Bạn không cần phải lo lắng khi đọc bài viết này bởi vì bạn tình cờ gặp phải tiến trình Desktop Window Manager trên máy tính và tự hỏi nó là gì? Chúng tôi có câu trả lời chính xác dành cho bạn

Bài viết này là một phần của loạt bài liên tục của chúng tôi giải thích các quy trình khác nhau được tìm thấy trong Task Manager như: Runtime BrokerHiberfil.sysService Host Svchost.exeLockApp.exe

Desktop Window Manager (dwm.exe) là gì?

Desktop Window Manager (dwm.exe) là trình quản lý cửa sổ kết hợp hiển thị tất cả các hiệu ứng trong Windows như: cửa sổ trong suốt, hình thu nhỏ trực tiếp trên taskbar, Flip3D và hỗ trợ màn hình có độ phân giải cao.

Desktop Window Manager (dwm.exe) là gì? Tại sao nó lại chạy?. Ảnh 1

Thay vì các ứng dụng phải tự hiển thị giao diện trực tiếp lên màn hình, các ứng dụng sẽ ghi hình ảnh giao diện của chúng tới một vị trí cụ thể trong bộ nhớ. Windows sau đó tạo ra một khung nhìn “tổng hợp” của tất cả các cửa sổ trên màn hình trước khi hiển thị nó lên màn hình máy tính của bạn. Bởi vì Windows đang tổng hợp và hiển thị nội dung của mỗi cửa sổ, nó có thể thêm các hiệu ứng như cửa sổ trong suốt, hình thu nhỏ…

Tôi có thể tắt Desktop Window Manager không?

Không, bạn không thể. Bắt đầu từ Windows 7, Desktop Window Manager đã trở thành một phần không thể thiếu của Windows, đó là  tiến trình quan trọng để tạo ra giao diện đồ họa người dùng (UI). Sự tích hợp đó đã sâu sắc hơn nữa trong Windows 8 và 10.

Tin tốt là Desktop Window Manager đã được tối ưu về việc sử dụng hiệu quả tài nguyên máy tính nên nó không ảnh hưởng gì đến hiệu năng máy tính của bạn.

Tôi có thể làm gì nếu nó sử dụng RAM và CPU?

Desktop Window Manager sử dụng một lượng tài nguyên khá nhỏ. Ví dụ: trên hệ thống của tôi, tôi có hàng chục ứng dụng đang hoạt động đang chạy, bao gồm Chrome, đã mở được hơn một chục tab. Thậm chí sau đó, Desktop Windows Manager đang sử dụng CPU nhỏ hơn 1% và khoảng 60 MB RAM. Bạn hiếm khi nhìn thấy nó lên cao hơn, và thậm chí nếu nó tăng đột biến thì nó cũng giảm một cách nhanh chóng.

Desktop Window Manager (dwm.exe) là gì? Tại sao nó lại chạy?. Ảnh 2

Nếu bạn thấy Desktop Window Manager ăn nhiều RAM hoặc CPU hơn mức bạn nghĩ, có một vài điều bạn có thể thử:

  • Đảm bảo bạn đã cập nhật drive mới nhât, đặc biệt là các drive cho card màn hình hoặc đồ họa onboard. Desktop Window Manager sẽ sử dụng GPU để giảm tải cho CPU máy tính của bạn.
  • Kiểm tra phần mềm độc hại trên máy tính của bạn . Một số loại phần mềm độc hại được biết là gây ra sự cố với Desktop Window Manager.

Quá trình này có thể là một loại virus không?

Desktop Window Manager là một thành phần chính thức của Windows. Mặc dù có khả năng virut đã thay thế quy trình thực sự bằng một tệp thực thi của riêng nó, điều này rất khó xảy ra. Nếu bạn muốn chắc chắn, bạn có thể kiểm tra vị trí file chạy của tiến trình này. Trong Task Manager, nhấn chuột phải vào Desktop Window Manager và chọn “Open File Location”.

Desktop Window Manager (dwm.exe) là gì? Tại sao nó lại chạy?. Ảnh 3

Nếu tệp được lưu trữ trong thư mục Windows \ System32 của bạn, thì bạn có thể khá chắc chắn rằng máy tính của bạn không bị nhiễm virut.

Desktop Window Manager (dwm.exe) là gì? Tại sao nó lại chạy?. Ảnh 4

Nếu bạn vẫn muốn một chút yên tâm hơn, bạn luôn có thể quét virus bằng cách sử dụng các phần mềm diệt virut miễn phí mà chúng tôi đã giới thiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published