Bạn có thể cần phải thay đổi độ sáng màn hình máy tính Win 10 của bạn thường xuyên, chẳng hạn như:

  • Khi trời sáng, bạn muốn tăng độ sáng màn hình máy tính lên để bạn có thể nhìn thấy.
  • Khi bạn ở trong một căn phòng tối, bạn sẽ muốn giảm độ sáng màn hình máy tính đi để nó không làm tổn thương mắt bạn.
  • Chỉnh độ sáng màn hình cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm pin và tăng tuổi thọ pin cho laptop của bạn .

Ngoài việc chỉnh độ sáng màn hình máy tính thủ công, bạn có thể yêu cầu Windows tự động thay đổi nó theo nhiều cách khác nhau. Windows có thể thay đổi nó dựa trên việc bạn đã cắm điện, dựa trên lượng pin bạn còn lại hoặc sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh được tích hợp trong nhiều thiết bị hiện đại.

1. Cách chỉnh độ sáng màn hình win 10, 7, 8

Trên hầu hết các bàn phím laptop, bạn sẽ tìm thấy các phím tắt cho phép bạn nhanh chóng tăng và giảm độ sáng. Thông thường, các phím này là một phần của hàng phím F từ F1 đến F12, xuất hiện phía trên hàng số trên bàn phím của bạn. Để điều chỉnh độ sáng màn hình, hãy tìm một biểu tượng tương ứng với độ sáng, thường là biểu tượng mặt trời hoặc một cái gì đó tương tự, và nhấn các phím.

1.1. Trên tất cả các laptop chạy windows 10, 7, 8

Đây thường là các phím chức năng, có nghĩa là bạn có thể phải nhấn và giữ phím Fn trên bàn phím, phím Fn thường nằm gần góc dưới bên trái của bàn phím.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên win 7,8,10. Ảnh 1

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình từ bên trong Windows. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bàn phím của bạn không có các phím này hoặc nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng và bạn phải thực hiện bằng phần mềm.

1.2. Chỉnh độ sáng màn hình Win 10

Trên Win 10, bạn có thể nhấp vào biểu tượng pin trong vùng thông báo và nhấp vào ô độ sáng xuất hiện. Điều này sẽ điều chỉnh độ sáng theo mức tăng 25% mỗi lần bạn chạm vào nó. Bạn cũng có thể vuốt từ bên phải hoặc mở Action Center từ khay hệ thống của mình và sử dụng ô cài đặt nhanh ở đó.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên win 7,8,10. Ảnh 2

Bạn cũng sẽ tìm thấy tùy chọn này trong ứng dụng Settings trên Windows 10. Nhấn Start menu chọn Settings chọn System và chọn Display. Nhấp vào hoặc nhấn và kéo thanh trượt Adjust brightness level để thay đổi độ sáng màn hình.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên win 7,8,10. Ảnh 3

1.3. Chỉnh độ sáng màn hình Win 7 và 8

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc 8 và không có ứng dụng Settings, tùy chọn này có sẵn trong Control Panel. Mở Control Panel, chọn Hardware and Sound và sau đó chọn Power Options. Bạn sẽ thấy một thanh trượt Screen brightness ở phía dưới cửa sổ Power Plans.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên win 7,8,10. Ảnh 4

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn này trong Windows Mobility Center. Mở tùy chọn này bằng cách nhấp chuột phải vào nút Start trên Windows 10 và 8.1 và chọn Mobility Center,  hoặc nhấn phím Windows + X trên Windows 7. Bạn có thể thay đổi độ sáng màn hình bằng thanh trượt trong Display brightness.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên win 7,8,10. Ảnh 5

1.4. Chỉnh độ sáng màn hình Win 8

Một cách nhanh chóng để làm điều đó là nhấn Windows + C trên bàn phím của bạn hoặc vuốt từ cạnh phải của màn hình về phía trung tâm (nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng). Sau đó, nhấp hoặc nhấn Settings.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên win 7,8,10. Ảnh 6
Ở dưới cùng của thanh Settings, có một số nút. Tìm kiếm một nút có tên Screen và nhấp hoặc nhấn vào nó.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên win 7,8,10. Ảnh 7
Di chuyển thanh trượt độ sáng lên hoặc xuống, tùy thuộc vào cách bạn muốn thay đổi độ sáng màn hình. Khi hoàn tất, nhấp hoặc nhấn vào một nơi nào đó bên ngoài để thoát khỏi thanh Settings

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên win 7,8,10. Ảnh 8

2. Cách điều chỉnh độ sáng trên màn hình ngoài

Hầu hết các phương pháp trong bài viết này được thiết kế cho máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính All in one. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn có màn hình ngoài hoặc thậm chí kết nối màn hình ngoài với laptop hoặc máy tính bảng, bạn sẽ cần điều chỉnh cài đặt của mình trên màn hình ngoài và bạn thường không thể làm tự động.

