Vì hầu hết các phiên bản Windows không được tích hợp sẵn tính năng đặt mật khẩu cho folder và file, nên chúng ta sẽ tìm hiểu các bước đặt mật khẩu cho folder và file thay thế. Để đặt pass cho folder và file của bạn trong Windows, bạn cần sử dụng chương trình của bên thứ ba.

Mẹo: Trước khi bạn đặt mật khẩu bảo vệ bất kỳ tài liệu nào, bạn có thể muốn sao lưu tài liệu của bạn lên Drive chẳng hạn  trong trường hợp bạn quên mật khẩu trong tương lai.

1. Trên Windows 7, 8 và 10

Thật không may Windows 7, Windows 8 và Windows 10 không cung cấp bất kỳ tính năng bảo vệ mật khẩu nào cho các file hoặc folder. Bạn cần sử dụng chương trình phần mềm của bên thứ ba để thực hiện việc này (xem mục 5).

Nếu bạn muốn mã hóa một file hoặc folder, điều này có thể được thực hiện bằng cách làm theo các bước sau:

 1. Chọn file hoặc folder bạn muốn mã hóa.
 2. Bấm chuột phải vào file hoặc folder và chọn Properties.
 3. Trên tab General , bấm vào nút Advanced.
 4. Chọn hộp cho tùy chọn “Encrypt contents to secure data“, sau đó bấm OK trên cả hai cửa sổ.

Cách đặt mật khẩu cho folder và file trên Windows

Lưu ý: Nếu tùy chọn “Encrypt contents to secure data” không thể chọn và chuyển sang màu xám hoặc bạn hoàn toàn không thấy tùy chọn này, bạn có thể đang sử dụng phiên bản Home của Windows và chúng không hỗ trợ tính năng này. Cũng có thể ổ cứng nơi chứa các file không được định dạng là NTFS, vì đây là một yêu cầu cho tính năng mã hóa.

2. Trên Windows XP Professional

Các bước bên dưới để mã hóa các file trên Windows XP Professional áp dụng cho người dùng đang sử dụng máy tính có 2 tài khoản trở lên. Nếu bạn đang sử dụng một tài khoản, hãy xem phần giải pháp bảo mật khác .

 1. Chọn file hoặc folder bạn muốn mã hóa.
 2. Bấm chuột phải vào file hoặc folder và bấm Properties.
 3. Trên tab General , bấm vào nút Advanced.
 4. Kiểm tra tùy chọn ” Encrypt contents to secure data“.
 5. Nhấp vào Apply và sau đó OK.

Lưu ý: Bạn sẽ không được nhắc nhập mật khẩu khi mã hóa folder trong Windows XP Pro. Tuy nhiên, các tài khoản người dùng khác trên máy tính của bạn sẽ không có quyền truy cập vào các file có trong folder được mã hóa.

Mã hóa cho folder được tô xám

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Home của Windows XP, hãy xem các bước thực hiện phần Windows XP Home.

Hiển thị “Encrypt” trên menu ngữ cảnh

Phiên bản mới nhất của TweakUI cũng cho phép bạn hiển thị tùy chọn Encrypt trong menu ngữ cảnh. Để làm điều này, hãy làm theo các bước dưới đây.

 1. Mở TweakUI.
 2. Trong cửa sổ TweakUI, chọn Explorer.
 3. Ở bên phải của cửa sổ bên dưới Settings, tìm Show ‘Encrypt’ on the context menu và chọn hộp. Tùy chọn này phải ở dưới Prefix ‘shortcut to’ on new shortcuts và bên trên Show ‘View workgroup computers’ in NetPlaces.

3. Trên Windows XP Home

 1. Chọn file hoặc folder bạn muốn mã hóa.
 2. Bấm chuột phải vào file hoặc folder và bấm Properties.
 3. Nhấp vào tab Sharing.
 4. Chọn Make this folder private..
 5. Nhấp vào Apply và sau đó OK.

Mã hóa cho folder được tô xám

Để tùy chọn này hoạt động trên phiên bản Windows XP Home, bạn phải đáp ứng các yêu cầu dưới đây.

