Tất cả chúng ta đều có một font chữ ‘yêu thích’. Hầu hết chúng ta thích sử dụng một font chữ ‘đặc biệt’ cụ thể trong mọi tài liệu, bảng tính và báo cáo.

Ví dụ, cá nhân tôi thích font chữ ‘Georgia’ và khi có tâm trạng nhẹ nhàng hơn, tôi thích sử dụng font chữ ‘Comic Sans’ (vâng, tôi biết nhiều người thấy nó sến nhưng tôi thích nó).

Hầu hết các phần mềm xử lý văn bản và phần mềm bảng tính như Google Sheet trên Google Drive đều có font chữ mặc định của riêng chúng. Hầu hết thời gian nó là font chữ ‘Arial’ hoặc ‘Calibri’. Mỗi khi bạn tạo một tài liệu mới, font chữ mặc định sẽ được chọn cho đến khi bạn thay đổi nó.

Tất nhiên, bạn có tùy chọn thay đổi font chữ thành bất kỳ font chữ nào bạn thích, nhưng vì lý do thực tế, bạn có thể muốn chọn trước font chữ ưa thích mỗi khi mở Google Sheet

Hai cách để cài đặt font chữ mặc định trong Google Sheet

Nếu bạn chọn tùy chọn font chữ từ thanh công cụ Google Sheet, bạn sẽ thấy rằng font chữ Arial được chọn làm font chữ mặc định trong Google Sheet.

Hai cách để cài đặt font chữ mặc định trong Google Sheet
Font chữ mặc định trên Google Sheet là Arial

Mặc dù không thể thay đổi vĩnh viễn font chữ mặc định trong Google Sheet, nhưng bạn có thể lưu tài liệu với cài đặt mặc định mong muốn và sau đó sử dụng lại tài liệu đó mỗi khi cần.

Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn bên dưới… hãy tiếp tục đọc!

Có 2 cách cài đặt font chữ mặc định cho Google Sheet và chúng ta sẽ đi qua lần lượt từng cách thực hiện

 • Cách 1: Sử dụng cài đặt Theme tùy chỉnh
 • Cách 2: Sử dụng Templates

Cách 1: Sử dụng Cài đặt Theme

Theme (chủ đề) là một bổ sung mới cho các công cụ của Google Sheet. Nó được cung cấp để giúp người dùng tạo cài đặt của riêng họ và tùy chỉnh giao diện bảng tính của họ.

Và điều này có nghĩa là bạn có thể tạo chủ đề của riêng mình với font chữ mặc định của riêng bạn trong Google Sheet. Vì vậy, lần tiếp theo bạn sử dụng chủ đề này, font chữ sẽ là những gì bạn muốn.

Dưới đây là các bước để tạo chủ đề tùy chỉnh của bạn và đặt font chữ mặc định:

 1. Khởi động trình duyệt web của bạn và mở Google Spreadsheet mới
 2. Nhấp vào tùy chọn Format trong menu.
 3. Chọn Theme từ menu phụ. Thao tác này sẽ mở bảng điều khiển Theme ở bên phải nơi bạn có thể nhìn thấy hộp Theme. Trong hộp này, bạn sẽ thấy các bản xem trước cho từng Theme, bạn có thể nhanh chóng chọn và chỉnh sửa.
  Nhấp vào Định dạng và sau đó nhấp vào Chủ đề
 4. Vì chúng ta muốn tùy chỉnh chúng của riêng mình, hãy nhấp vào bất kỳ chủ đề nào (ngoại trừ chủ đề Sheets Classic mặc định) và sau đó nhấp vào nút Customize.
  Nhấp vào nút Tùy chỉnh customize
 5. Bạn có thể thấy các tùy chọn để thay đổi font chữ, màu văn bản, cài đặt biểu đồ, v.v. Chọn font chữ bạn muốn sử dụng làm mặc định từ trình đơn thả xuống. Trong ví dụ này, tôi đã chọn font chữ ‘Georgia’
  Chọn font chữ bạn muốn làm font chữ mặc định trong Google Sheet
 6. Nhấp vào Done
  Nhấp vào Xong khi bạn đã đặt font chữ và màu sắc

Nếu bạn kiểm tra công cụ font chữ ngay bây giờ, bạn sẽ thấy font chữ đã chọn của mình làm font chữ mặc định đã chọn.

 1. Lưu bảng tính này với tên My Custom Theme hay bất kỳ cái tên nào bạn muốn. File này sẽ có tất cả các font chữ, màu sắc, kiểu và các cài đặt khác tùy chỉnh của bạn.
 2. Mỗi khi bạn cần sử dụng chủ đề này bạn chỉ cần thực hiện như sau
  • Mở file My Custom Theme
  • Tạo một bản sao của file với tên mới và sử dụng nó như bất kỳ file Google Sheet thông thường nào.

Bạn sẽ tìm thấy font chữ mặc định được đặt thành font chữ yêu thích của bạn!

