Đánh giá tổng quan máy ảnh Canon 6D Mark II chi tiết: Nâng cấp khả năng AF, thiết kế tốt hơn, thiếu video 4K và dải tương phản mở rộng kém.

1. Tổng thể về Canon 6D Mark II

Canon chắc chắn đã làm cho EOS 6D Mark II trở thành một chiếc máy ảnh kế thừa và phát huy những ưu điểm vượt trội của chiếc máy ảnh full frame thành công nhất của Canon là Canon 6D,

Điểm cộng

 • Lấy nét trên Live View ấn tượng
 • Hỗ trợ Grip ngoài
 • Hỗ trợ màn hình cảm ứng
 • Màn hình hiển thị thông số phía trên hữu ích
 • Nhiều tùy chọn kết nối

Điểm trừ

 • Chỉ bao phủ 98% khung ngắm
 • Sự vắng mắt đáng tiếc của video 4K
 • Phạm vi AF giới hạn
 • Dải tương phản mở rộng kém
 • Không có USB 3.0

Chúng ta đã chờ đợi khá lâu để Canon 6D Mark II ra đời. Trong thực tế, đó là 5 năm kể khi bản tiền nhiệm Canon 6D được giới thiệu – và tại thời điểm đó là Canon 6D là chiếc máy ảnh DSLR full frame với mức giá dễ chịu nhất

Trong khi nó không được trang bị một số tính năng cao cấp hơn hơn được tìm thấy trên các phiên bản đắt tiền của Canon thì nó cung cấp cho người dùng một một giải pháp tối ưu cho máy ảnh full frame hiện tại.

Khá nhiều thay đổi kể từ sự xuất hiện của EOS 6D, không chỉ với Nikon mang đến một sự cạnh tranh rất hấp dẫn trong hai sản phẩm D610 và D750 , chúng ta còn thấy Alpha A7 và A7 II của Sony với một con đường phát triển hoàn toàn khác là mirrorless.

Vậy sự xuất hiện của Canon 6D Mark II có mang lại lợi thế cho Canon cuộc chiến thu hút những người muốn chuyển sang máy ảnh full frame hay không?

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 01

2. Tính năng

 • Cảm biến CMOS full-frame, 26.2MP
 • Màn hình cảm ứng góc rộng 3,0 inch, 1.040.000 điểm ảnh
 • Quay video 1080p

Như bạn mong đợi sau khoảng cách 5 năm, Canon 6D Mark II có nhiều cải tiến so với 6D.

Có lẽ sự thay đổi đầu tiền cần nói đến là cảm biến mới, EOS 6D Mark II  sử dụng cảm biến CMOS 26,2MP không chỉ cung cấp độ phân giải tăng đáng kể so với con số 20.2MP của 6D, mà còn nhiều pixel hơn cả EOS 5D Mark III là 22.3MP.

Bộ cảm biến mới mang đến cho nó một phạm vi nhạy sáng tốt hơn với dải  ISO 100 – 40.000 có thể được mở rộng từ  ISO 50 – 102.400, tương tự với dải ISO mở rộng của cả EOS 6D và EOS 5D Mark III.

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 02

Trong khi tất cả các máy ảnh này đều có cùng mức sàn ISO, Canon 6D Mark II sử dụng bộ vi xử lý DIGIC 7 mới nhất của Canon, có khả năng xử lý thông tin nhanh hơn 14 lần so với DIGIC 6 trước đó (EOS 6D sử dụng DIGIC 5), và sẽ cho khả năng xử lý nhiễu hình ảnh tốt hơn khi chụp ở dải ISO cao.

Đây cũng là lần đầu tiên vi xử lý DIGIC 7 được sử dụng trong một chiếc máy ảnh DSLR full frame; cho đến bây giờ, nó chỉ xuất hiện trong một số máy ảnh DSLR APS-C gần đây của Canon và máy ảnh Compact.

Canon 6D có độ che phủ của khung ngắm 97%, việc thiếu hụt khoảng 3% có thể không nhiều, nhưng việc out focus vẫn có thể xảy ra khi các bạn xem lại hình ảnh ở màn hình phía sau.

Tin tốt là chỉ số này đã được cải thiện trên EOS 6D Mark II – nhưng chỉ tăng thêm được 1%, để cung cấp mức độ phủ 98%, vì vậy vẫn không hoàn toàn phù hợp với mức độ phù hợp của phạm vi phủ sóng 100% gần như tuyệt đối của Nikon D750.