 1. Ổ cứng phải được định dạng ở dạng NTFS chứ không phải Hệ thống file FAT32 .
 2. Folder bạn đang cố mã hóa là folder cá nhân của bạn. Ví dụ: nếu tên của bạn là Technow, bạn phải mã hóa folder sau hoặc folder trong đó:
  C:\Documents and Settings\Technow\
  Bạn không thể mã hóa bất kỳ folder nào bên ngoài folder này. Nếu bạn muốn mã hóa các folder bên ngoài folder này, hãy xem phần giải pháp bảo mật khác bên dưới.

4. Giải pháp bảo mật khác để bảo vệ file và folder của bạn trên Windows

Nếu file và folder không được sử dụng thường xuyên – Một cách dễ dàng để bảo vệ mật khẩu file là sử dụng các phần mềm nén file. Khi bạn nén file, bạn có thể mã hóa nội dung bằng cách cài mật khẩu.

 • Windows ME và Windows XP: Windows ME và Windows XP đi kèm với tiện ích nén riêng. Tiện ích này cũng có thể được sử dụng để nén và bảo vệ mật khẩu các file.
 • Windows Vista và Windows 7: Windows Vista và Windows 7 cũng bao gồm tiện ích nén. Tuy nhiên, không thể bảo vệ mật khẩu cho các file nén nếu không sử dụng chương trình phần mềm của bên thứ ba. (mục 5)

Mẹo: Khi file được nén, người dùng vẫn có thể xem danh sách các file trong file nén. Nếu bạn muốn ẩn cả tên file và nội dung của mình, hãy di chuyển tất cả các file vào một folder duy nhất và mật khẩu bảo vệ folder đó.

5. File và folder thường xuyên được sử dụng hoặc truy cập

Nếu bạn cần mật khẩu bảo vệ hoặc mã hóa dữ liệu bạn thường xuyên sử dụng, bạn cần cài đặt chương trình của bên thứ ba cho phép bạn bảo vệ các file và folder của mình. Dưới đây là một số giải pháp miễn phí và trả phí.

 • 7-Zip – Tiện ích nén file và folder miễn phí, cũng bao gồm khả năng tạo mật khẩu bảo vệ các file và folder được nén. Tùy chọn khác chính là Winrar thần thánh
 • AxCrypt – Một tiện ích mã hóa miễn phí tuyệt vời cho phép người dùng mã hóa tất cả các file trong một folder và không cho phép các file đó được xem trừ khi biết mật khẩu.
 • Folder Guard  – Phiên bản trả phí của phần mềm bảo vệ mật khẩu cho phép bạn bảo vệ mật khẩu các file, folder và các tài nguyên Windows khác.
 • Protected Folder – Với một khoản phí nhỏ, đây là một chương trình phần mềm tuyệt vời cho phép bạn bảo vệ mật khẩu các folder.

6. Những điều cần nhớ khi mã hóa hoặc đặt mật khẩu bảo vệ file và folder

 1. Không có cái gì được bảo vệ 100%. Có rất nhiều công cụ, tiện ích và hướng dẫn về cách phá vỡ mã hóa và mật khẩu trên các file. Tuy nhiên, các phương pháp bảo vệ được liệt kê ở trên sẽ bảo vệ các file của bạn khỏi phần lớn người dùng có thể gặp phải chúng. Nếu bạn đang làm việc với dữ liệu thực sự nhạy cảm, chúng tôi đề xuất một sản phẩm thương mại để bảo vệ các file và dữ liệu của bạn.
 2. Mặc dù một file hoặc folder có thể được bảo vệ bằng mật khẩu, nó vẫn có thể bị xóa (trừ khi chương trình hỗ trợ khả năng bảo vệ các file khỏi bị xóa). Luôn nhớ sao lưu tất cả các file của bạn, ngay cả những file được bảo vệ bằng mật khẩu.
 3. Nếu bạn quên mật khẩu, trừ khi bạn sẵn sàng dành thời gian tìm cách phá mật khẩu hoặc trả tiền cho người khác để phá mật khẩu, tất cả dữ liệu trong file hoặc folder sẽ bị mất. Vì vậy, điều quan trọng là sao lưu một bản sao của các file hoặc folder không được bảo vệ bằng mật khẩu (cẩm tắc vô ưu)

Leave a Reply

Your email address will not be published