Bạn có nghĩ lại lần thứ 2 trước khi cài đặt Adobe Reader không? Có lẽ không phải vì đó là tiêu chuẩn vàng mà trước nay hễ nhắc đến phần mềm đọc PDF là phải tìm đến nó. Nhưng ngay bây giờ bạn có thể bỏ qua nó vì nó quá chậm, nặng máy, ít cập nhật và liên quan nhiều vấn đề bản quyền.

Nếu bạn tìm kiếm rộng hơn, bạn sẽ tìm thấy một số phần mềm đọc file PDF miễn phí chất lượng cao dành cho Windows. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu đó cho bạn, và việc của bạn là chọn xem phần mềm nào phù hợp nhất.

Các phần mềm đọc file PDF thay thế được trình bày ở đây được lựa chọn theo nhiều tiêu chí khác nhau, từ phần mềm cơ bản, nhẹ được xây dựng để không có gì hơn là xem các file PDF với các phần mềm đầy đủ tính năng hơn bao gồm các chú thích và đánh dấu. Một số phần mềm thậm chí bao gồm các tính năng bạn sẽ không tìm thấy trong Adobe Acrobat Reader, chẳng hạn như các công cụ chỉnh sửa PDF cơ bản.

1. Trình duyệt web

Cho dù bạn đang sử dụng Google Chrome, Firefox hoặc Microsoft Edge, trình duyệt của bạn đã được tích hợp sẵn chức năng đọc file PDF. Nó sẽ không có tất cả các tính năng, nhưng sử dụng trình duyệt của bạn như một trình đọc PDF là một cách nhanh chóng để đọc tài liệu PDF và nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tài nguyên hệ thống.

1.1. Microsoft Edge

Trong Windows 10, Microsoft Edge là trình duyệt mặc định và cũng là trình đọc file PDF mặc định.

Các tệp PDF mở trong tab của trình duyệt. Điều duy nhất phân biệt chúng với một trang web thông thường là thanh công cụ PDF ở trên cùng. Bạn có thể tìm kiếm tài liệu, điều chỉnh mức thu phóng, in và lưu tệp.

Bạn cũng có thể chia sẻ tài liệu hoặc thêm tài liệu vào Mục yêu thích hoặc Danh sách đọc của bạn. Tuy nhiên, tính năng Web Notes của Edge lại không hỗ trợ các file PDF.

Edge

Để thay đổi trình đọc PDF mặc định của bạn trong Windows 10, hãy chuyển đến Start > Settings. Trong phần mềm Settings chọn  Apps > Default apps, nhấn vào Choose default apps by file type và thay đổi phần mềm đọc tệp PDF thành bất kỳ phần mềm nào bạn muốn.

Windows 10 Choose Default PDF Reader

1.2. Google Chrome/ Cốc Cốc

Giao diện đọc file PDF của Chrome/ Cốc cốc tương tự như Edge. Bạn sẽ tìm thấy các điều khiển cho việc zoom ở dưới cùng bên phải.

Google Chrome PDF

Nếu Chrome là trình duyệt mặc định của bạn, nhưng bạn không muốn nó mở tệp PDF cho bạn, bạn có thể tắt trình đọc PDF được tích hợp sẵn. Mở chrome://settings/content trên thanh địa chỉ của Google Chrome, cuộn xuống cuối cửa sổ cài đặt nội dung và bên dưới PDF Documents, hãy kiểm tra Open PDF files in the default PDF viewer application. Và chắc chắn bạn đã chọn trình xem PDF Windows mặc định.

1.3. Mozilla Firefox

Trong số các trình đọc PDF trong trình duyệt, Firefox cung cấp giải pháp toàn diện nhất. Ngoài các tính năng tiêu chuẩn được cung cấp trong Chrome và Edge, bạn có thể mở rộng thanh bên, xoay theo cả hai hướng và công cụ hand tools

Mozilla Firefox PDF

Để vô hiệu hóa trình xem PDF của Firefox, đi tới Menu > Options > Applications. Content Type Portable Document Format (PDF), chọn chức năng mà bạn muốn.

Firefox Change Default PDF Viewer

Mặc dù trình đọc PDF trong trình duyệt và phần mềm mặc định của hệ thống rất tuyệt vời, đôi khi bạn cần nhiều hơn thế. Do đó, thị trường dành cho các phần mềm đọc PDF chuyên dụng vẫn có tính cạnh tranh cao. Dưới đây là một số lựa chọn thay thế khác với các tính năng nâng cao.

2. Foxit Reader

Phần mềm đọc PDF miễn phí và đầy đủ tính năng nhất

Phần mềm đọc PDF miễn phí và đầy đủ tính năng nhất
2. Foxit Reader

Foxit Reader là một trong những lựa chọn thay thế chính của Adobe Reader. Nó vẫn là một lựa chọn tuyệt vời vì – trong số các phần mềm đọc PDF miễn phí – nó cung cấp nhiều tính năng nhất.

Bạn sẽ nhận thấy rằng giao diện được chia thành rất nhiều tab chỉnh sửa. Chúng bao gồm một loạt các tùy chọn nâng cao, bao gồm đánh dấu văn bản, tùy chọn nhập văn bản, xử lý biểu mẫu, chữ ký số, quản lý đánh giá và theo dõi thay đổi cũng như các tệp PDF được kết nối.

Nếu bạn muốn in 2 mặt trong PDF, nó cũng là một phần mềm không thể thiếu.

Một trong những tính năng tốt nhất của Foxit Reader là bạn có thể thêm các phím tắt của riêng bạn vào Thanh công cụ hành động nhanh ở trên cùng bên trái.

Tải xuống: Foxit Reader

3. Sumatra PDF

Phần mềm đọc file PDF nhẹ nhất, cũng có sẵn dưới dạng phần mềm di động.

