Đánh giá Canon G7X Mark II: Một trong những chiếc máy quay vlog được yêu thích nhất hiện nay

Các tính năng chính

  • Giá bán: khoảng 12 triệu
  • Cảm biến 1 inch 20,1 megapixel
  • Quay video Full HD 60p
  • Wifi
  • Bộ xử lý Digic 7
  • Chụp ảnh Raw
  • Ống kính f / 1.8-f / 2.8
  • Zoom quang học 4.2x (tương đương 24-100mm)

Canon G7X Mark II là gì?

Canon G7X Mark II nằm trong loạt máy ảnh compact cao cấp của Canon. Nó nhằm mục đích thu hút những người muốn một thiết bị cung cấp mức độ kiểm soát cao và chất lượng hình ảnh tuyệt vời, nhưng nhỏ gọn. Nó có thể được coi là một máy compact du lịch cho những người sở hữu máy ảnh lớn hơn, chẳng hạn như DSLR hoặc Mirrorless.

Đây là một bản nâng cấp của G7X , mang đến một loạt các bản cập nhật tương đối nhỏ nhưng hữu ích – mặc dù nó vẫn giữ nguyên cảm biến và ống kính như người tiền nhiệm. Nó có tính năng điều khiển thủ công và chụp định dạng RAW, khiến nó đặc biệt thu hút những người đam mê.

Canon G7X Mark II là gì?

Canon G7X Mark II – Thiết kế và Xử lý

Hiện tại có năm mẫu máy ảnh khác nhau trong dòng máy ảnh compact cao cấp G của Canon. G7X Mark II, về hình dáng body, nằm cạnh G9X trong việc tích hợp một máy ảnh có thông số kỹ thuật cao cấp trong thân hình nhỏ gọn. Mặc dù G9X thậm chí còn nhỏ hơn so với sản phẩm này, thân máy lớn hơn một chút có nghĩa là bạn có màn hình nghiêng và ống kính dài hơn.

Canon G7X Mark II - Thiết kế và Xử lý

Để giữ kích thước nhỏ gọn, dĩ nhiên là bạn sẽ phải đánh đổi một số tính năng. Bạn không có một màn hình khớp nối đầy đủ và đặc biệt cũng không có kính ngắm. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đam mê đã từng chụp bằng máy ảnh DSLR hoặc Mirrorless cao cấp thì đây có thể là thứ bạn sẽ bỏ lỡ.

Thiết kế tổng thể của G7X Mark II khá đẹp, nếu được cho là một chút về mặt thực dụng. Có một báng cầm hữu ích ở mặt trước của máy ảnh giúp nó nằm gọn trong tay.

Trên máy ảnh là một vòng xoay chế độ để di chuyển nhanh giữa các chế độ phơi sáng khác nhau được cung cấp, trong khi ngay bên dưới nó có một nút bù phơi sáng có thể dễ dàng chạm tới bằng ngón tay cái của bạn để thực hiện các thay đổi nhanh chóng.
Trên thực tế, tất cả các nút được nhóm ở phía bên phải của máy ảnh, điều đó có nghĩa là thực hiện điều chỉnh là một quá trình rất nhanh.

Giống như bạn có thể làm với người tiền nhiệm của nó, có một vòng bao quanh ống kính để thay đổi cài đặt. Theo mặc định, nó sẽ được đặt để thay đổi khẩu độ, nhưng bạn có thể đặt nó thành một tùy chọn khác trong menu chính nếu bạn thích.

Canon G7X Mark II - Thiết kế và Xử lý

Một công tắc hữu ích bên dưới mặt ống kính sẽ tắt âm thanh khi bạn xoay nó. Mặc dù đó là tiếng ồn rất nhỏ và cung cấp xác nhận thay đổi cài đặt nhưng nếu bạn đang quay video – hoặc chụp ảnh trong một tình huống yên tĩnh – thật hữu ích để có thể tắt nó đi.

Để thay đổi các cài đặt thủ công khác, bạn có thể sử dụng nút xoay ở mặt sau của máy ảnh, cùng với menu nhanh – được truy cập bằng một nút được đánh dấu bằng một chữ J. Menu này có các cài đặt mà bạn có thể thay đổi thường xuyên, như cân bằng trắng, hẹn giờ, đo sáng, v.v.

Điều đáng chú ý là G7X Mark II không có hotshoe để cho phép bạn gắn các phụ kiện bên ngoài, chẳng hạn như đèn flash. Nó có 1 chiếc flash cóc nhỏ và cần được bật lên thông qua một công tắc ở bên cạnh máy ảnh trước khi có thể sử dụng.

