Những đánh giá đầu tiên của chúng tôi về chiếc máy ảnh thứ hai của Nikon khi bước chân vào thị trường máy ảnh không gương lật full frame Nikon Z6

1. Đánh giá tổng quan về Nikon Z6

Độ phần giải thấp hơn trên cảm biến full frame của Nikon Z6 mang lại nhiều lợi thế hơn soi với Z7. Với Z6 bạn sẽ có một chiếc máy ảnh mirrorless có tốc độ chụp liên tục nhanh hơn  thu hút các nhiếp ảnh gia thể thao. Trong khi hiệu năng khi chụp với ánh sáng yếu vượt trội sẽ được các nhiếp ảnh gia quan tâm và ủng hộ khi họ thường xuyên làm việc trong môi trường ánh sáng yếu

Ưu điểm

  • Nhỏ hơn so với DSLR
  • £ 1300 / € 1500 rẻ hơn so với Z7
  • ISO nhanh hơn và tốt hơn so với Z7

Nhược điểm

  • Đọ phân giải ‘chỉ’ 24.5Mp
  • Chỉ có ba ống kính Z-mount cho đến nay
  • Cuối tháng 11 mới đến tay người dùng

Chúng tôi đã có một vài cơ hội để sử dụng Nikon Z7 – chiếc máy ảnh không gương lật full frame đầu tiên của Nikon hiện nay. Nhưng tại Photokina 2018 là lần đầu tiên công ty mang anh em song sinh Z6 cho người dùng thử nghiệm. Về cơ bản cả hai là cùng một máy ảnh ngoại trừ cảm biến của Z6 dừng ở mức 24.5Mp, so với 45.7Mp của Z7

Bên ngoài hai máy ảnh giống hệt nhau, với sự khá nhau gần như duy nhất là logo ‘Z6’ thay vì ‘Z7’. Chức năng bên trng phần lớn là giống nhau trong cả hai, với hệ thống menu, các nút bấm và điều khiển khác đều hoạt động theo cùng một cách. Vì vậy, sự khác biệt hoàn toàn đến từ số lượng megapixel.

Tất nhiên, 24,5 triệu điểm ảnh hầu như không phải là một con số nhỏ, nó vượt qua con số trong DSLR D5 hàng đầu của Nikon và chỉ đáng kể bị đánh bại bởi dòng DSLR D8xx. Chúng tôi thấy nó hoạt động tốt hơn Z7 trong nhiều trường hợp – tất cả là do việc sử dụng cảm biến khác nhau.

Trên tay và đánh giá Nikon Z6. Ảnh 1

2. Tốc độ chụp và kích thước file ảnh

Khi sử dụng máy ảnh ở chế độ chụp liên tục 12fps chiếc Z7 đứng bên cạnh có vẻ yếu hơn đáng kể khi nó chỉ có 9 fps. So sánh này được thực hiện khi các camera được đặt cạnh nhau. Điều này thực sự phù hợp với những nhiếp ảnh gia chuyên chụp thể thao. Đó là tất cả nhờ bộ xử lý Expeed 6 thế hệ mới nhất xử lý các file ảnh có kích thước giảm một phần hai.

Một lợi ích khác của kích thước file ảnh nhỏ là bạn có thể chụp được nhiều ảnh hơn trên Z6 trước khi bộ nhớ đệm đầy và máy ảnh bắt đầu chậm lại. Chúng tôi đo được khoảng 3 giây trên Z6 so với 2,5 giây trên Z7 – và do fps lớn hơn, trong khoảng thời gian này số ảnh của hai máy tương ứng là khoảng 36 bức ảnh cho Z6 vs 23 cho Z7. Không chỉ ghi vào thẻ nhớ nhanh hơn, bạn cũng sẽ lưu nhiều hình ảnh hơn vào thẻ XQD.

Trên tay và đánh giá Nikon Z6. Ảnh 2

3. ISO và AF

Các photosites lớn hơn cũng đã thử nghiệm tăng ISO của cảm biến Z6 – và vượt qua phạm vi ISO có sẵn 100-51,200 (có thể được mở rộng  từ 50 đến 204,800). Điều này so sánh với phạm vi ISO 64-25,600 của Z7 (và mở rộng thành ISO 32 -51,200).  Trong khi chúng tôi không thể chụp ảnh của chúng tôi để phân tích chi tiết, phóng to trên màn hình LCD phía sau cho thấy rằng Z6 thực sự thể hiện độ nhiễu thấp hơn ở các cài đặt ISO cao này.

Thay đổi sang chế độ AF một điểm cho thấy một sự khác biệt trong cảm biến. Z6 có ‘chỉ 273 điểm tự động lấy nét được sắp xếp trong lưới 21×13, trong khi Z7 có 493 điểm AF trong lưới 29×17, vì vậy Z6 không cung cấp vị trí lấy nét tự động chính xác.

Tuy nhiên trong thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng có ít điểm AF giúp bạn di chuyển xung quanh màn hình nhanh hơn để chọn điểm bạn muốn. Và cả hai máy ảnh mirrorless đều hoạt động tốt hơn tất cả các máy DSLR của Nikon cùng giá tiền. Ngay cả D5 / D850 cao cấp cũng chỉ có 55 điểm AF xung quanh tâm của cảm biến, thay vì có thể lựa chọn trên toàn bộ màn hình.

Trên tay và đánh giá Nikon Z6. Ảnh 3

4. Giá và ngày giao hàng

Nikon Z6 sẽ rẻ hơn đáng kể so với Z7, với giá £ 2099 / € 2399 (hoặc £ 2699 / € 2999 với ống kính 24-70mm f / 4, hoặc £ 2199 / € 2549 với bộ chuyển đổi FTZ). Nó chắc chắn sẽ thu hút nhiều nhiếp ảnh gia hơn đánh kể so với cái giá chỉ 3399 £ / € 3899 dành cho body Z7.

Bạn cũng sẽ phải đợi lâu hơn một chút. Trong khi bạn có thể nhận một chiếc Z7 trong một hoặc hai ngày tới, bạn sẽ phải đợi đến cuối tháng 11 cho chiếc Z6. Nhưng chúng tôi cho rằng sự chờ đợi sẽ đáng giá, và nếu bạn không cần mức chi tiết điên rồ mà Z7 đưa ra, thì Z6 sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Tham khảo: digitalcameraworld

Leave a Reply

Your email address will not be published