Nếu bạn chỉ muốn cài đặt font chữ mặc định cho Google Sheet, phương pháp này có thể quá mức cần thiết. Lợi ích của phương pháp này là nó cho phép bạn tạo một chủ đề hoàn toàn mới và sau đó bạn có thể sử dụng nhiều lần cùng một chủ đề. Vì vậy, bạn có thể tùy chỉnh font chữ cũng như màu văn bản, màu biểu đồ và link.

Cách 2: Sử dụng Template Spreadsheet

Templates cho phép bạn tạo bảng tính được định dạng trước mà bạn có thể sử dụng lại để tạo trang tính mới. Bạn có thể tạo các mẫu với sự lựa chọn của bạn về màu nền, font chữ, công thức, v.v. cho các mục đích khác nhau. Ví dụ: bạn có thể tạo một mẫu cho ngân sách của mình, một mẫu cho lịch biểu của bạn, một mẫu cho doanh số hàng tháng, v.v.

Mỗi khi bạn cần tạo ngân sách cho một tháng mới, bạn có thể chỉ cần mở mẫu ngân sách của mình và nhập dữ liệu mới vào đó mà không cần phải bận tâm về việc định dạng.

Tạo mẫu font chữ là một cách tuyệt vời để chuẩn bị sẵn một bảng tính với cài đặt font chữ mặc định của bạn. Nó sẽ thêm các cài đặt tương tự vào các ô mới mà bạn thêm vào trang tính của mình.

 1. Mở Google Spreadsheet mới.
 2. Chọn tất cả các hàng và cột bằng cách nhấn Ctrl + A trên bàn phím của bạn hoặc chọn hình vuông màu xám ở góc trên cùng bên trái.
 3. Đặt font chữ, màu văn bản và kích thước thành font chữ mà bạn muốn sử dụng làm mặc định. Tôi đã chọn font chữ Georgia.
 4. Lưu bảng tính này với tên My Font Template hay bất cứ tên nào bạn muốn

Mỗi khi bạn cần sử dụng mẫu này, chỉ cần thực hiện theo cách sau:

 1. Mở file Google Sheet mới từ mẫu bằng cách điều hướng đến  File -> New -> from Template
  nhan From Template
 2. Tìm kiếm mẫu đã lưu của bạn và nhấn vào nó.

Nếu bạn đã đặt tệp này làm mẫu, bạn sẽ thấy nó trong danh sách. Trong trường hợp bạn chưa đặt nó làm mẫu, các bước trên sẽ mở hộp thoại nơi bạn có thể gửi tài liệu Google Sheet làm mẫu trước rồi sử dụng nó sau đó.

Khi bạn mở một trang tính mới với mẫu, nó sẽ có cài đặt font chữ mặc định mà bạn đã đặt.

Sự khác biệt giữa Theme và Template là gì?

Một chủ đề (Theme) bao gồm một tập hợp các mẫu. Templates trong Google Sheet là các bảng tính tạo sẵn được tạo cho các mục đích cụ thể, chẳng hạn như ngân sách, lịch biểu, v.v. Chúng có thể có cấu trúc font chữ, màu nền và bố cục đặt trước cho biểu đồ, công thức và các vùng được đánh dấu.

Theme là một định dạng được thiết lập không nhất thiết phải cụ thể cho một nhiệm vụ hoặc mục đích cụ thể. Nó chủ yếu tùy chỉnh giao diện của một bảng tính với một bảng màu cụ thể, font chữ mặc định và kiểu biểu đồ. Các công ty thường tùy chỉnh chủ đề của riêng họ để phản ánh thương hiệu của họ.

Tại sao bạn muốn cài đặt font chữ mặc định trong Google Sheet?

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể cần hoặc muốn cài đặt font chữ mặc định cho Google Sheet:

 • Bạn có thể không thích sự xuất hiện của font chữ ‘Arial’ mặc định.
 • Công ty của bạn có thể sử dụng một font chữ cụ thể như một phần của thương hiệu.
 • Có thể có các yêu cầu về định dạng hoặc bố cục cụ thể cho tất cả các tài liệu trong công ty của bạn.
 • Bạn có thể muốn cung cấp cho tất cả các tài liệu và bảng tính của mình một liên lạc được cá nhân hóa với font chữ ký của riêng bạn.
 • Bạn có thể muốn tài liệu và trang tính của mình nổi bật so với những tài liệu và trang tính khác.
 • Đôi khi việc thay đổi font chữ mặc định có thể giúp khơi dậy trong bạn một động lực mới!

Thay đổi font chữ mặc định giúp hoàn thành công việc của bạn một cách nhanh chóng để bạn không phải chọn font chữ ưa thích của mình mỗi khi mở tài liệu.

Hiện tại, đây là hai cách cài đặt font chữ mặc định cho Google Sheet mà bạn có thể tham khảo. Bạn có cách thực hiện khác? Hãy chia sẻ nó trong phần bình luận!

Leave a Reply

Your email address will not be published