Canon G7X Mark II - Thiết kế và Xử lý

 

Canon G7X Mark II – Màn hình

Mặc dù không có EVF, nhưng thực tế là màn hình có thể nghiêng rất hữu ích, cả khi chụp từ các góc khó , và cả khi ánh sáng mạnh chiếu vào màn hình; chỉ cần nghiêng nó ra khỏi hướng ánh sáng. Màn hình cũng có thể quay về phía trước, khiến nó trở nên lý tưởng để chụp ảnh tự sướng.

Canon G7X Mark II - Màn hình

Màn hình hiển thị màu sắc tốt và cảm ứng cũng nhạy. Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt điểm AF bằng cách chạm nhanh vào màn hình, cũng như điều hướng qua cả menu nhanh và menu chính. Khi xem hình ảnh phát lại, bạn có thể chụm lại để thu phóng để kiểm tra tiêu cự và vuốt qua hình ảnh.

Canon G7X Mark II – Ống kính

Nhiều máy ảnh compact du lịch có zoom rất lớn, cung cấp sự linh hoạt tối đa khi chụp ảnh du lịch của bạn. Tuy nhiên, sự đánh đổi là chúng đi kèm với các cảm biến nhỏ, không tạo ra chất lượng hình ảnh tốt nhất mà cảm biến một inch có thể tạo ra.

Canon G7X Mark II - Ống kính

Ống kính G7X II có khả năng zoom kiêm tốn hơn ở mức 4.2x, tương đương với 24-100mm. Khi so sánh với một siêu zoom, cung cấp zoom 30 hoặc 40x, nó có vẻ ít hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đối với hầu hết các tình huống chụp hàng ngày, nó là quá đủ – và trên thực tế nó cung cấp nhiều phạm vi hơn so với lựa chọn ống kính full-frame 24-70mm cổ điển của nhiều người đam mê và chuyên nghiệp.

Một ưu điểm khác của việc có ống kính tiêu cự ngắn hơn là nó tạo điều kiện cho khẩu độ rộng hơn nhiều. Ở đây chúng ta có f / 1.8 tại điểm rộng nhất, tăng lên đến mức vẫn còn f / 2.8 ở tầm xa nhất. Đây là những khẩu độ tuyệt vời để tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông, cũng như mở khẩu độ để cho phép nhiều ánh sáng hơn trong các tình huống chụp thiếu sáng.

Trong toàn bộ phạm vi độ dài tiêu cự của máy ảnh, mức độ chi tiết của hình ảnh rất tốt, do đó bạn có thể sử dụng cả 2 tiêu cực ở mức khẩu độ mở lớn nhất.

Trên thực tế, Canon cung cấp hai cấp độ zoom kỹ thuật số tại đây. Như tôi thường thấy, điều này hữu ích nhưng tốt nhất nên tránh nếu bạn muốn duy trì chất lượng hình ảnh cuối cùng.

Canon G7X Mark II – Hiệu suất và AF

Nói chung, tôi khá hài lòng với khả năng lấy nét của G7X II. Nó khóa vào hầu hết các đối tượng một cách nhanh chóng, chậm một chút chỉ khi ánh sáng yếu. Nó cũng duy trì tốc độ lấy nét nhanh ở tiêu cự xa nhất của ống kính.

Tuy nhiên, nó không tích hợp để chụp marco. Bạn có thể chuyển sang lấy nét macro, nhưng dường như nó không giúp được gì nhiều với các vật thể đặc biệt nhỏ, chẳng hạn như côn trùng hoặc hoa.

Bộ xử lý Digic 7 đã cải thiện đáng kể thời gian hoạt động của G7X Mark II. Thời gian khởi động rất nhanh: máy ảnh sẵn sàng để quay trong chưa đầy một giây. Thời gian chuyển shot cũng nhanh chóng, như đang xem qua hình ảnh khi phát lại.

Canon G7X Mark II - Hiệu suất và AF

Bộ xử lý cũng có khả năng chụp 8 khung hình / giây (không có AF) ở tốc độ cao liên tục – một cải tiến rất lớn trên máy ảnh thế hệ trước. Tốt hơn nữa, độ sâu bộ nhớ đệm cung cấp 19 khung hình ở định dạng RAW hoặc 30 khung hình JPEG trước khi đầy và yêu cầu tạm dừng một chút trước khi chụp.

