Microsoft lặng lẽ thông báo rằng Disk Cleanup hiện không còn sử dụng được nữa, thông báo ngắn gọn ở dưới cùng của một bài đăng trên blog về Storage Sense của Windows 10. Disk Cleanup không biến mất ngay lập tức nhưng đang trên đường “về nơi an nghỉ cuối cùng”.

20 năm của Disk Cleanup

Disk Cleanup sẽ bị khai tử trên Windows 10. Ảnh 1

Disk Cleanup xứng đáng được thông báo ở vị trí nổi bật hơn thay vì một lưu ý nhỏ ở cuối bài đăng trên blog của Microsoft. Chúng ta đã sử dụng Disk Cleanup trong hơn 20 năm kể từ khi nó ra mắt trong Windows 98.

Dù bạn sử dụng phiên bản Windows nào, Disk Cleanup luôn hoạt động theo cùng một cách. nhấn chuột phải vào một ổ đĩa, chọn “Properties”, và sau đó nhấn vào nút “Disk Cleanup” để khởi động nó. Nó vẫn hoạt động theo cùng một cách trên Windows 10 ngày nay. Bạn cũng có thể khởi chạy nó từ menu Start hoặc chạy chương trình cleanmgr.exe.

Disk Cleanup ngày càng trở nên hữu ích hơn. Cho dù nó đã loại bỏ vài trăm MB file tạm thời trên Windows XP hoặc xóa hàng chục GB tệp tin còn lại sau khi cài đặt bản cập nhật lớn cho Windows 10, nó luôn hoạt động tốt để giải phóng dung lượng đĩa mà chúng ta cần cũng như giúp chúng ta tối ưu windows để chạy nhanh hơn.

Khi mà hệ điều hành windows nâng cấp toàn diện tất cả những tính năng, Disk Cleanup luôn là lựa chọn duy nhất để giải phóng dung lượng ổ cứng.

Bạn có thể sử dụng CCleaner, nhưng Disk Cleanup an toàn hơn

Disk Cleanup sẽ bị khai tử trên Windows 10. Ảnh 2

Khi mà Disk Cleanup chuẩn bị bị khai tử, chúng ta có thể chuyển sang các công cụ toàn diện hơn như CCleaner cũng đã xóa các loại tệp tạm thời khác, bao gồm hàng gigabyte filw cài đặt của NVIDIA và lịch sử duyệt web từ Chrome và Firefox.

CCleaner có thể đã được tích hợp rất nhiều tính năng, nhưng nó cũng đã chịu chung số phận khi sự cố thu thập thông tin người dùng của Piriform bị phanh phui. Nhà phát triển của CCleaner đã được bán cho Avast. Nó thậm chí còn có bị xem như mối đe dọa – phần mềm độc hại sau khi máy chủ của bị tấn công.

Disk Cleanup là công cụ ổn định mà chúng ta có thể muốn sử dụng lâu dài. Nó vẫn luôn ổn định, thực hiện các công việc mà chúng ta cần.

“Không dùng được nữa” Không có nghĩa là Chết

Disk Cleanup sẽ bị khai tử trên Windows 10. Ảnh 3

Disk Cleanup chưa biến mất. Microsoft cho biết sẽ giữ tiện ích một thời gian vì lý do tương thích. Nói cách khác, người dùng Windows rất quen với công cụ này vì thế Microsoft không thể loại bỏ nó một cách đột ngột hoặc “lật mặt như người yêu cũ”.

Tiện ích này gia nhập một danh sách các tính năng Windows được yêu thích khác mà Microsoft đang dần dần loại bỏ. Ví dụ, Microsoft Paint bây giờ cũng không còn khả dụng, và nó sẽ được chuyển ra khỏi Windows 10 để lên Store. HomeGroup đã biến mất. System Image Backups  không còn được dùng nữa và có thể bị xóa sớm.

Khi Microsoft nói rằng Disk Cleanup bị “không dùng được nữa” bắt đầu với bản cập nhật tháng 10 năm 2018, điều đó có nghĩa là nó đã được thay thế bằng một công cụ mới. Nó có thể có hoặc không có sẵn trong phiên bản tiếp theo của Windows 10, và Microsoft khuyến cáo bạn không dựa vào nó. Trong trường hợp tốt nhất, Disk Cleanup có thể còn sót lại vài năm nhưng chúng tôi đặt cược nó sẽ sớm biến mất.

Disk Cleanup sống theo một cách khác

Disk Cleanup sẽ bị khai tử trên Windows 10. Ảnh 4

Trong khi Disk Cleanup đang nói lời tạm biệt của nó, nó vẫn sống theo một cách khác. Công cụ “Free Up Space” mới trong Windows 10 về cơ bản là một Disk Cleanup hiện đại hơn, nhanh hơn. Nó làm tất cả mọi thứ Disk Cleanup có thể làm và thêm một vài tính năng khác.

Để tìm công cụ này, hãy truy cập theo Settings > System > Storage > Free Up Space Now. Nó sẽ tự động quét hệ thống của bạn cho tất cả mọi thứ như Disk Cleanup hay làm.

Công cụ mới của Windows 10 là một sự thay thế hiệu quả hơn Thực sự nó sẽ có đầy đủ tính năng mà Disk Cleanup đã làm trước đó. Nhưng một phần của Windows mà chúng ta đã biết và sử dụng suốt 20 năm thì vẫn còn những kỷ niệm ngọt ngào với người sử dụng…

Leave a Reply

Your email address will not be published