Không ai thích nghĩ về nó quá nhiều, nhưng sao lưu dữ liệu là một phần không thể thiếu bất kỳ bạn sử dụng hệ điều hành nào. Kể từ Windows 7, Microsoft đã cung cấp một giải pháp sao lưu tương đối dễ dàng gọi là File History, chức năng này sẽ tạp một bản sao của bất kỳ tệp nào được sửa đổi gần đây mỗi giờ (hoặc thường xuyên hơn nếu bạn muốn) và lưu trữ chúng trên một ổ đĩa ngoài được kết nối với PC của bạn. Đó là một cách dễ dàng để đảm bảo các tài liệu cần thiết của bạn được sao lưu.

Sau đó, nếu bạn cần khôi phục tập 1 hoặc nhiều tập tin, File History cho phép bạn truy cập nhanh vào chúng. Bạn thậm chí có thể sử dụng File History để truy cập vào một tập tin theo một mốc thời gian cụ thể, chẳng hạn 2 tuần hay 1 tháng trước.

File History không hoạt động trên file nào

File History không sao lưu hoàn toàn máy tính của bạn bao gồm các file hệ thống. Thay vào đó, nó sẽ xem dữ liệu trong tài khoản người dùng của bạn, chẳng hạn như tài liệu, ảnh và thư mục video của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng PC Windows 10 và chưa sao lưu, tôi khuyên bạn nên thiết lập File History.

Đây là cách sử dụng nó trong Windows 10.

Bước đầu tiên

Cách sử dụng File History trên Windows 10. Ảnh 1
Trước khi bạn làm bất cứ điều gì bạn cần chắc chắn rằng bạn có một ổ đĩa cứng bên ngoài kết nối với máy tính của bạn. Dung lượng của ổ cứng gắn ngoài phụ thuộc vào số lượng tệp bạn có trên PC của mình. Hiện nay với giá ổ đĩa cứng khá rẻ, bạn có thể lựa chọn cho mình 1 chiếc ổ cứng di động tối thiểu 500GB hoặc nhiều hơn.

Kích hoạt File History

Cách sử dụng File History trên Windows 10. Ảnh 2

Bấm vào Start menu, mở ứng dụng Settings, rồi bấm Update & Security. Trên màn hình tiếp theo trong bảng điều hướng bên trái, nhấp vào Backup. Tiếp theo, trong khu vực xem chính của ứng dụng Settings, nhấp vào Add a drive dưới dòng tiêu đề  “Backup using File History”.

Nhấp vào đó và một bảng điều khiển sẽ bật lên hiển thị tất cả các ổ đĩa được kết nối với máy tính của bạn. Chọn cái bạn muốn sử dụng cho File History và bạn đã hoàn thành. Bây giờ dưới tiêu đề File History, bạn sẽ thấy một nút trượt được kích hoạt có nhãn Automatically back up my files.

Cách sử dụng

Cách sử dụng File History trên Windows 10. Ảnh 3

Nếu tất cả những gì bạn muốn làm là tạo một giải pháp sao lưu và không bao giờ nghĩ về nó nữa, thì bạn đã hoàn thành. Chỉ cần giữ cho ổ đĩa ngoài của bạn kết nối với PC của bạn, hoặc luôn kết nối nó với máy tính, và bạn sẽ nhận được một bản sao lưu của tất cả các tệp tin cá nhân.

Tuy nhiên, đối với những người muốn kiểm soát nhiều hơn một chút, hãy nhấp vào More options.

Tùy chỉnh File History

Cách sử dụng File History trên Windows 10. Ảnh 4
Bạn có thể tùy chỉnh các thư mục bạn muốn sao lưu với File History.
Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy các tùy chọn sao lưu khác nhau của mình. Ở trên cùng là các tùy chọn cho mức độ thường xuyên (hoặc không) bạn muốn File History lưu một bản sao mới của các tệp của bạn . Mặc định là mỗi giờ, nhưng bạn có thể đặt nó xảy ra sau mỗi 10 phút hoặc không thường xuyên như một lần một ngày.
Ngoài ra còn có một tùy chọn để xác định khoảng thời gian bạn muốn giữ bản sao lưu File History của mình. Cài đặt mặc định là giữ chúng “Forever”, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm dung lượng trong ổ cứng gắn ngoài, bạn có thể sao lưu các bản sao lưu hàng tháng, hai năm một lần…
Di chuyển xuống phía dưới, và bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các thư mục File History được sao lưu. Nếu bạn muốn xóa bất kỳ thư mục nào trong số những thư mục này, hãy nhấp một lần vào chúng rồi nhấp vào Remove.

Để thêm một thư mục, hãy nhấp vào nút Add a folder ngay bên dưới tiêu đề “Backup these folders”.

Cuối cùng, có một tùy chọn để loại trừ các thư mục cụ thể trong trường hợp bạn muốn chắc chắn rằng File History không bao giờ lưu dữ liệu từ một thư mục cụ thể trên PC của bạn.
Đó là những điều cơ bản để sử dụng File History. Nếu bạn muốn ngừng sử dụng File History, hãy cuộn xuống dưới cùng của màn hình tùy chọn sao lưu và dưới tiêu đề “Backup to a different drive”, bấm Stop using the drive.

Thủ thuật khác cho windows 10:

Leave a Reply

Your email address will not be published