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 03

Trong khi khung ngắm có vẻ giống như một cải tiến nhỏ, màn hình phía sau là một câu chuyện hoàn toàn khác. Không còn mà màn hình hình thông thường như trên Canon 6D, màn hình xoay lật cảm ứng của 6D Mark II giúp ích rất nhiều trong việc chụp ảnh cũng như quay video.

Các kết nối cơ bản như: Wi-Fi, NFC và Bluetooth có sẵn, kết nối sau là kết nối năng lượng thấp, có nghĩa là bạn luôn có thể kết nối với máy ảnh và cho phép truyền ảnh từ xa từ máy ảnh của bạn thiết bị ngoại vi tương thích.

Ngoài ra trên bo mạch là bộ ổn định hình ảnh kỹ thuật số 5 trục của Canon để quay video khi cầm tay. Được thiết kế để làm việc với video nhưng lại không hoạt động với chụp ảnh tĩnh (hơi khó hiểu cho Canon), hệ thống hoạt động cùng với ống kính được trang bị tính năng IS (image stabilization) của thương hiệu.

Với việc quay phim, Canon đã chọn không tích hợp khả năng 4K trên Canon 6D Mark II, thay vì đó là khả năng quay Full HD với tốc độ khung hình lên đến 60p. Đó là một cải tiến khá tốt so với Canon 6D, nhưng chúng tôi chắc chắn một số người sẽ gãi đầu cố gắng giải thích lý do video 4K bị loại khỏi 6D Mark II – đặc biệt vì đây là khu vực mà Canon có xuất sắc trong quá khứ.

Tuy nhiên, tùy chọn timelapse 4K giúp ghép các hình ảnh lại với nhau thành video có độ phân giải 4K. Ngoài ra còn giắc cắm micro, mặc dù không có giắc cắm tai nghe nếu bạn muốn theo dõi âm thanh.

3. Thiết kế

 • Thân hợp kim nhôm và polycarbonate
 • Chống bụi và chống ẩm
 • Cân nặng 765g

Giống như Canon 6D, Canon 6D Mark II được chế tạo từ hỗn hợp hợp kim nhôm và polycarbonate với sợi thủy tinh, và trong khi nó không có cảm giác ‘pro’ giống như của EOS 5D Mark III hoặc Mark IV , dù sao cũng cảm thấy rất hợp nhau.

Thật thú vị khi thấy máy ảnh có khả năng chống bụi và chống ẩm –  tôi đã sử dụng 6D Mark II trong một số điều kiện rất ẩm ướt ở Na Uy, và máy ảnh luôn hoạt động ổn định

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 04

Về kích thước bên ngoài, máy ảnh nhỏ gọn hơn EOS 6D một chút – những người muốn nâng cấp từ phiên bản trước có thể hơi thất vọng khi biết rằng pin BG-E13 được thiết kế cho 6D không tương thích với Canon 6D Mark II, với kẹp pin BG-E21 mới đi kèm với máy ảnh mới.

Báng cầm trên thân máy 6D Mark II được gia công xuất sắc, và đảm bảo máy ảnh vừa khít trong tay, trong khi trọng lượng 765g với pin và thẻ nhớ chỉ nặng hơn 10g so với bản gốc 6D (mặc dù nó không thực sự nhẹ nhiều hơn EOS 5D Mark IV 800g). Nó cũng mang đến cảm giác cân bằng trong tay khi chụp cùng ống kínhi EF 24-105mm f / 4L IS II USM mà chúng tôi đã chụp.

Đối với cách bố trí các nút và điều khiển, nếu bạn nâng cấp từ EOS 6D, bạn sẽ cảm thấy như đang sử dụng với EOS 6D Mark II, vì bố cục điều khiển trên hai máy ảnh là khá giống nhau.

Có một màn hình LCD lớn ở trên cùng với rất nhiều thông tin khi chụp, kèm với nó là hệ thống nút cứng điều khiển cho AF, Drive, ISO … Việc bổ sung mới chỉ là một nút nhỏ bên cạnh nút quay số khi nút này có quyền truy cập vào các chế độ lấy nét của máy ảnh để bổ sung cho hệ thống AF phức tạp hơn của 6D Mark II.

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 05

Vẫn tương tự như bố cục điều khiển của EOS 6D có nghĩa là Canon 6D Mark II bỏ qua một bảng điều khiển joypad ở phía sau máy ảnh để nhanh chóng di chuyển điểm AF, như chúng ta đã thấy trên một số máy ảnh DSLR EOS khác; thay vào đó bạn sử dụng bộ điều khiển đa hướng để thực hiện việc này. Việc lựa chọn điểm AF vẫn còn khá nhanh chóng để đạt được bằng cách sử dụng phương pháp này.

