Lấy nét liên tục trong khi quay một chủ thể đang chuyển động có thể là một nhiệm vụ rất khó khăn và khó khăn ngay cả đối với một số nhà quay phim dày dạn kinh nghiệm.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thiếu ekip và phải tự quay một mình đối với một đối tượng chuyển động. Tất nhiên, bạn có thể cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách đầu tư vào một hệ thống follow focus, nhưng nó không đảm bảo bạn có thể thành công 100%.

Thêm vào đó, nó không chỉ mất thời gian để thiết lập một hệ thống như vậy, nó mà nó hoàn toàn không thực tế đối với loại tình huống chụp cụ thể này. Vì vậy, câu hỏi đặt ra – làm thế nào bạn có thể lấy nét liên tục trong khi cố gắng quay một chủ thể  đang chuyển động? Mr Walter Walbeck có thể có câu trả lời bạn đang tìm kiếm. Trong video dưới đây giới thiệu một số kỹ thuật xuất sắc trong lĩnh vực này.

Trước khi bạn làm theo những kỹ thuật này, một lưu ý quan trọng là nếu bạn đang cố gắng giữ máy ảnh và lấy nét cùng một lúc, bạn sẽ muốn đầu tư vào một hệ thống ổn định hình ảnh. Điều này có thể bao gồm glidecam,  gimbal hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

1. Duy trì khoảng cách

Một kỹ thuật để lấy nét liên tục trong khi quay phim đối tượng chuyển động là duy trì khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể trong suốt cảnh quay. Trước khi bắt đầu chụp, hãy xác định khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh. Điều chỉnh điểm lấy nét và sau đó bắt đầu quay.

Hướng dẫn chủ thể của bạn di chuyển và khi anh ấy/cô ấy làm như vậy, bạn hãy duy trì khoảng cách đó tốt nhất có thể trong suốt thời gian quay. Kỹ thuật này sẽ cho phép bạn tránh phải liên tục điều chỉnh điểm lấy nét trên đường đi và chú ý kỹ hơn đến các khía cạnh khác của cảnh quay như khung và độ ổn định.

2. Sử dụng 2 tay

Một cách khác để giữ cho đối tượng của bạn luôn nét là chia khối lượng công việc giữa hai bàn tay của bạn. Nói cách khác, một tay của bạn cầm máy ảnh trong khi tay kia giữ vào vòng lấy nét của ống kính để điều chỉnh trong khi quay.

Đây có lẽ là kỹ thuật phổ biến nhất nhưng nó cũng mang lại một số kết quả không như ý muốn nếu bạn là người mới bắt đầu vì bạn phải cân bằng giữa việc giữ máy ảnh ổn định và lấy nét. Tuy nhiên, với một chút thực hành, kỹ thuật này có thể mang đến cho bạn một kết quả tốt.

Liên quan: Hướng dẫn quay video HD trên máy ảnh DSRL cho người mới bắt đầu

3. Khép khẩu độ

Kỹ thuật thứ ba được đề cập trong video ở trên cho thấy việc duy trì điểm lấy nét bằng cách sử dụng khẩu F8 hoặc cao hơn có thể lên F22. Bằng cách khép khẩu độ trên ống kính máy ảnh, vùng lấy nét sẽ được mở rộng và lúc đó đối tượng có thể di chuyển tự do mà vẫn luôn nét theo yêu cầu.

Mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là bằng cách sử dụng khẩu độ cao, bạn sẽ mất độ sâu trường ảnh. Máy ảnh của bạn sẽ nhận được ít ánh sáng đi vào cảm biến hơn, nghĩa là bạn sẽ cần phải thay đổi cài đặt của mình để bù lại cho sự mất ánh sáng.

4. Sử dụng máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động

Cuối cùng, nếu bạn liên tục quay các đối tượng chuyển động, bạn có thể đầu tư vào một máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động thực sự tốt. Các thương hiệu máy ảnh gần đây đã tạo ra những sản phẩm có hệ thống tự động lấy nét xuất sắc (Sony A7III, Lumix GH5…), cung cấp kết quả tốt hơn và thậm chí giới thiệu các tính năng như theo dõi chuyển động khi ra mắt sản phẩm.

Dual Pixel Autofocus của Canon là một điểm thu hút khách hàng trên các máy ảnh cao cấp của Canon (Canon 6D Mark ii, EOS 1DX mark ii..) vì chúng có tính năng theo dõi chuyển động, cho phép bạn nhắm mục tiêu đối tượng và để máy ảnh theo dõi chúng. Hay trên Sony  có những sản phẩm lấy nét tự động nhanh nhất thế giới kể cả ở dòng bán chuyên như chiếc Sony A6300

Tất nhiên, những lời khuyên này có thể không phải tất cả đều khả thi đối với bạn. Không phải ai cũng có thể có tiền để mua một chiếc máy ảnh với hệ thống lấy nét tự động thông minh, hoặc cảnh quay của bạn không được phép khép khẩu lên f8 chứ đừng nói f12. Điều quan trọng là thử tất cả các mẹo ở trên và thử nghiệm xem đâu là giải pháp tốt nhất đối với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published