Chúng ta sẽ tìm hiểu một số cách khác nhau để chụp màn hình máy tính Win 7, 8 hay Win 10. Một số cách chụp ảnh màn hình máy tính chắn chắn lần đầu bạn mới biết.

Các phương pháp này có thể áp dụng cả trên máy tính để bàn lẫn laptop của bạn. Thậm chí nếu bạn không có phím Print Screen trên bàn phím bạn vẫn có thể mở bàn phím ảo để thực hiện việc này

1. Cách chụp màn hình win 10

Bạn có thể chụp ảnh màn hình trên bất kỳ nền tảng nào và việc chụp ảnh màn hình trong Windows không khác gì. Win 10 có một tùy chọn tích hợp hoạt động tốt cho các tác vụ cơ bản, nhưng nhiều chương trình của bên thứ ba sẽ mang đến 1 công cụ mạnh mẽ hơn.

1.2. Sử dụng Print Screen (PrtScn)

Nút Print Screen trên bàn phím máy tính có thể chụp ảnh màn hình và lưu nó dưới dạng tệp, chụp ảnh màn hình mà không lưu tệp dưới dạng tệp hoặc chụp ảnh màn hình chỉ một cửa sổ (thay vì toàn bộ màn hình). Nút Print Screen có thể được viết tắt là “PrtScn”, “PrntScrn”, “Print Scr” hoặc tương tự.

Print Screen (PrtScn)

Trên hầu hết bàn phím, nút thường được tìm thấy giữa F12 và Scroll Lock. Trên bàn phím máy tính xách tay, bạn có thể phải bấm phím “Function” hoặc “Fn” để truy cập tính năng Print Screen. Khi bạn bấm phím, nó sẽ trông giống như không có gì xảy ra, nhưng ảnh chụp màn hình đã được lưu vào clipboard của bạn.

Thủ thuật win 10 khác: Cách xem pass wifi windows 10

Lưu ảnh chụp màn hình của bạn dưới dạng file ảnh

Nhấn phím “Logo Windows + PrtScn.” Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, nhấn nút “Logo Windows + nút giảm âm lượng“. Trên một số máy tính xách tay và các thiết bị khác, bạn có thể cần phải nhấn “Logo Windows + Ctrl + Phím PrtScn” hoặc “Logo Windows + Fn + PrtScn “thay thế. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy tính xách tay để biết thêm thông tin.

Màn hình sẽ mờ một lúc và bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình xuất hiện dưới dạng file trong thư mục có tên “Screenshots“, bên trong thư mục “Pictures” mặc định của bạn. Ảnh chụp màn hình được tự động lưu tên  theo số tự tự.

Lưu ảnh chụp màn hình của bạn dưới dạng file ảnh

Bạn sẽ chỉ thấy màn hình máy tính mờ đi nếu bạn bật “Animate windows when minimimize and maximizing” trong cài đặt hiệu ứng hình ảnh (Nhập Performance vào ô tìm kiếm và chọn Adjust the appearance and performance of Windows trong kết quả tìm kiếm).

Animate windows when minimimize and maximizing

Chụp ảnh màn hình mà không lưu

Nhấn phím “PrtScn“. Ảnh chụp màn hình trên win 10 hiện được sao chép vào khay nhớ tạm. Mở một chương trình chỉnh sửa hình ảnh (paint, photoshop…), xử lý văn bản hoặc chương trình khác mà bạn muốn sử dụng. Chọn Edit > Paste để dán ảnh chụp màn hình ở bất cứ nơi nào bạn muốn. Kích thước của hình ảnh sẽ giống với độ phân giải màn hình.

Lưu ý: Trên một số máy tính xách tay và các thiết bị khác, bạn có thể cần phải nhấn phím “Alt + Fn + PrtScn” để thay thế. Kiểm tra sổ tay máy tính xách tay của bạn để biết thêm thông tin.

Chụp cửa sổ đang hoạt động

Nhấp vào thanh tiêu đề của cửa sổ mà bạn muốn chụp. Nhấn “Alt + PrtScn“. Ảnh chụp màn hình của cửa sổ hiện đang hoạt động của bạn sẽ được sao chép vào khay nhớ tạm, giống như trong phần cuối cùng. Dán nó vào trình chỉnh sửa hình ảnh hoặc trình chỉnh sửa tài liệu yêu thích của bạn.

Lưu ý: Trên một số máy tính xách tay và các thiết bị khác, bạn có thể cần phải nhấn phím “Alt + Fn + PrtScn” để thay thế. Kiểm tra hưỡng dẫn sử dụng của máy tính xách tay để biết thêm thông tin.

Để chụp ảnh một phần màn hình

Nhấn “Windows + Shift + S“. Màn hình của bạn sẽ chuyển sang màu xám và con trỏ chuột của bạn sẽ thay đổi. Nhấp và kéo trên màn hình để chọn phần màn hình bạn muốn chụp. Ảnh chụp màn hình của vùng màn hình bạn đã chọn sẽ được sao chép vào bộ nhớ tạm. Bạn có thể dán nó vào bất kỳ ứng dụng nào bằng cách chọn Edit > Paste hoặc nhấn Ctrl + V, giống như khi bạn dán một phím tắt toàn màn hình được chụp bằng phím Print Screen.

