Nếu bạn là người sử dụng máy tính thường xuyên chắc hẳn bạn đã cài đặt trình duyệt Chrome trên máy tính và cũng thường hay đặt câu hỏi tại sao Google Chrome lại sử dụng quá nhiều Ram so với các trình duyệt khác? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết vấn đề.

Chrome có thực sự sử dụng nhiều RAM hay không?

Đây không phải là vấn đề của riêng bạn mà hầu hết người dùng nào cũng gặp phải. So với các trình duyệt khác, nó không phải lúc nào cũng sử dụng một lượng lớn bộ nhớ, nhưng nó sử dụng nhiều hơn là có thật. Thử nghiệm gần đây của ITPro cho thấy khi họ mở Facebook, video YouTube, bài viết trên BBC, ứng dụng web Outlook và mở 1 trang web, Chrome đã sử dụng gần 600 MB RAM, trong khi Firefox chỉ sử dụng hơn 400 MB.

Và nếu bạn đã từng chạy thử nghiệm của riêng mình, gần như chắc chắn bạn sẽ thấy rằng Chrome sử dụng nhiều Ram hơn hẳn các trình duyệt khác, bao gồm Opera, Firefox, Edge… Chrome là một trong những trình duyệt web nhanh thế giới nhưng bên cạnh đó bạn cũng cần đánh đổi nhiều tài nguyên hệ thống hơn.

Tại sao Chrome lại sử dụng quá nhiều RAM?

Để hiểu lý do Chrome sử dụng quá nhiều RAM, bạn cần phải hiểu một chút về điều khiến Chrome khác với các trình duyệt khác. Mỗi ứng dụng trên máy tính của bạn chạy một số quy trình trong RAM của máy tính. RAM là lưu trữ tạm thời cho dữ liệu, và nó rất nhanh; CPU trên máy tính có thể truy cập dữ liệu trên RAM nhanh hơn rất nhiều so với việc nó lấy dữ liệu từ ổ cứng.

Task manager trên Google Chrome

Điều khiến Chrome sử dụng RAM nhiều hơn là nó lưu trữ mọi tab, plugin và tiện ích mở rộng trong mỗi  tiến trình RAM khác nhau . Điều này được gọi là process isolation (cách ly tiến trình), các tiến trình này sẽ hoạt động độc lập và không liên quan đến nhau. Đây là lý do tại sao bạn thấy tiến trình khác nhau trên Chrome khi bạn mở Task Manager hoặc Activity Monitor trên máy tính. Mỗi tiến trình này thực tế chỉ sử dụng một lượng RAM rất nhỏ, nhưng khi tổng hợp lại chúng lại vượt xa so với suy nghĩ của bạn.

Một việc nữa là nếu bạn sử dụng nhiều tài khoản người dùng khác nhau trên Chrome, mỗi tài khoản nếu bạn cài thêm các tiện ích khác nhau thì khi bạn tắt một tài khoản bất kỳ, các tiện ích này vẫn còn hoạt động. Bạn cần phải tắt toàn bộ trình duyệt hoặc tắt tiện ích đó trong Task Manager của Chrome theo hướng dẫn phía dưới.

Thủ thuật hay cho Chrome:

Tại sao Chrome sử dụng RAM theo cách này?

Bằng cách chạy riêng từng tiến trình, nếu một trong số đó bị treo, các tiến trình khác của trình duyệt vẫn ổn định. Đôi khi, một plugin bị lỗi, và nó sẽ yêu cầu bạn làm mới tab. Nếu mọi tab và plugin được chạy trong cùng một tiến trình, nó có thể yêu cầu bạn đóng và mở lại toàn bộ trình duyệt, thay vì chỉ là riêng tab bị lỗi.

Ngoài các tab, plugin và tiện ích mở rộng, một vài tiến trình khác cũng sử dụng RAM, Pre-rendering là một ví dụ. Pre-rendering cho phép Chrome bắt đầu tải trước một trang web mà nó dự đoán bạn sẽ truy cập tiếp theo (có thể là kết quả tìm kiếm hàng đầu từ Google hoặc liên kết “trang tiếp theo” trên trang web tin tức. bla bla…). Điều này đòi hỏi thêm tài nguyên hệ thống, và do đó sử dụng nhiều RAM hơn, nhưng trái lại nó thực sự có thể giúp bạn lướt web nhanh hơn rất nhiều.

Nếu nó không hoạt động tốt, nó có thể làm chậm máy tính khi nó sử dụng quá nhiều RAM của bạn.

Chrome sẽ sử dụng thêm 10% RAM từ tháng 7/2018

Điều này là do tính năng Site Isolation mới của phiên bản Chrome 67 để bảo vệ chống lại Spectre. Site Isolation sẽ khiến Chrome tiêu hao thêm 10-13% RAM

Site Isolation là tính năng được bật mặc định với đa số người dùng Chrome trên Win, Mac, Linux và Chrome OS, nó có tác dụng tách việc render bố cục các trang web riêng nhau để hạn chế tình trạng web này tấn công vào web kia.

