Một trong những niềm vui tuyệt vời của giới nhiếp ảnh DSLR là điều khiển tốc độ cửa trập trên máy ảnh – điều này sẽ có tác động lớn đến hình ảnh của bạn khi có điều gì đó chuyển động trong khung hình.

Sử dụng tốc độ màn trập ở 1/1000 giây sẽ đóng băng hầu hết chuyển động, chẳng hạn như thác nước trong cảnh của chúng tôi. Trong khi hạ tốc độ màn trập xuống thuốc, hình ảnh sẽ có các chuyển động mượt hơn.

Có một vài kỹ thuật bạn có thể sử dụng để  có được thời gian phơi sáng lâu nhất có thể. Chụp trong điều kiện thời tiết âm u vào ban ngày – hoặc lúc hoàng hôn hay bình minh.

Chọn khẩu độ nhỏ (tương đương với f lớn) để giảm lượng ánh sáng đến cảm biến máy ảnh, chẳng hạn như f16 và sử dụng cài đặt ISO thấp nhất có thể trên máy ảnh của bạn. Nhưng việc thêm bộ lọc ND có thể giúp cho thời gian phơi sáng lâu hơn rất nhiều ngay cả khi chụp vào ban ngày.

Cách chụp phơi sáng với bộ lọc ND

Cách chụp phơi sáng với bộ lọc ND. Ảnh 1

1: Camera & ống kính

Đối với cuộc thử nghiệm này, chúng tôi chụp một thác nước đẹp như tranh vẽ với dòng nước chảy nhanh: lý tưởng cho chụp phơi sáng lâu. Chúng tôi đang sử dụng Canon EOS 5D Mark III và chụp ở độ dài tiêu cự tầm trung trên ống kính zoom tiêu chuẩn Canon EF 24-70mm của chúng tôi. Bạn có thể sử dụng máy ảnh và ống kính khác mà bạn đang có.

Cách chụp phơi sáng với bộ lọc ND. Ảnh 2

2: Chân máy và điều khiển từ xa

Tripod là một phụ kiện không thể thiếu nếu bạn muốn chụp phơi sáng lâu. Nếu bạn cầm tay khi chụp với tốc độ màn trập chậm, bạn sẽ nhận được các bức hình rung và nhòe! Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang sử dụng điều khiển từ xa vì khi nhấn nút chụp hình máy ảnh có thể sẽ bị rung.

Cách chụp phơi sáng với bộ lọc ND. Ảnh 3

3: Chế độ chụp tốt nhất

Chúng tôi đang chụp ở chế độ Av với khẩu độ nhỏ để kiểm soát độ sâu trường ảnh bức ảnh của chúng tôi. Tốt nhất là chụp ở f16 (thay vì f22) để có chất lượng hình ảnh tối ưu, trong khi vẫn giảm ánh sáng tới cảm biến và đạt được độ phơi sáng lâu nhất.

Cách chụp phơi sáng với bộ lọc ND. Ảnh 4

4: Cài đặt ISO thấp

Chọn cài đặt ISO thấp nhất có sẵn trên máy ảnh của bạn. Trên 5D Mark III của chúng tôi, chúng tôi có thể chọn ISO50 (Canon 5D Mark IV, 5DS / R, 6D Mark II và 1D X Mk II cũng cho phép điều này) chậm hơn 1 stop so với ISO100. Nhưng, thậm chí sau đó, chúng tôi chỉ có thể chọn được tốc độ thấp nhất là 1/15 giây. Khá chậm, nhưng không đủ cho dòng nước chuyển động mượt mà.

Cách chụp phơi sáng với bộ lọc ND. Ảnh 5

5: Bộ lọc ND và phơi sáng 30 giây

Bộ lọc ND là rất quan trọng vì bộ lọc này chặn ánh sáng tới cảm biến của chúng ta: mở rộng khả năng phơi sáng của chúng ta cũng như làm cho dòng nước chuyển động mượt hơn nữa. Bộ lọc ND có nhiều lựa chọn khác nhau từ 1 stop, 3 stop, nhưng vì ban ngày chúng tôi sử dụng bộ lọc B+W 1000x (10-stop) ND.

Điều này cho phép chúng tôi chụp ở 10 stop và có thể chụp chậm hơn 1/15 giây, thời gian phơi sáng chúng tôi có thể sử dụng là 1 phút. Nhưng chúng tôi cũng giảm khẩu độ xuống f16 để có chất lượng hình ảnh tốt hơn, vì f22 có thể làm giảm độ sắc nét ở các cạnh.

Do đó tốc độ màn trập mà chúng tôi chọn là 30 giây. Kết quả thu được là dòng nước với chuyển động mượt mà, và ở độ dài phơi sáng đó những đám mây cũng được  lưu lại tương tự như với dòng nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published