Chúng ta đều biết điều quan trọng là phải kiểm tra và sửa chữa các lỗi và một số thứ khác thường xuyên trên máy tính của chúng ta để làm cho nó chạy nhanh hơn.

Bạn cần phải cập nhật phần mềm win 10 mới lên phiên bản mới nhất, tối ưu máy tính, quét máy tính của bạn, loại bỏ các tập tin không mong muốn, các tập tin rác, thùng rác và vv. Nhưng có một điều nữa cần được thực hiện thường xuyên để giữ cho các phần mềm hệ thống của bạn chạy nhanh hơn và mượt mà hơn và đó là việc chống phân mảnh ổ cứng (Disk Defragmentation).

Bất cứ khi nào bạn lưu trữ một tập tin trên ổ cứng của bạn nhưng không có đủ không gian, nó phân mảnh các tập tin và lưu trữ các mảnh tập tin trong các không gian trống khác. Nhưng nếu bạn không chống phân mảnh ổ cứng thì nó làm cho máy tính của bạn chạy rất chậm vì phải mất nhiều thời gian hơn để truy cập các tập tin bị phân mảnh và các bộ phận của chúng cách xa nhau.

Theo thời gian, các ổ cứng máy tính bị phân mảnh. Chúng ta sẽ cảm thấy các phần mềm khởi động chậm hơn, windows thường xuyên bị treo hay các phần mềm bị tắt đột ngột. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải chống phân mảnh ổ cứng để tăng tốc windows trở lại

Chống phân mảnh ổ cứng là gì?

Quá trình chống phân mảnh ổ cứng chỉ là đối lập với phân mảnh. Trong quá trình này, nó sửa chữa sự phân mảnh của các tập tin. Khi bạn lưu trữ một số dữ liệu, giả sử một file trong ổ cứng của bạn nhưng không có đủ không gian liền kề trong đó thì file sẽ bị phân mảnh và dữ liệu được lưu trữ trong các không gian nhỏ có sẵn trên ổ cứng. Ngoài ra, khi thực hiện chống phân mảnh ổ cứng không gian trống được chuyển đến một đầu của ổ đĩa, do đó giúp lưu trữ và truy cập các file lớn khác dễ dàng hơn.

Khi bạn chống phân mảnh ổ cứng, tất cả các thành phần của file được di chuyển xung quanh và tập hợp lại để tạo thành một tệp hoàn chỉnh và đây là những gì chúng ta gọi là phân mảnh ổ cứng. Tính năng chống phân mảnh ổ cứng giúp cải thiện hiệu quả của việc thu thập dữ liệu và toàn bộ hiệu năng trên máy tính của bạn. Dưới đây là một số lợi ích tốt nhất của việc chống phân mảnh ổ cứng.

Lợi ích của chống phân mảnh ổ cứng

Phần mềm chạy nhanh hơn

Lợi ích hàng đầu của việc chống phân mảnh ổ cứng là nó làm cho tất cả các chương trình và phần mềm máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Như tôi đã đề cập trước đó, tính năng chống phân mảnh ổ cứng tập hợp tất cả các phần của một tập tin tại một vị trí trong các khối bộ nhớ liền nhau, giúp việc truy cập tập tin đó trở nên dễ dàng hơn và do đó làm cho các phần mềm chạy nhanh hơn.

Kéo dài tuổi thọ ổ cứng

Một lợi ích khác của việc chống phân mảnh ổ cứng là nó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ ổ cứng. Logic đằng sau điều này là, khi tất cả các phần của một tập tin được đặt lại với nhau thì nó sẽ giúp phần cơ học của ổ cứng di chuyển ít hơn và sẽ có ít hao mòn hơn.

Bảo mật hiệu quả

Một lợi ích nữa mà bạn nhận được khi thực hiện chống phân mảnh ổ cứng là sẽ mất ít thời gian hơn để quá trình quét virut quét qua các file trong máy tính của bạn khi tất cả các phần của nó được lưu trữ cùng nhau. Do đó, nó cải thiện tính bảo mật của dữ liệu và hệ thống của bạn.

Cách chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 10

Mặc dù Windows 10 tự động chống phân mảnh ổ cứng của bạn một cách thường xuyên, bạn nên kiểm tra nó nếu bạn thấy các tập tin đang mất một thời gian dài để tải và các chương trình không chạy trơn tru. Lúc đó bạn nên kiểm tra và chống phân mảnh đĩa cứng của mình.

Chống phân mảnh ổ cứng thực hiện khá dễ dàng. Bạn có thể làm điều đó trên máy tính của bạn mà không cần tải xuống và cài đặt bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào.

 1. Vì vậy, trước hết, bật máy tính của bạn và nhập optimize drives trong tìm kiếm của Windows 10.
 2. Từ các kết quả tìm kiếm, chọn phần mềm Optimize drives và nhấp vào nó để chạy.
  chong phan manh o cung 1
 3. Bây giờ, nó sẽ cho bạn biết liệu ổ đĩa của bạn có bị phân mảnh hay không hoặc bạn cần phải tối ưu hóa chúng hay không.
 4. Bấm vào ổ đĩa và sau đó nhấn tùy chọn Analyze. Nó sẽ phân tích ổ cứng trên máy và cho bạn thấy bao nhiêu ổ đĩa của bạn bị phân mảnh.
  chong phan manh o cung 2
 5. Sau đó, bạn có thể chọn ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh và nhấp vào nút Optimize.
  chong phan manh o cung 3
 6. Khi quá trình hoàn thành, nó sẽ hiển thị cho bạn 0% phân mảnh bên cạnh tên ổ đĩa.

Phía trên là tất cả về phân mảnh ổ cứng và làm thế nào có thể chống phân mảnh ổ cứng của bạn. Đây là một hành động siêu dễ dàng có thể được thực hiện trong vòng vài phút.

Tôi sẽ khuyên bạn tiếp tục kiểm tra tỷ lệ phần trăm của các ổ đĩa bị phân mảnh trên windows 10 trong khoảng thời gian đều đặn và nếu bạn nghĩ rằng việc chống phân mảnh là cần thiết, hãy thực hiện nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published