Canon 80D là một trong những chiếc máy ảnh DSLR hàng đầu trên thị trường, hấp dẫn các nhiếp ảnh gia hiện đại. Ở dải tương phản mở rộng nó còn cho chất lượng cao hơn cả chiếc Canon 6D mark II.

Tổng quan

Canon 80D dành cho người dùng đang tìm kiếm một máy ảnh DSLR trung cấp hay thích 1 chiếc máy ảnh DSLR để quay vlog. Có rất nhiều lời khen của các nhiếp ảnh gia trên thế về chất lượng hình ảnh của Canon 80D. Tuy nhiên với cái giá 1000$ chỉ cho thân máy (body) không phải ai cũng quyết định bỏ ra số tiền cho Canon 80D.

Nếu bạn đã sở hữu một số ống kính ngàm Canon EF, bạn sẽ có thể tái sử dụng những ống kính đó với 80D, điều này có thể giúp bạn giảm bớt khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, khả năng vận hành của Canon 80D và chất lượng hình ảnh tổng thể rất tốt nên mức giá này có thể chấp nhận được.

Nếu như con số 1000$ không phù hợp với ngân sách của bạn hãy lựa chọn các sản phẩm thuộc danh mục DSLR  có giá rẻ hơn ( 500 – 800 USD). Nhưng bạn có thể muốn xem liệu bạn có thể cố thêm vài trăm nữa vào ngân sách của mình để bước lên chiếc Canon EOS 80D ấn tượng hay không.

Một lưu ý một chút về 80D là khả năng quay phim, bạn sẽ phải chọn một chế độ quay video cụ thể trước khi bạn có thể quay một bộ phim. Hầu hết các máy ảnh đều cho phép bạn quay phim với bất kỳ chế độ nào. (Ngoài ra, đừng nhầm lẫn giữa Canon 80D với DSLR D80 của Nikon, một chiếc máy ảnh được phát hành khoảng một thập kỷ trước).

1. Thông số kỹ thuật

 • Độ phân giải: 24,2 megapixel
 • Zoom quang học: NA, có thể thay đổi ống kính
 • Màn hình LCD: 3,0 inch, 1.040.000 pixel (cảm ứng xoay lật)
 • Kích thước hình ảnh tối đa: 6000 x 4000 pixel
 • Pin: Sạc Li-Ion
 • Kích thước: 5,47 x 4,14 x 3,09 inch
 • Trọng lượng: 750g (bao gồm pin và thẻ nhớ)
 • Cảm biến hình ảnh: APS-C (22.3×14.9 mm)
 • Chế độ quay phim: HD 1080p

2. Ưu điểm

 • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời so với các máy ảnh có cùng cảm biến APS-C khác
 • Hiệu xuất hoạt động cao, nhờ bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6
 • Live View mạnh mẽ nhờ hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh
 • Tuổi thọ pin cao hơn mức trung bình
 • Màn hình cảm ứng và màn hình LCD xoay lật phù hợp với nhiều công việc khác nhau
 • Nhiều lựa chọn ống kính thay thế từ Canon và bên thứ ba

3. Nhược điểm

 • 80D có giá trên trung bình so với các máy ảnh cảm biến hình ảnh cỡ APS-C khác như Sony A6300
 • Phải vào chế độ video để quay phim
 • Không có quay phim 4K
 • Độ trễ màn trập là một vấn đề nhỏ trong một số trường hợp quay
 • Việc bố trí nút điều khiển có thể không phù hợp với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

4. Chất lượng hình ảnh

Nếu bạn chủ yếu đánh giá hiệu suất của máy ảnh bằng các loại hình ảnh mà máy ảnh mang lại, bạn sẽ có Canon EOS 80D ở gần đầu danh sách. Chất lượng hình ảnh của nó là nổi bật trong tất cả các loại điều kiện ánh sáng. Mặc dù 80D không thể so sánh ngang bằng với chất lượng ảnh mà bạn có thể chụp bằng máy ảnh DSLR cao cấp có cảm biến full frame, hình ảnh của Canon 80D thật ấn tượng mà bạn khó lòng tìm thấy trong các dòng máy ảnh APS-C cùng phân khúc

Việc bạn chọn chế độ chụp nào – hoàn toàn tự động (A), điều khiển bằng tay hoàn toàn (M) hoặc bất kỳ thứ gì ở giữa – không quan trọng – kết quả về chất lượng hình ảnh ở mức cao gần giống nhau.

