Thông báo có thể gây mất tập trung, nhưng trên Windows 10 chỉ cần một nút nhấn bạn có thể vô hiệu hóa tất cả chúng. Bạn cũng có thể tắt thông báo cho từng ứng dụng hoặc ẩn nhiều thông báo khác xuất hiện trên Windows.

Cách tắt tất cả thông báo

Ứng dụng Settings của Windows 10 cho phép bạn kiểm soát thông báo. Để khởi động nó, hãy mở menu Start, rồi nhấn vào biểu tượng “Settings” hình bánh răng hoặc nhấn Windows + I.

Cách tắt thông báo trên Windows 10. Ảnh 1

Điều hướng đến System > Notifications & Actions trong cửa sổ Settings.

Để tắt thông báo cho mọi ứng dụng trên hệ thống của bạn, hãy tắt nút “Get notifications from apps and other senders”.

Tùy chọn này sẽ tắt thông báo cho cả ứng dụng trên Store và các ứng dụng cổ điển.

Cách tắt thông báo trên Windows 10. Ảnh 2

Cách tắt thông báo cho từng ứng dụng

Để tắt thông báo cho từng ứng dụng, hãy chuyển đến System > Notifications & Actions, sau đó cuộn xuống danh sách “Get notifications from these senders”. Danh sách này hiển thị các tính năng của hệ thống Windows, Ứng dụng trên Store và các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống có thể hiện thông báo.

Chuyển ứng dụng thành “Off” và Windows ngăn ứng dụng đó hiển thị thông báo.

Cách tắt thông báo trên Windows 10. Ảnh 3

Các tùy chọn ở trên chỉ hoạt động đối với các ứng dụng sử dụng phương thức thông báo Windows truyền thống. Các ứng dụng có bong bóng thông báo tùy chỉnh tiếp tục hiển thị thông báo của riêng chúng trừ khi bạn đóng chúng hoặc tắt thông báo trong các ứng dụng cụ thể đó. Hầu hết các ứng dụng hiển thị thông báo đều cung cấp tùy chọn tắt chúng. Chỉ cần mở ứng dụng cụ thể đó và nhìn vào cửa sổ cài đặt của ứng dụng đó để có tùy chọn tắt thông báo.

Cách tắt thông báo tạm thời

Windows 10 có tính năng “Quiet Hours” trong bản cập nhập Fall Creators Update và nó sẽ được mở rộng và đổi tên thành “Focus Assist” trong Bản cập nhật tháng 4 năm 2018 . Đây thực chất là chế độ “Do Not Disturb” cho Windows 10.

Khi Quiet Hours (hoặc Focus Assist) được bật, thông báo tạm thời bị ẩn. Theo mặc định, khi bạn bật Quiet Hours, tính năng này được bật từ nửa đêm đến 6 giờ sáng trên Fall Creators Update, nhưng bạn sẽ có thể dễ dàng tùy chỉnh các giờ này trong April 2018 Update. Đi tới Settings > System > Focus Assist để cấu hình cách hoạt động nếu bạn đang chạy phiên bản Windows 10 mới.

Để kích hoạt tính năng này, hãy mở Action Center bằng cách nhấn vào biểu tượng Action Center gần góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ hoặc nhấn Windows + A. nhấn vào ô “Quiet hours” (hoặc “Focus assist”) để bật hoặc tắt. Chọn liên kết “Expand” ở cuối Action Center nếu bạn không thấy ô này ở hàng trên cùng.

Cách tắt thông báo trên Windows 10. Ảnh 4

Cách tắt thông báo quảng cáo

Windows 10 có rất nhiều quảng cáo được tích hợp sẵn và nhiều quảng cáo trong số này xuất hiện dưới dạng thông báo. Ví dụ: đôi khi bạn sẽ thấy thông báo bật lên trên thanh tác vụ thông báo cho bạn về các tính năng của Microsoft Edge và “suggestions” về các tính năng bạn nên sử dụng. Những đề xuất này cũng là thông báo.

