Disk Write Caching là một tính năng tăng tốc windows bằng cách cho phép ghi bộ nhớ đệm trên thiết bị. Nó là một tính năng có sẵn trên hầu hết tất cả các ổ đĩa trong thời đại nay.

Lợi ích của Disk Write Caching là nó cho phép các ứng dụng chạy nhanh hơn bằng cách cho phép chúng tiến hành mà không cần chờ ghi dữ liệu yêu cầu được ghi vào đĩa.

Giả sử bạn lưu file. Bây giờ khi bạn lưu nó, Windows làm cho một lưu ý rằng bạn muốn lưu các tập tin trên ổ cứng của bạn. Thông tin này được lưu tạm thời trong bộ nhớ Windows, và nó sẽ ghi file này vào ổ cứng sau này. Sau khi file được ghi vào ổ đĩa cứng, bộ nhớ đệm sẽ gửi một xác nhận cho Windows rằng file đã được ghi vào ổ đĩa cứng và bây giờ nó có thể được xóa khỏi bộ nhớ cache một cách an toàn.

Disk Write Caching không thực sự ghi dữ liệu vào ổ đĩa cứng, nó xảy ra sau một thời gian. Nhưng trong trường hợp mất điện hoặc lỗi hệ thống, dữ liệu có thể bị mất hoặc bị hỏng. Vì vậy, trong khi đĩa ghi bộ nhớ đệm có thể tăng hiệu năng hệ thống, nó cũng có thể làm tăng cơ hội mất dữ liệu trong trường hợp mất điện hoặc hệ thống.

Nếu bạn thấy các thông báo lỗi sau, bạn có thể tắt tính năng Disk Write Caching:

  • Windows Write Delay Failed
  • Delayed Write Failed.

Cách tắt / bật Disk Write Caching

Nếu bạn muốn, bạn có thể tắt Disk Write Caching trên máy tính của bạn. Bạn có thể bật hoặc tắt tính năng này thông qua Disk Management snap-in..

Làm theo quy trình này để vô hiệu hóa Disk Write Caching. Mở Thư mục máy tính C > Properties > Hardware tab > Chọn Disk Drive > Click vào nút Properties > Policies tab.

Cách tắt / bật Disk Write Caching trong Windows 10/8/7. Ảnh 1

Tại đây bạn có thể bỏ chọn Enable write caching on the device. Nhấp vào Apply / OK > Exit. Trên các thiết bị USB đang kết nối với máy tính của bạn, bạn có thể thấy tùy chọn thay thế là ‘Quick removal‘.

Cách tắt / bật Disk Write Caching trong Windows 10/8/7. Ảnh 2

Bạn cũng có thể thực hiện tương tự bằng cách mở Device Manager, kích chuột phải vào Disk Device Drive và chọn Properties > Policies tab.

Lưu ý rằng sau khi bạn vô hiệu hóa Disk Write Caching, ổ đĩa của bạn có thể hoạt động chậm hơn một chút và có thể ảnh hưởng đến hiệu năng hệ thống tổng thể của máy tính của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published