Phần mềm đọc file PDF nhẹ nhất, cũng có sẵn dưới dạng phần mềm di động.
3. Sumatra PDF

Sumatra PDF là giải pháp thay thế tốt nhất cho các trình duyệt web với tư cách là một phần mềm đọc file PDF vì nó dễ dàng đáp ứng các cấu hình máy từ thấp đến cao. Nó cũng là phần mềm dạng mã nguồn mở. Nếu bạn muốn một cái gì đó thậm chí còn tối giản hơn thế, bạn có thể tải xuống phần mềm di động của nó thay vì phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Sumatra PDF không có bất kỳ tùy chọn chỉnh sửa nào hoặc các tính năng nâng cao khác – nó chỉ là một cửa sổ tải cực nhanh và hiển thị các tệp PDF. Tuy nhiên, nó hỗ trợ các tab và nó được tích hợp với các phím tắt , làm cho nó thậm chí còn lý tưởng hơn để đọc nhanh các tệp PDF. Hơn nữa, Sumatra hỗ trợ các loại tệp khác, bao gồm sách điện tử ở định dạng ePub và Mobi và truyện tranh ở định dạng CBZ và CBR.

Tải xuống: Sumatra PDF

4. Nitro PDF Reader

Tích hợp vào các phần mềm Microsoft Office và cung cấp các tính năng mở rộng.

Tích hợp vào các phần mềm Microsoft Office và cung cấp các tính năng mở rộng.
4. Nitro PDF Reader

Nếu bạn muốn một phần mềm đọc file PDF có giao giện tương tự như các phần mềm của Microsoft Office thì Nitro Reader sẽ là lựa chọn hàng đầu. Và giống như bộ phần mềm văn phòng hàng đầu thị trường, trình đọc PDF này rất nhiều tính năng.

Không giống như nhiều trình đọc PDF miễn phí khác, với Nitro bạn có thể điền vào biểu mẫu và ký các tài liệu của bạn bằng cách sử dụng chữ ký số mà bạn đang sử dụng. Bạn cũng có thể thêm ghi chú và trích xuất hình ảnh hoặc chuyển đổi PDF sang tài liệu văn bản thuần túy.

Tải xuống: Nitro Reader 5

5. STDU Viewer

Tất cả trong một, tuyệt vời để điều hướng nhiều tài liệu.

Tất cả trong một, tuyệt vời để điều hướng nhiều tài liệu.
5. STDU Viewer

Phần mềm xem tài liệu này muốn trở thành phần mềm duy nhất bạn sử dụng cho tất cả tài liệu kỹ thuật, sách và các bài đọc khác của bạn. STDU Viewer hỗ trợ TXT, Sách Comic, PDF, DjVu, MOBI, EPub, một số tệp hình ảnh và nhiều định dạng tài liệu khác.

Sự mạnh mẽ của STDU Viewer thể hiện ở việc quản lý nhiều tài liệu khác nhau cùng một lúc. Bạn không chỉ có thể mở tài liệu trong tab và mở rộng bảng điều hướng, bạn cũng có thể tạo và điều hướng dấu trang và đánh dấu, xem hình thu nhỏ của tài liệu đang mở và chia cửa sổ để so sánh các trang khác nhau trong cùng một tài liệu. Một tính năng gọn gàng khác là bạn có thể đảo ngược màu sắc, chẳng hạn như từ màu đen trắng sang trắng trên nền đen, có thể làm giảm mỏi mắt.

Trong khi STDU Viewer không có tất cả các tính năng của Nitro và Foxit Reader, nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người phải đọc hoặc tham khảo rất nhiều tài liệu kỹ thuật số.

Tải xuống: STDU Viewer

6. Đâu là phần mềm đọc PDF mà bạn cần

Để trả lời câu hỏi này thì trước tiên bạn cần xác định nhu cầu thực tế của bạn.

  • Nếu bạn chỉ thi thoảng xem một vài tài liệu PDF và tin học văn phòng không phải là công việc chính của bạn thì bạn không cần phải cài thêm bất kỳ phần mềm đọc PDF chuyên dụng nào cả. Hãy sử dụng ngay trình duyệt web của bạn.
  • Nếu cấu hình máy tính của bạn đã lỗi thời, chạy ì ạch thì bạn nên lựa chọn Sumatra khi nó là phần mềm nhẹ nhất trong đây.
  • Foxit reader/ STDU Viewer/ Nitro sẽ dành cho những bạn thường xuyên làm việc với các tài liệu PDF.

7. Các vấn đề khác về phần mềm đọc PDF

Tại đây bạn sẽ tìm được một số câu trả lời cho những vấn đường thường gặp khi sử dụng các phần mềm đọc file PDF. Các câu hỏi sẽ được cập nhật thường xuyên, và nếu bạn có thắc mắc, hãy để nó trong phần bình luận.

7.1. Phần mềm đọc PDF online

Bạn hoàn toàn không cần, chỉ cần sử dụng trình duyệt web của bạn là đủ

7.2. Phần mềm đọc PDF nhẹ nhất

Như đã nói ở trên, bạn nên sử dụng Sumatra Reader

7.3. Ứng dụng đọc PDF trên iPhone/ iPad

Có khá nhiều phần mềm bạn có thể sử dụng, mình sẽ để link down cho bạn ngay dưới đây:

7.4. Ứng dụng đọc PDF trên Android

Với các bạn đang sử dụng các sản phẩm điện thoại Android như Samsung, Oppo, Xiaomi… chúng ta cũng có rất nhiều lựa chọn sau:

8. Kết bài

Phần mềm đọc PDF yêu thích của bạn là gì? Và bạn có thể giới thiệu bất kỳ phần mềm đọc file PDF nào khác không? Hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published