Tên miền là điều ấn tượng đầu tiên của mỗi website. Bởi vì tên miền thường là điều đầu tiên mà bất kỳ khách truy cập nào nhìn thấy, nó cần phải gửi đúng thông điệp và mang đến một sự tin tưởng cho khác hàng. Đó là lý do mình chọn Technow.vn làm domain chuyên về công nghệ.

Việc chọn tên miền ngay từ đầu cực kỳ quan trọng – đối với mình đó là sự lựa chọn quan trọng nhất trong tất cả các công việc liên quan đến xây dựng 1 website.

Và dưới đây là một số lưu ý của mình muốn gửi đến các bạn trước khi lựa chọn 1 tên miền cho webiste của mình.

Càng ngắn càng tốt

Với 1 tên miền dài, người dùng mất rất nhiều thời gian để nhập cũng như có thể xảy ra tình trạng nhập sai ký tự. Độ dài 6 chữ cái là lý tưởng cho 1 tên miền và nếu có thể hãy chọn một tên miền dưới 8 ký tự. Và nếu bạn thấy một tên miền như thế này supercalifragilisticexpialidocious.com, bạn liệu có muốn truy cập nó hay không?

Chọn đuôi mở rộng phù hợp

Khi internet mới xuất hiện có tương đối ít sự lựa chọn của phần mở rộng (anh em hay gọi là đuôi). Hầu hết các doanh nghiệp đã sử dụng .com trong khi một vài doanh nghiệp đã chọn .org làm phương án thay thế.

Nhưng ngày nay, mỗi quốc gia đều có một tên miền quốc gia riêng như Việt Nam là đuôi .vn, và có một tiên miền cấp 2 đi kèm.

Ngoài đuôi .com còn một số đuôi phổ biến như:

  • .co – Thường viết tắt cho công ty, thương mại hoặc cộng đồng
  • .info – Trang web thông tin
  • .net – Thông thường đây là các trang web cung cấp cơ sở hạ tầng internet
  • .org – Tổ chức phi thương mại và phi lợi nhuận
  • .biz – Kinh doanh hoặc sử dụng thương mại, cho những người không thích .com
  • .me – Blog hoặc các trang web cá nhân khác.

Và thông thường bạn có thể tìm thấy những kết hợp này với các tiện ích mở rộng địa lý, như trong .com.vn (công ty thuộc Việt Nam).

Đối với các doanh nghiệp lớn, họ thường mua hầu hết tất cả các đuôi mở rộng sau đó chuyển hưởng tất cả chúng về 1 tên miền chính.

Dù bạn chọn gì, hãy nhớ rằng việc chọn phần mở rộng phù hợp có thể là sự khác biệt giữa việc được tìm thấy hay không.

Kiểm tra các tên miền hiện có

Nếu bạn nghĩ ra một tên miền cho trang web của bạn, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra xem ai đó đã đăng ký miền đó chưa. GoDaddy là một trang web tuyệt vời để kiểm tra việc này

Và nếu bạn muốn tạo 1 website để hướng lưu lượng truy cập, hãy thử chọn một tên miền “viết sai” của các thương hiệu nổi tiếng. Dù vậy bạn cũng nên cẩn thận vì việc này thường liên quan đến các vấn đề pháp lý.

Kiểm tra ngữ nghĩa của tên miền

Kiểm tra ngôn ngữ có thể là một điều kỳ quặc để làm, nhưng một từ có vẻ vô nghĩa trong tiếng Anh nhưng lại là từ có nghĩa tuyệt vời trong các ngôn ngữ khác.

Tránh dấu gạch nối và số

Theo nguyên tắc, tránh dấu gạch ngang và cũng gạch dưới vì chúng có thể dễ bị nhầm lẫn với nhau. Và, vì lý do tương tự, thường tránh các con số, như một số không và chữ ‘o’ cũng khó phân biệt được với nhau.

Cân nhắc chọn tên miền theo khu vực

Ví dụ nếu công ty của bạn chuyên thi công thạch cao tại Hà Nội mà bạn muốn chọn tên miền tranthachcao.com nhưng đã có người sử dụng. Hãy thử chọn tên miền tranthachcaohanoi.com xem sao. Tuy nó có dài hơn nhưng lại thêm được từ khóa theo khu vực của bạn.

Dễ nhớ là tốt nhất

Càng dễ nhớ càng khiến cho các trang web có nhiều khả năng được tìm thấy hơn và chúng cũng dễ dàng truyền đạt bằng lời nói. Hãy ghi nhớ điều này.

Nhiều khi bạn chọn một tên miền, chỉ cần làm sao cho nó thuận miệng, dễ đọc chứ không cần phải có nghĩa liên quan đến dịch vụ mà bạn cung cấp. Chẳng hạn như tinhte.vn, bạn có thể dùng nó cho rất nhiều dịch vụ và cực kỳ dễ nhớ :D.

Leave a Reply

Your email address will not be published