Với những thay đổi của công nghệ làm phim hiện nay, Steadicam hay Gimbal là môt phần không thể thiếu trong bất kỳ bộ phim nào dù đó là vlog, phim điện ảnh, TVC hay các video khác. DJI và Zhiyun là hai trong số những hãng sản xuất đi đầu cho các sản phẩm Gimbal, nhưng nhiều người đã quên rằng dù không có các thiết bị này, chúng ta vẫn có được những cảnh quay mượt mà và không hề rung lắc.

Trong thực tế, với các mẹo và thủ thuật này được chia sẻ bởi nhà làm phim Nigel Barros trong video dưới đây, bạn có thể thấy các cảnh quay trong video rất mượt dù anh đang cầm trên tay chiếc Canon 60D đời Tống.

Để bắt đầu, một trong những điều cơ bản nhất bạn có thể thực hiện để quay video mượt mà là sử dụng ống kính có tính năng ổn định hình ảnh. Không cần phải nói, Sony và Canon là hai trong số các nhà sản xuất máy ảnh và ống kính phổ biến nhất trong lĩnh vực này, cả hai đều có ống kính được trang bị IS có uy tín và được đánh giá cao.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng ống kính được trang bị IS với một máy ảnh có tích hợp ổn định hình ảnh trong bên trong. Một ví dụ về điều này là bạn sẽ sử dụng ống kính Sony E PZ 18-105mm f/4 G OSS với máy ảnh được trang bị IBIS như Sony A6500.

Nếu bạn không có bất kỳ ống kính nào có tính năng ổn định hình ảnh, tốt nhất bạn nên sử dụng ống kính góc rộng nhất mà bạn sở hữu – ít nhất 35mm hoặc rộng hơn.

Cách chống rung cho video khi không có Gimbal

Khi nói đến việc giữ máy ảnh của bạn trong khi quay, mục tiêu của bạn nên giữ cho thiết bị cách xa cơ thể của bạn càng nhiều càng tốt. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng tay cầm hơi lỏng – đủ để cầm thiết bị nhưng không quá lỏng để có thể dễ dàng rơi.

Nói theo kiểu Việt Nam mình chính là nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Đừng cầm quá chắc kiểu sợ bị ai giật mất máy ảnh.

Hơn nữa, bạn hãy cố gắng giơ tay ra với khuỷu tay rộng, cách xa cơ thể bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tạo ra một hệ thống treo ngẫu nhiên với cánh tay của bạn, nó sẽ hấp thụ các rung động tự nhiên trong quá trình bạn cầm nắm hay di chuyển.

Cách chống rung cho video khi không có Gimbal

Một mẹo khác là giữ cho đầu gối của bạn hơi trùng xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể và di chuyển chậm cũng sẽ làm giảm hiện tượng rung lắc trên các video. Trong khi đó, hãy cố gắng hết sức để khôn tạo điểm dừng giữa các bước chân của bạn. Để dễ hình dung các bạn có thể xem ở video chứ trình bày dài dòng lắm 🙁

Khi cầm máy ảnh, một ý tưởng tuyệt vời khác là di chuyển trên bánh xe, cho dù đó là bằng cách ngồi trong xe lăn hoặc cưỡi ván trượt hay thậm chí là một tấm ván trượt (tránh cữa ngựa nhé =))). Chỉ cần đảm bảo rằng nếu bạn chọn bất kỳ tùy chọn nào trong số này, bạn nên đảm bảo sự an toàn cho bạn và cộng sự.

Về mặt cài đặt máy ảnh, Barros đề xuất quay slowmotion ở tốc độ 60 khung hình/giây nếu có thể. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng slowmotion cho các cảnh quay, bạn có thể quay phim ở tốc độ 30 khung hình/giây và làm chậm cảnh quay của bạn xuống còn khoảng 85%.

Mẹo khác: Tạo video extreme slow motion trong Adobe Premiere Pro CC

Cách chống rung cho video khi không có Gimbal

Cuối cùng, để cải thiện hơn nữa nữa hiện tượng rung lắc, bạn cần phải kết hợp trong quá trình hậu kỳ, chẳng hạn như Warp Stabilizer của Premiere Pro và chọn khoảng 12-13%.

Cuối cùng, mặc dù công nghệ máy ảnh liên tục phát triển nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể mang theo gimbal hay steadicam. Việc luyện tập các phương pháp này sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published