Bạn có thể vô hiệu hóa tất cả các quảng cáo này với các khác được xây dựng trong Windows 10, nhưng Microsoft đã khéo léo tách chúng thành nhiều nơi khác nhau.

Cách tắt thông báo trên Windows 10. Ảnh 5

Cách tắt Live Tiles trong Start Menu

Trong khi Live Tiles không phải là cửa sổ bật lên truyền thống làm gián đoạn bạn, chúng có thể khiến bạn phân tâm. Ví dụ: ứng dụng News, Mail và Facebook có Live Tiles, vì vậy bạn sẽ thấy mình được thông báo với dòng tiêu đề, email và tin nhắn mới mỗi khi bạn mở Start Menu.

Nếu bạn không muốn xem thông báo Live Tiles, chỉ cần nhấn chuột phải hoặc nhấn và giữ một ô trong Start Menu, sau đó chọn More > Turn Live Tile Off. Tile vẫn được ghim để dễ dàng truy cập, nhưng nó chỉ hoạt động như một phím tắt đơn giản và không được cập nhật liên tục với nội dung mới.

Cách tắt thông báo trên Windows 10. Ảnh 6

Cách tắt thông báo trên màn hình khóa

Windows 10 cũng cho phép ứng dụng hiển thị thông báo dưới dạng thông báo trạng thái trên màn hình khóa (lock screen). Nếu bạn không muốn thấy thông báo trạng thái trên màn hình khóa, bạn có thể xóa chúng.

Để kiểm soát nội dung xuất hiện trên màn hình khóa, hãy đi tới Settings > Personalization > Lock screen. Các ứng dụng hiển thị nội dung trên màn hình khóa của bạn xuất hiện trong “Choose an app to show detailed status” và “Choose apps to show quick status”. Để xóa ứng dụng khỏi màn hình khóa, hãy nhấn vào biểu tượng của ứng dụng tại đây, sau đó chọn tùy chọn “None” . Bạn cũng có thể chọn một ứng dụng khác, nếu bạn muốn xem thông báo của một ứng dụng khác trên màn hình khóa.

Cách tắt thông báo trên Windows 10. Ảnh 7

Tắt biểu tượng khu vực thông báo

Ngay cả sau khi bạn tắt thông báo, nhiều ứng dụng vẫn tiếp tục chạy trong “Notification Area” (còn được gọi là Khay hệ thống). Các ứng dụng này thường cập nhật biểu tượng tại đây với huy hiệu và hoạt ảnh cho bạn biết về trạng thái của chúng.

Để ẩn các biểu tượng khỏi khu vực thông báo của bạn , chỉ cần kéo chúng vào mũi tên lên ở bên trái của các biểu tượng và sau đó vào bảng điều khiển nhỏ xuất hiện.

Bảng điều khiển đó giữ bất kỳ biểu tượng Notification Area nào mà bạn không muốn thấy ngay trên thanh tác vụ. Các ứng dụng bạn kéo ở đó vẫn chạy trong nền, nhưng bạn sẽ không thấy thông báo trên thanh tác vụ trừ khi bạn nhấn vào mũi tên lên. Bạn cũng có thể nhấn chuột phải vào nhiều ứng dụng trong số này và đóng chúng nếu bạn không muốn chúng chạy ẩn.

Cách tắt thông báo trên Windows 10. Ảnh 8

Ứng dụng Settings cũng cho phép bạn tùy chỉnh các biểu tượng trong khu vực thông báo. Chỉ cần đi tới Settings > Personalization > Taskbar. Trong khu vực bên phải, cuộn xuống phần “Notification Area”, sau đó nhấn vào liên kết “Select which icons appear on the taskbar”. Chuyển bất kỳ biểu tượng nào thành “Off” và nó sẽ bị ẩn trong trung tâm thông báo. Điều này tương tự như việc bạn kéo và thả các biểu tượng từ thanh tác vụ của bạn.

Cách tắt thông báo trên Windows 10. Ảnh 9

Leave a Reply

Your email address will not be published