Tôi đặc biệt ấn tượng với khả năng của máy ảnh này để tạo ra những bức ảnh đẹp khi chụp trong nhà, nơi chất lượng ánh sáng có thể thay đổi rất nhiều từ phòng này sang phòng khác. Các bức ảnh của 80D có màu sắc rất chính xác khi chụp trong nhà.

Khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn có thể tăng ISO một cách an toàn lên 1600 hoặc thậm chí 3200 mà không nhận thấy vấn đề nhiễu hạt và nhiễu trong ảnh, đây là mức hiệu suất tuyệt vời cho máy ảnh có cảm biến hình ảnh cỡ APS-C.

5. Hiệu năng

Một lý do tại sao Canon 80D có thể hoạt động hiệu quả ở chế độ Live View so với các máy ảnh DSLR khác là do công nghệ lấy nét tự động đi kèm với sản phẩm này. Canon đặt hai photodiod trong mỗi pixel, giúp tăng tốc quá trình lấy nét tự động, dẫn đến tốc độ lấy nét rất nhanh nếu bạn sử dụng Live View làm kính ngắm thay vì kính ngắm quang học.

Ngoài ra, Canon đã cung cấp bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6 cho 80D, một con chip mạnh mẽ, cho phép tốc độ hoạt động rất tốt.

Tốc độ chụp liên tục của Canon 80D là rất tốt, khi bạn có thể chụp ở gần 7 khung hình mỗi giây. Tôi đặc biệt ấn tượng rằng tôi có thể chụp gần 3 giây ở chế độ chụp JPEG và RAW trước khi hiệu suất của máy ảnh bị chậm lại do đầy bộ nhớ đệm. Nghĩa là bạn hiếm khi bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng trong lúc chờ đợi máy ảnh giải phóng bộ nhớ

6. Thiết kế

Nếu bạn là người không thích một chiếc máy ảnh đắt tiền, bạn có thể muốn tìm đến một lựa chọn khác cho một thân máy DSLR nhỏ hơn so với những gì được tìm thấy với Canon EOS 80D. Máy ảnh này nặng hơn 750g với pin và thẻ nhớ được lắp vào, và đó là một máy ảnh dày, đầm tay, thậm chí khi so sánh với các máy DSLR khác. Tôi thấy rằng 80D là tương đối dễ dàng để giữ – nhờ có tay nắm lớn bên phải của nó – nhưng bạn sẽ bắt đầu nhận thấy tình trạng mỏi tay sau khi mang nó khoảng nửa giờ hoặc hơn.

Canon tích hợp sẵn Wi-Fi trong 80D, cho phép bạn chia sẻ ảnh của mình ngay lập tức với các trang web mạng xã hội. Vì 80D có tuổi thọ pin rất cao, bạn sẽ có thể sử dụng Wi-Fi trong các khoảng thời gian ngắn nhưng hiểu rằng việc sử dụng tính năng này trong thời gian dài có thể sẽ làm hao pin của máy ảnh.

Cuối cùng, Canon 80D với màn hình cảm ứng xoay lật, đó là một tính năng tuyệt so với các máy ảnh trong cùng tầm giá. Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất DSLR chọn chỉ cung cấp màn hình cảm ứng trên máy ảnh cấp độ mới bắt đầu, màn hình cảm ứng giúp đơn giản hóa hoạt động ngay cả đối với các máy DSLR trung cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published