Google nói thêm rằng trình duyệt Chrome từ lâu đã dùng các tiến trình khác nhau cho từng tab, vừa để cải thiện hiệu năng, tránh làm sập cả ứng dụng khi 1 tab bị lỗi, đồng thời cũng giúp dữ liệu được an toàn hơn (như mình đã chia sẻ ở trên). Nhưng trong một số trường hợp tin tặc vẫn có thể chia sẻ cùng 1 process với trang web nạn nhân.

Task manager trên Google Chrome

Bạn dễ dàng nhận thấy tính năng này trong Task Manager khi bên cạnh các wesite được kích hoạt sẽ có thêm chữ Khung phụ (hoặc Subframe theo tiếng Anh).

Cách giảm mức RAM sử dụng của Chrome

Quản lý trên Task Manager

Có rất nhiều cách để bạn có thể tăng tốc độ duyệt web và giảm dung lượng RAM đang sử dụng,  Việc đầu tiên bạn cần làm là nhìn vào Task Manager của Chrome. Giống như Windows Task Manager, bạn có thể sử dụng cửa sổ này để xem tab và tiện ích nào đang sử dụng nhiều bộ nhớ nhất và đóng chúng để giải phóng một số dung lượng.

Trong Windows, chỉ cần nhấn Shift + Esc để truy cập Task Manager khi bạn đang sử dụng Google Chrome. Bạn có thể nhấn vào đầu cột Memory để sắp xếp các tiến trình theo thứ tự ngốn RAM từ nhiều đến ít.

quan ly tac vu chrome

Một khi đã thấy các tiến trình này, công việc của bạn là xem  tab, plugin hay tiện ích nào bạn không sử dụng để tắt hay gỡ bỏ chúng khỏi trình duyệt.

Quản lý Plugin

Nếu các plugin như Flash chiếm quá nhiều RAM, bạn có thể muốn bật Click-to-play điều này sẽ dừng nhiều video, trò chơi và quảng cáo đó tải cho đến khi bạn nhấp vào chúng.

Để thực hiện việc này, hãy truy cập trang cài đặt của Chrome, nhấp vào Cài đặt nội dung > Flash > Chọn làm cho máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn > Chặn trang web chạy Flash

Bạn cũng có thể đặt ngoại lệ cho các trang web nhất định hoặc một số plugin nhất định (như trình đọc  PDF của Chrome).

Quản lý việc sử dụng tab

Tất nhiên, một số bạn thường mở rất nhiều tab (thích thì mở thôi) và nó sẽ tốn kha kha RAM trên máy tính của bạn. Việc bạn cần là xử lý đống tab này sao cho hợp lý nhất

The Great Suspender là một tiện ích mở rộng rất tuyệt vời giúp “dỡ bỏ” các tab sau khi không hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng sẽ không bị tắt đi chúng sẽ chỉ mất nhiều thời gian tải hơn khi bạn nhấp vào chúng, vì Chrome tải lại chúng từ đầu. Nếu bạn giữ nhiều tab mở và muốn quay lại sử dụng thì đây là một tiện ích khá tốt.

The Great Suspender

Quản lý tiện ích mở rộng

Bạn cũng có thể tắt các tiện ích mở rộng đang sử dụng nhiều tài nguyên trên máy tính hoặc có thể thêm một vài tiện ích giúp bạn quản lý lượng tài nguyên mà Chrome đang sử dụng. Bạn cũng có thể xóa Bộ nhớ cache, lịch sử duyệt web của trình duyệt để trình duyệt hoạt động nhanh hơn.

Tiện ích mở rộng trên google chrome

Chơi xung quanh với tất cả các giải pháp trên và bạn sẽ tìm ra những giải pháp phù hợp nhất với quy trình làm việc của bạn. Chỉ cần biết rằng, không có vấn đề gì, bạn sẽ phải thực hiện một số hy sinh. Điều đó có nghĩa là đóng tab, gỡ cài đặt tiện ích hoặc mua máy tính xách tay mới tùy thuộc vào bạn.

Tắt Site Isolation

Như đã nói lúc đầu tính năng này sẽ ngốn thêm của bạn 10-13% RAM và mình khuyến kích các bạn không nên tắt nó đi. Nhưng nếu các bạn vẫn muốn thì có thể làm theo cách sau:

Truy cập chrome://flags#enable-site-per-process từ thanh địa chỉ của Google Chrome và tại dòng Strict Site Isolation bạn có thể chuyển thành Enabled hoặc Disabled

Tắt Site Isolation

Ngoài ra ở phía dưới dòng Site isolation trial opt-out. Bạn cũng cần phải chuyển nó thành  Opt-out(Not Recommended). Đây là tính năng giúp chọn không tham gia thử nghiệm Site isolation.

Nâng cấp thêm RAM

Thật ra thì mình nghĩ đây là phương án tối ưu nhất nếu như máy tính của bạn vẫn còn khe cắm RAM. Một thanh RAM 2G hay 4G hiện nay giá khá rẻ nhưng lợi ích mang lại thì không phải bàn cãi không chỉ cho Chrome mà còn làm cho máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn. Chốt lại mình thích giải pháp này =)).

Tạm kết

Bạn đã lấy lại được thêm dung lượng RAM trên máy tính chưa? Bạn có cách nào giúp giải quyết vấn đề ngốn RAM của Chrome tốt hơn? Hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published