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 06

Màn hình phía sau có thể lật ra và xoay nhiều góc độ giúp cho chúng ta thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình sừ dụng. Cùng độ phân giải với Canon 6D nhưng việc tích hợp cảm ứng là một lợi thế không nhỏ, nơi mà bạn có thể chạm để lấy nét, hay xem lại hình ảnh đã chụp như trên smartphone.

4. Lấy nét tự động

 • AF 45 điểm tập trung chủ yếu ở giữa khung hình
 • Khả năng lấy nét ở -3EV
 • Hệ thống Dual Pixel CMOS AF

Thay vì mượn hệ thống lấy nét 61 điểm từ EOS 5D Mark IV, chiếc 6D Mark II sử dụng hệ thống lấy nét trên các phiên bản thấp hơn, hệ thống lấy nét 45 điểm rất giống với hệ thống lấy nét bên trong Canon 80D, 800D, 750D là những dòng cảm biến Crop APS-C

Và tin tốt là thay vì chỉ có một điểm chéo duy nhất, tất cả 45 điểm lấy nét đều là loại chéo, tất cả loại ngang dọc, có khả năng AF ở -3 EV, hỗ trợ AF ở khẩu độ tối đa f/8, cùng cảm biến đo sáng độ phân giải cao 7560 pixel RGB-IR

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 07

EOS 6D Mark II cũng cung cấp một tùy chỉnh khá lớn đối với việc thiết lập AF, với 16 tùy chọn để tinh chỉnh nếu bạn muốn.

45 điểm AF tập trung hầu như ở giữ khung hình, có nghĩa là bạn sẽ phải thường xuyên bố cục lại ảnh nếu đối tượng của bạn ở ngoài tầm trung.

Gạt điều này sang một bên, hiệu suất AF là rất tốt. Chúng tôi chụp dưới nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau trên chuyến đi của chúng tôi đến Na Uy và nhận thấy việc AF là rất tốt, với việc luôn bắt được đối tượng trong hầu hết các trường hợp ngay cả trong ánh sáng yếu.

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 08

EOS 6D Mark II cũng được trang bị Dual Pixel CMOS AF ấn tượng của Canon để chụp ảnh và quay video trực tiếp. Đó là một cải tiến lớn so với hệ thống khá phức tạp của EOS 6D, mang lại sự tập trung chuyển cảnh mượt mà và nhanh chóng, đặc biệt khi được sử dụng song song với màn hình cảm ứng để chọn điểm lấy nét.

5. Hiệu năng

 • Chụp liên tục 6,5 fps
 • Bộ nhớ đệm 21 ảnh Raw / 150 ảnh JPEG
 • Thời lượng pin 1.090 tấm hình

Không ngạc nhiên khi thấy rằng Canon đã tăng tốc độ chụp của EOS 6D Mark II lên 6.5fps, từ tốc độ 4.5fps của 6D. Không chỉ vậy, bộ nhỡ đệm của máy cũng được cải thiện với khả năng chụp 21 file Raw so với 17 file của 6D

Tuy nhiên, điều thú vị là đối với những người thích chụp ảnh JPEG, bộ nhớ đệm 150 tấm được cung cấp bởi EOS 6D Mark II thực sự là một sự là một bước lùi so với giới hạn 1.250 tấm của EOS 6D. Điều đặc biệt khác là Canon không hỗ trợ UHS-II cho khe cắm thẻ nhớ duy nhất của EOS 6D Mark II.

Tổng kết lại, đây không phải là máy ảnh nhắm đến các nhiếp ảnh gia thể thao và 6,5fps là tốc độ chụp rất đáng tin cậy đối với máy ảnh full-frame ở mức giá này.

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 09

6D Mark II sử dụng cảm biến đo sáng RGB + IR 7560 điểm ảnh tương tự như Canon 800D, với các tùy chọn đo sáng 63 khu vực bao gồm việc đo sáng một phần, trọng tâm và chọn điểm đo sáng.

Như chúng đã sử dụng một số dòng DSLR Canon khác sử dụng hệ thống này và cho bạn 1 lời khuyên. Nên sử dụng bù trời phơi sáng trong các trường hợp có độ tương phản cao.

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 10

Cân bằng trắng tự động của EOS 6D Mark II hoạt động rất tốt. Thực tế có hai tùy chọn cân bằng trắng tự động: Chế độ Ambient Priority mang lại kết quả hơi ấm hơn, giúp bạn giữ được màu sắc tổng thể của cảnh, trong khi White Priority có thể mang lại kết quả trung hòa, sạch sẽ ngay cả dưới ánh sáng nhân tạo.