Canon G7X Mark II – Chất lượng hình ảnh

Hệ thống đo sáng đa điểm của máy ảnh thường tạo ra hình ảnh phơi sáng tốt, trong nhiều điều kiện chụp khác nhau. Bạn có thể thấy rằng hầu như không cần thiết phải chạm vào vòng số bù phơi sáng.

Màu sắc trong hình ảnh JPEG là tuyệt vời khi xem trực tiếp từ máy ảnh. Cân bằng trắng tự động cũng tạo ra màu sắc chính xác, ngay cả khi chụp trong điều kiện ánh sáng nhân tạo.

Khi nói chi tiết, có rất nhiều điều tôi thích ở đây, với G7X Mark II những bức hình tạo ấn tượng tuyệt vời khi nhìn vào hình ảnh ở kích thước bản in hoặc xem thông thường

Nhìn vào các bức ảnh được chụp ở khoảng ISO 3200, có thể thấy một chút noise hơi nhẹ ở một số khu vực của hình ảnh, đặc biệt là các khu vực bóng tối, vì vậy, nên giữ các bản in này thành A4 hoặc nhỏ hơn.

Ở ISO 6400 chất lượng hình ảnh giảm thêm một chút, vì vậy bạn có thể muốn xem xét chỉ in và chia sẻ ở kích thước nhỏ hơn. Bộ xử lý Digic 7 mới được nâng cấp dường như đã mang lại hiệu suất ISO cao hơn so với người tiền nhiệm của G7X Mark II.

G7X Mark II cung cấp bộ lọc ND tích hợp, bạn có thể bật hoặc tắt từ menu nhanh. Nó tỏ ra hữu ích khi bạn muốn sử dụng khẩu độ lớn, nhưng ánh sáng rất sáng – ví dụ, nếu cố gắng tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông trong ảnh chân dung vào ban ngày.

Canon G7X Mark II - Chất lượng hình ảnh Canon G7X Mark II - Chất lượng hình ảnh Canon G7X Mark II - Chất lượng hình ảnh Canon G7X Mark II - Chất lượng hình ảnh Canon G7X Mark II - Chất lượng hình ảnh Canon G7X Mark II - Chất lượng hình ảnh Canon G7X Mark II - Chất lượng hình ảnh

Canon G7X Mark II – Video

G7X II có khả năng quay video FullHD (1.920 x 1.080). Mặc dù các máy ảnh khác đang bắt đầu giới thiệu khả năng quay video 4K, nhưng đó không phải là thông số kỹ thuật tiên tiến nhất hiện có. Tuy nhiên, nó tạo ra một số cảnh quay tốt.

Nó khó có thể trở thành một chiếc máy ảnh mà các nhà quay phim chuyên nghiệp hướng đến, nhưng nó cung cấp khả năng quay lên tới 60p và chống rung tốt cho các vlogger nghiệp dư. Bạn có thể sử dụng màn hình cảm ứng để kéo tiêu cự từ một khu vực của khung hình sang một khu vực khác trong khi quay video, điều này thực hiện trơn tru và dễ dàng.

Có nên mua Canon G7X Mark II?

G7X II là một máy ảnh cực kỳ có năng lực, có thể tạo ra một số hình ảnh tuyệt vời trong nhiều điều kiện chụp. Những cải tiến mà Canon đã thực hiện so với G7X ban đầu cũng rất đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, có một số yếu tố về khả năng sử dụng sẽ không hấp dẫn mọi người. Đáng kể nhất, và quan trọng nhất đối với những người đam mê, là thiếu kính ngắm tích hợp. Có vẻ như Canon đã chọn cách loại bỏ điều này để tiết kiệm không gian, nhưng cả Sony và Panasonic đã tìm ra cách kết hợp các ống ngắm nhỏ vào một số model nhỏ nhất của họ.

Ngoài ra, một màn hình xoay lật sẽ dễ được người dùng chào đón hơn, nhưng với khả năng nghiêng về phía trước, cũng như hướng xuống dưới, nó rất hữu ích để chụp ở các góc khó. Màn hình cảm ứng cũng rất tuyệt để sử dụng và tiện dụng để cài đặt các điểm AF và di chuyển qua các menu và màn hình khác nhau.

Tổng kết

Một máy ảnh compact cao cấp được trang bị tốt, có khả năng tạo ra những hình ảnh tuyệt vời. Canon G7X Mark II là một máy ảnh dự phòng tuyệt vời và nếu bạn là một vlogger bạn không nên bỏ qua nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published