Tính năng này chỉ hoạt động trong Windows 10’s Creators Update. Trên các phiên bản Windows cũ hơn,phím tắt này là một phần của ứng dụng OneNote. Với bản cập nhật Creators, Microsoft đã tích hợp phím tắt này vào Windows 10.

Thủ thuật khác cho win 10:

1.2. Chụp ảnh màn hình win 10 bằng Snipping Tool

Snipping tool đã được  Microsoft tích hợp vào Windows từ từ windows Vista. Công cụ này có thể chụp ảnh màn hình của một cửa sổ mở, khu vực hình chữ nhật, khu vực dạng tự do hoặc toàn bộ màn hình. Bạn có thể chú thích các hình thu nhỏ với các bút màu khác nhau hoặc bút đánh dấu, lưu nó dưới dạng hình ảnh hoặc tệp MHTML hoặc gửi email cho bạn bè.

Công cụ Snipping trong Windows Vista, 7 và 8 có một yếu điểm: nó không thể chụp ảnh màn hình liên quan đến chuyển động của chuột. Để chụp một thứ liên quan đến chuyển động của chuột, như các menu bật lên hay các chú giải của thanh công cụ, bạn sẽ phải sử dụng cách đầu tiên là Print Screen.

Trong Windows 10, Snipping Tool có tùy chọn “Delay” mới, cho phép bạn chụp ảnh màn hình các menu và chú giải của thanh công cụ. Mở ứng dụng Snipping Tool và nhấp Delay. Từ danh sách thả xuống, nhấp vào số giây bạn muốn đợi cho đến khi ảnh chụp màn hình của bạn được chụp.

Chụp ảnh màn hình win 10 bằng Snipping Tool. Ảnh 1

Bây giờ hãy chọn loại hình ảnh bạn muốn chụp bằng cách nhấp vào mũi tên bên cạnh “New“. Bạn có thể chọn một trong bốn lựa chọn (free-form, rectangular, window, and full-screen tương ứng là: hình tự do, hình chữ nhật, cửa sổ và toàn màn hình).

Chụp ảnh màn hình win 10 bằng Snipping Tool. Ảnh 2

Không giống như một snip thông thường, màn hình sẽ không mờ ngay lập tức. Thay vào đó, bạn sẽ có từ 1 đến 5 giây, tùy thuộc vào độ trễ bạn đã chọn, để thiết lập ảnh chụp màn hình của bạn. Bạn có thể sử dụng thời gian này để mở trình đơn bật lên hoặc chú giải của thanh công cụ mà bạn muốn chụp. Khi hết thời gian đếm ngược, màn hình sẽ đóng băng và mờ dần để bạn có thể tạo ảnh chụp màn hình. Nếu bạn chọn cửa sổ hoặc toàn màn hình, nó sẽ chỉ chụp ảnh ngay lập tức.

Hướng dẫn cho windows 10: 

1.3. Sử dụng Phím tắt với Game Bar trong Windows 10

Windows 10 tích hợp Game DVR để ghi lại cảnh gameplay và chụp ảnh chụp màn hình các trò chơi trên Windows PC. Game Bar tạo ảnh chụp màn hình ở định dạng PNG và lưu chúng trong “C:\Users\[tên người dùng]\Videos\Captures.

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng Game Bar, hãy khởi chạy ứng dụng Xbox đi kèm với Windows 10 mở Settings của ứng dụng. Trong “Game DVR“, hãy chuyển “Take screenshots using Game DVR” và gán vào bất kỳ phím tắt nào bạn muốn.

Khi bạn muốn chụp ảnh màn hình, hãy sử dụng tổ hợp phím đó (mặc định là “Phím Windows + G“) và nhấp hoặc nhấn vào hộp “Yes, this is a game” nếu thấy thông báo. Bây giờ nhấn “biểu tượng Máy ảnh” hoặc “Win + Alt + PrtScn” để chụp ảnh màn hình.

Sử dụng Phím tắt với Game Bar trong Windows 10. Ảnh 1

Lưu ý: Phím tắt sẽ chỉ hoạt động nếu trước đây bạn đã chọn hộp “Yes, this is a game” cho trò chơi cụ thể này. Bạn sẽ thấy một thông báo cho bạn biết “Screenshot saved“. Nếu bạn nhấp hoặc nhấn vào thông báo, nó sẽ mở ra “Xbox > Game DVR > On this PC” để xem ảnh đã chụp.