Canon cũng đã thêm tùy chọn phát hiện nhấp nháy ( flicker detection) mà chúng tôi đã thấy trên các máy ảnh DSLR của EOS trước đó, để giúp duy trì tính nhất quán khi chụp dưới nguồn sáng nhân tạo. Đây là tin tuyệt vời cho những người chụp trong nhà, có lẽ là sự kiện hoặc thể thao, nơi ánh sáng như vậy thường được sử dụng.

Tuổi thọ pin rất tốt, với viên pin LP-E6N sử dụng được khoảng 1.200 lần chụp. Trong suốt hai ngày chụp ảnh khắp nơi, thanh trạng thái pin của 6D Mark II hầu như không nhúc nhích.

6. Chất lượng hình ảnh

 • ISO 100- 40.000, có thể mở rộng đến 50 – 102,400
 • +/- 5 bù trừ phơi sáng EV ở mức tăng 1/3 hoặc 1/2-stop
 • Dải tương phản mở rộng kém

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 11

Nhìn vào hiệu suất của Canon 6D Mark II khi chụp ở các dải ISO mặc định. Chất lượng của file JPEG là đẹp, hình ảnh mịn và không bị nhiễu ở hầu hết toàn bộ bức ảnh. Nhưng khi nhìn trên file Raw bạn sẽ thấy tương đối nhiễu, nghĩa là máy đã xử lý khử nhiễu tốt khi xuất ra ảnh JPEG

File Raw so sánh tốt với hình ảnh từ EOS 5D Mark III, mặc dù chúng tôi đã kỳ vọng mọi thứ đã được cải thiện phần nào do khoảng cách năm năm về công nghệ. Các kết quả ở ISO 800 giữ được tốt, với các hạt nhiễu tối thiểu, trong khi kết quả ở ISO 4000 cũng khá tốt; chắc chắn không tránh khỏi những hạt nhiễu nhưng chúng tương đối nhỏ

Ngoài ra ở ISO 12,800, cả độ chói và độ chroma trở nên rõ rệt hơn, và với một số hậu xử lý nó vẫn có thể đạt được kết quả chấp nhận được, với một lượng chi tiết khá; có lẽ chúng ta sẽ tránh việc sử dụng ISO cao trừ khi thật sự cần thiết.

Đánh giá Canon 6D Mark II. Ảnh 12

Dải tương phản mở rộng là một điều mà các dòng máy ảnh DSLR Canon tụt lại sau một chút so với hai đối thủ Nikon và Sony, do đó có rất nhiều chờ đợi nhất định được đặt trên cảm biến 26.2MP mới.

Ảnh Raw của Canon 6D mark ii
Ảnh Raw của Canon 6D mark ii
Ảnh Raw của Canon 6D mark ii sau khi xử lý hậu kỳ
Ảnh Raw của Canon 6D mark ii sau khi xử lý hậu kỳ

Tuy nhiên, trong khi nó có thể phục hồi một chút chi tiết bị mất (như trên), noise là khá lớn nếu so với một hình ảnh tương tự từ một Nikon D750 khi bạn nhìn kỹ. Và điều đáng thất vọng hơn là cảm biến APS-C 24,2MP được sử dụng bởi những chiếc máy ảnh EOS 80D thực sự có hiệu suất cao hơn một chút khi các hình ảnh chụp ở ISO thấp khi được xử lý hậu kỳ.

7. Tổng kết

Với Canon 6D Mark II, Canon chắc chắn đã thực hiện một số cải tiến đáng kể so với EOS 6D, bên trong nó làt loạt các tính năng mới bao gồm cảm biến mới, bộ vi  xử lý nhanh hơn, hệ thống AF ổn định và tốc độ chụp mạnh hơn. Đó là một chiếc máy ảnh được nâng cấp và đáng giá hơn nhiều so với Canon 6D, nhưng nó không phải không có vấn đề của nó.

Dải tương phản mở rộng hoạt động kém là đáng thất vọng, và trong khi khả năng AF chắc chắn được yêu thích thì độ bao phủ của nó lại tập trung quá nhiều ở trung tâm. Việc thiếu một khung ngắm 100% cũng là một điều đáng tiếc, và thực tế là nhiều người cũng thất vọng khi chiếc máy ảnh này không có khả năng quay video 4k (chiếc sony A6300 khoảng 800 USD đã có tính năng này).

Nó chắc chắn sẽ làm hài lòng những người dùng Canon muốn nâng cấp lên máy ảnh Full frame, tuy nhiên với người dùng mới có rất nhiều lựa chọn sáng giá thay thế hiện nay như Nikon D750 hay chiếc máy ảnh của năm Sony A7III

Tham khảo: techradar 

Leave a Reply

Your email address will not be published