất mà DSLR khó có thể tích hợp vì liên quan đến cấu tạo bên trong

Máy ảnh Mirrorless  thường được trang bị màn hình LCD và / hoặc Kính ngắm điện tử để xem trước cảnh sắp chụp ảnh. Hệ thống gương lật trong máy ảnh DSLR chiếm rất nhiều không gian trong thân máy, vì vậy việc loại bỏ các tấm gương cho phép một thân máy nhỏ hơn.

Như các bạn đã biết, ống kính trên máy ảnh mirrorless dễ dàng thay đổi như ống kính trên máy ảnh DSLR. Nếu như cách đây 4 năm hệ thống ống kính máy ảnh Mirrorless rất ít thì trong vòng 2 năm trở lại đây. Số lượng ống kính đã ngang bằng với DSLR. Mới đây nhất chúng ta thấy Sigma giới thiệu ống kính 56mm F1.4 DC DN cho Sony E và Micro Four Thirds bên cạnh 4 ống kính khác. Và với Sony thì bộ sưu tập của hãng là không đếm xuể

Máy ảnh Mirrorless cũng có cảm biến hình ảnh lớn hơn so với máy ảnh compact, điều này sẽ dẫn đến chất lượng hình ảnh tương tự như của một số máy ảnh DSRL. Việc lựa chọn DSLR hay Mirrorless hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều, với mình thì mình thích Mirrorless và mình đang dùng Sony A6300.

Máy ảnh siêu zoom

Sự khác biệt chính giữa máy ảnh siêu zoom và máy ảnh compact là chúng cho phép nhiếp ảnh gia có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cài đặt phơi sáng của máy ảnh. Máy siêu zoom sẽ có chế độ bán tự động, Ưu tiên khẩu độ, Ưu tiên màn trập và Chế độ chương trình.

Hầu hết cũng sẽ có chế độ Thủ công, cho phép nhiếp ảnh gia có toàn quyền kiểm soát cài đặt phơi sáng của máy ảnh.

Ống kính trên máy ảnh siêu zoom là “cố định” và không thể tháo rời hoặc thay thế bằng một ống kính khác theo cùng cách mà bạn có thể thay đổi ống kính trên máy ảnh DSLR hay Mirrorless. Ngoài ra, hầu hết các máy ảnh siêu zoom sẽ có một cảm biến hình ảnh nhỏ hơn và một ống kính nhỏ hơn so với những camera được tìm thấy trên máy ảnh DSLR/Mirrorless.

Gần đây thì chúng ta có thấy Sony giới thiệu Sony Cyber-shot RX10 IV. hay Panasonic với Lumix FZ3000… đều là những máy ảnh siêu Zoom ấn tượng

Lumix FZ300 là một máy ảnh siêu Zoom ấn tượng
Lumix FZ300 là một máy ảnh siêu Zoom ấn tượng

Leave a Reply

Your email address will not be published