Sử dụng Phím tắt với Game Bar trong Windows 10. Ảnh 2

2. Cách chụp màn hình máy tính win 7

2.1. Chụp toàn bộ màn hình

Tương tự như trên win 10, bạn có thể chụp toàn bộ màn hình máy tính win 7 bằng cách nhấn phím Nhấn PrntScrn.

print screen

 1. Nhấn phím PrntScrn trên bàn phím, làm như vậy sẽ lưu toàn bộ hình ảnh trên màn hình vào Clipboard của máy tính, ở cùng độ phân giải với cài đặt màn hình của bạn. Ví dụ: màn hình 1920×1080 dpi sẽ cho hình ảnh kích thước 1920×1080 dpi
  * Nếu bàn phím của bạn không có phím PrntScrn , hãy nhấn Fn + Insert.
 2. Mở một tài liệu hoặc tạo một tài liệu mới. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ dán hình ảnh, như Word, Outlook hoặc Paint hay thậm chí là Facebook.
 3. Dán ảnh chụp màn hình bằng cách nhấn Ctrl+V hoặc chọn Paste từ menu Edit của các ứng dụng này. Ảnh chụp màn hình sẽ được dán vào tài liệu. Bây giờ bạn có thể lưu nó, gửi email, in hoặc chia sẻ nó.

2.2. Chụp 1 cửa sổ cụ thể

 1. Bấm vào cửa sổ bạn muốn chụp.
 2. Nhấn Alt + PrntScrn để lưu hình ảnh của cửa sổ vào Clipboard của máy tính.
  * Nếu bàn phím của bạn không có phím PrntScrn , hãy nhấn Fn + Insert.
 3. Mở một tài liệu hoặc tạo một tài liệu mới. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ dán hình ảnh, như Word, Outlook hoặc Paint hay thậm chí là Facebook.
 4. Dán ảnh chụp màn hình bằng cách nhấn Ctrl+V hoặc chọn Paste từ menu Edit của các ứng dụng này. Ảnh chụp màn hình sẽ được dán vào tài liệu. Bây giờ bạn có thể lưu nó, gửi email, in hoặc chia sẻ nó.

2.3. Sử dụng công cụ Sniping tools

Cách thực hiện này tương tự như trên win 10, nhưng nó sẽ không có tùy chọn Delay để chụp các cửa sổ Menu hay Popup

 1. Nhấn Start Menu ở góc dưới bên trái của màn hình.
 2. Bấm vào ô tìm kiếm và nhập “snipping tool
 3. Chọn Snipping Tool từ kết quả tìm kiếm.
  Snipping Tool
 4. Nhấn vào biểu tượng Mũi tên ở bên cạnh nút New và sẽ có 4 tùy chọn cho bạn
  – Free-form Snip: Tự vẽ một ảnh bất kỳ kể cả hình tròn
  – Rectangular Snip: Chụp màn hình với một hình chữ nhật kích thước tùy ý
  – Window Snip: Chụp 1 cửa sổ
  – Full-screen Snip: Chụp toàn bộ màn hình máy tính
 5. Sau khi chụp xong nhấn vào biểu tượng Save Snip ở bên cạnh nút New để lưu ảnh bạn vừa chụp

3. Cách chụp màn hình máy tính win 8

 1. Chuyển sang màn hình bắt đầu và mở ứng dụng bạn muốn chụp hoặc mở desktop nếu bạn muốn chụp toàn bộ màn hình
 2. Để chụp ảnh màn hình, giữ phím Windows và nhấn nút PrtScn trên bàn phím của bạn.
  3. Cách chụp màn hình máy tính win 8. Ảnh 1
 3. Bây giờ, nhấn tổ hợp bàn phím Win + E để mở Explorer và điều hướng đến thư viện Picture của bạn trong bảng điều khiển bên trái, tại đây bạn sẽ tìm thấy thư mục Screenshots mới được tạo, nhấp đúp vào nó để mở lên.3. Cách chụp màn hình máy tính win 8. Ảnh 2
 4. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy tất cả các ảnh chụp màn hình bạn đã chụp, được liệt kê theo thứ tự thời gian.3. Cách chụp màn hình máy tính win 8. Ảnh 3

Ngoài ra trên win 8 bạn cũng có thể sử dụng Công cụ Snipping Tools tương tự như trên win 7 hay win 10. Cách thực hiện thì mình đã nói ở trên, bạn chỉ cần làm theo.

4. Kết bài

Như vậy là các bạn đã biết được cách chụp màn hình máy tính win 7, 8, 10 từ toàn bộ màn hình đến từng cửa sổ riêng rẻ mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào khác. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa tìm kiếm:

 • cách chụp màn hình máy tính
 • cách chụp ảnh màn hình máy tính
 • cách chụp màn hình laptop
 • chụp màn hình laptop
 • hướng dẫn chụp màn hình máy tính
 • chup man hinh may tinh
 • cach chup man hinh may tinh
 • cách chụp màn hình máy tính bàn
 • làm sao để chụp màn hình máy tính
 • chụp màn hình trên máy tính
 • cách chụp hình trên máy tính
 • chụp hình màn hình máy tính
 • cách chụp ảnh màn hình

Leave a Reply

Your email address will not be published