Có một câu hỏi mà chúng ta có thể nghe đến trăm ngàn lần, đó là họ muốn chụp ảnh xóa phông hậu cảnh đẹp, mềm mại, mờ ảo như hình ảnh bạn nhìn thấy ở đây.Cách chụp ảnh xóa phông với bất kỳ ống kính nào bạn đang có

Có một quan niệm sai lầm lớn trong số các nhiếp ảnh gia mới bước chân vào nghề là bạn cần ra ngoài và mua một ống kính đắt tiền với khẩu độ lớn để có thể đạt được một bức ảnh như vậy. Mặc dù đúng là khẩu độ lớn hơn sẽ cho bạn độ sâu trường ảnh nông hơn, nhưng cũng có hai yếu tố khác liên quan mà nhiều người chưa nghe thấy trước đây hoặc đã quên. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn ba yếu tố để tạo ra hậu cảnh mờ và cách bạn có thể làm điều đó với các ống kính bạn đã sở hữu.

Ba yếu tố ảnh hưởng đến độ xóa phông

  • Khẩu độ
  • Tiêu cự của ống kính
  • Khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh

Vì vậy, để chứng minh cách thức hoạt động này, tôi đã chụp một số hình ảnh ví dụ về con gái của một người bạn. Bộ ảnh đầu tiên này được chụp với em bé cách cửa trước nhà khoảng 0.6m. Các ống kính được sử dụng cho tất cả các ảnh chụp trong ví dụ trên là: 16mm, 35mm, 70mm và 150mm. Tôi cố tình KHÔNG tiết lộ những bức ảnh này được chụp ở khẩu độ nào, ngoại trừ nó là cùng một trong tất cả 8 hình ảnh dưới đây.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng tôi đã sử dụng Canon 5D Mark III, một máy ảnh Full Frame, vì vậy nếu bạn sử dụng máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn (máy ảnh crop như sony a6300, canon 80D…), các ống kính tương đương với bạn sẽ xấp xỉ : 11mm, 24mm, 50mm, 100mm.

Chụp em bé gần nhà
Chụp em bé gần nhà

Bộ ảnh thứ hai dưới đây được chụp với em bé cách nhà khoảng 6m. Mỗi lần tôi thay đổi ống kính, tôi lại di chuyển ra xa em bé để giữ cho em bé có cùng kích thước trong khung hình.

Chụp em bé xa nhà
Chụp em bé xa nhà

Lưu ý trong bộ ảnh thứ hai này, khung nền phía sau sẽ mờ hơn, đặc biệt là trong ảnh được chụp với tiêu cự lớn nhất? Bạn đã thấy một mối tương quan chưa?! Hãy nhớ TẤT CẢ các hình ảnh ở trên được chụp với cùng khẩu độ. Điều duy nhất tôi thay đổi trong bộ đầu tiên là độ dài tiêu cự của ống kính. Yếu tố duy nhất thay đổi cho bộ ảnh thứ hai là khoảng cách đến hậu cảnh, bằng cách di chuyển cách xa em bé.

Vậy khẩu độ thì sao?

Như đã đề cập, tôi cố tình không cho bạn biết khẩu độ nào được sử dụng trước khi bạn nhìn thấy hình ảnh. Bạn có ngạc nhiên không nếu tôi nói rằng Tất cả các bức hình đều được chụp ở khẩu độ f5.6? Vâng, đó là sự thật! Tất cả các hình ảnh trên được chụp với khẩu độ f5.6. Không phải khẩu độ đầu tiên bạn nghĩ đến khi ai đó nói rằng nền mờ mờ phải không? Tôi tin rằng bạn luôn có 1 ống kính Kit với khẩu độ f5.6? Nếu vậy, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ có được những hình nền đẹp như trên mà không đầu tư thêm hàng triệu hay chục triệu vào một ống kính có khẩu độ lớn hơn? Hãy suy nghĩ lại, và đọc tiếp!

Thêm một so sánh sử dụng f2.8

Chỉ cần chứng minh điểm ở đây là hai bộ ảnh nữa được chụp ở khẩu độ f2.8. Khác biệt ở đây là bộ ảnh trên chụp ở gần nhà, bộ ảnh thứ 2 em bé ở xa nhà. Thực sự không có quá nhiều sự khác biệt giữa bộ ảnh này và bộ đầu tiên ở f5.6.

Chụp ảnh xóa phông khẩu độ f2.8 khi em bé gần nhà
Chụp ảnh xóa phông khẩu độ f2.8 khi em bé gần nhà
Chụp ảnh xóa phông khẩu độ f2.8 khi em bé xa nhà
Chụp ảnh xóa phông khẩu độ f2.8 khi em bé xa nhà

Chúng ta có thể học được gì từ điều này

Mặc dù sử dụng ống kính có khẩu độ lớn là một yếu tố để xóa phông, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất và theo tôi nó không phải là yếu tố quan trọng nhất. Nếu tôi đang chụp chân dung, tôi sẽ tìm một vị trí mà tôi có thể đặt đối tượng của mình cách xa hậu cảnh và tôi thường sử dụng ống kính 85mm hoặc tiêu cự dài hơn để chụp ảnh. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các ống kính tiêu cự khoảng 300mm trở lên và cách đối tượng vài chục mét sau đó hò hét ầm ý để chụp. Nhưng chính vì thế, 300mm có thể là tiêu cự quá lớn cho chân dung. Tuy nhiên, sử dụng 300mm đó cho một số ảnh động vật hoang dã hoặc du lịch, thể thao, bạn sẽ có thể tạo ra một bức ảnh chụp xóa phông ấn tượng

Bây giờ, hãy nhìn vào hình ảnh ở đầu bài viết một lần nữa?

Nó cũng ở f5.6! Cá là bạn không đoán được rằng lần đầu tiên bạn nhìn nó, phải không? Bạn có thể nói những gì khác trong hình ảnh đó? Nếu bạn biết, hãy đặt nó trong phần bình luận bên dưới. Tôi sẽ không nói với bạn và xem liệu bạn có thể tìm ra nó với những hình ảnh sau đây, được chụp ở cùng một vị trí không.

Tiêu cự 200mm khẩu độ f2.8
Tiêu cự 200mm khẩu độ f2.8
Tiêu cự 200mm khẩu độ f2.8
Tiêu cự 200mm khẩu độ f2.8
Tiêu cự 200mm khẩu độ f5.6
Tiêu cự 200mm khẩu độ f5.6

Luyện tập nhiều hơn

Hãy nhấc máy ảnh lên, tìm một đối tượng của bạn và bắt đầu bằng cách đặt đối tượng gần với hậu cảnh và chuyển qua ống kính từ wide đến tele, thử các khẩu độ khác nhau. Sau đó lặp lại với cách di chuyển đối tượng cách xa nền. Hãy thực hiện nó tường xuyên để bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chụp ảnh xóa phông!

Leave a Reply

Your email address will not be published