Tìm kiếm Nút brightness trên màn hình và sử dụng chúng để điều chỉnh độ sáng màn hình. Bạn cũng có thể cần phải nhấn một số loại nút Menu hoặc Options trước khi bạn có thể truy cập vào tính năng thay đổi độ sáng màn hình. Với một số màn hình, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình của mình bằng một ứng dụng như ScreenBright hoặc Display Tuner, mặc dù chúng không hoạt động với tất cả các màn hình.

3. Cách tự động điều chỉnh độ sáng khi bạn cắm điện

Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau trên laptop hoặc máy tính bảng của mình dựa trên việc bạn có cắm điện hay không.

Ví dụ: bạn có thể đặt độ sáng cao khi bạn cắm điện và độ sáng thấp hơn khi bạn sử dụng pin. Windows sau đó sẽ tự động điều chỉnh độ sáng của bạn.

Để điều chỉnh điều này, hãy mở Control Panel. Chọn Hardware and Sound, Chọn Power Options và sau đó click vào Change plan settings.

Bạn sẽ cấu hình các tùy chọn lúc sử dụng pin hoặc cắm điện ở đây. Điều chỉnh cài đặt này được gắn với gói Power Plan mà bạn sử dụng.

Cách tự động điều chỉnh độ sáng khi bạn cắm điện

4. Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

Bạn cũng có thể tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình dựa trên lượng pin còn lại của laptop hoặc máy tính bảng. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng Battery Saver để thực hiện việc này. Mở ứng dụng Settings, chọn System và chọn Battery saver. Nhấp vào hoặc nhấn vào liên kết Battery saver settings.

Bạn cần đảm bảo đã tích chọn “Lower screen brightness while in battery saver”, sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn tiết kiệm pin. Khi tiết kiệm pin kích hoạt ở mức đó, nó sẽ giảm đèn nền và tiết kiệm năng lượng cho bạn. Theo mặc định, Battery Saver hoạt động khi bạn còn 20% pin.

Thật không may, không có cách nào để điều chỉnh mức độ sáng chính xác mà Battery Saver sẽ tự chọn. Bạn cũng có thể tự kích hoạt tính năng này từ biểu tượng pin.

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

5. Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh

Nhiều laptop và máy tính bảng hiện đại có cảm biến ánh sáng xung quanh, hoạt động tương tự như trên máy tính bảng và điện thoại thông minh. Windows có thể sử dụng cảm biến này để tự động tăng độ sáng màn hình của bạn khi bạn ở trong vùng sáng và giảm độ sáng khi bạn ở trong phòng tối.

Tính năng này khá hay nhưng có có nhiều người không thích nó. Nó có thể tự động giảm hoặc tăng độ sáng màn hình của bạn khi bạn không muốn và bạn có thể thích quản lý độ sáng theo cách thủ công với các cài đặt ở trên. Bạn có thể muốn thử và tắt nó để quyết định bạn thích cái nào hơn.

Để bật hoặc tắt tính năng này trên Windows 10, hãy mở ứng dụng Settings, chọn System và sau đó chọn Display. Gạt nút “Change brightness automatically when lighting changes”. Bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị của bạn có cảm biến ánh sáng xung quanh.

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt này thông qua Control Panel. Mở Control Panel, chọn Hardware and sound và sau đó chọn Power Options. Bấm chuột vào Change plan settings bên cạnh Power Plan bạn đang sử dụng và nhấp vào Change advanced power settings.

Liên quan: Cách kích hoạt Ultimate Performance trong Windows 10

Mở rộng phần Display tại đây, sau đó mở rộng phần Enable adaptive brightness. Các tùy chọn ở đây cho phép bạn kiểm soát xem độ sáng thích ứng được sử dụng khi bạn sử dụng pin hay khi bạn cắm điện.

Ví dụ: bạn có thể tắt nó khi bạn cắm điện và để nó bật khi bạn sử dụng pin

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh. Ảnh 2

Đây cũng là câu trả lời dành cho các bạn đang tìm kiếm cách tắt tính năng tự điều chỉnh độ sáng màn hình windows 7,8 hay 10.

6. Kết bài

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình của mình cả tự động và thủ công phù hợp với mục đích của bạn theo các hướng dẫn ở trên. Cách thực hiện không quá khó và bạn hoàn toàn có thể tự làm được. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published