Một file có thành phần mở rộng là .pdf là một file Portable Document Format (hay PDF). Các file PDF thường được sử dụng với chức năng Read-only nhằm đảm bảo bố cục của file không bị thay đổi. Chúng thường được sử dụng cho các tài liệu như sách hướng dẫn sử dụng, sách điện tử, form đăng ký…

File PDF là gì?

PDF được tạo ra bởi Adobe trong những năm 1990 với 2 mục đích. Đầu tiên là mọi người có thể mở tài liệu trên bất kỳ phần cứng hoặc hệ điều hành nào mà không cần phải có ứng dụng được sử dụng để tạo chúng – tất cả những gì bạn cần là một phần mềm đọc PDF và ngày nay hầu hết các trình duyệt web sẽ giúp chúng ta thực hiện việc này. Thứ 2 là bất kỳ bạn mở file pdf trên ứng dụng nào, bố cụ của file là duy nhất.

Các file PDF có thể chứa văn bản, hình ảnh, phông chữ được chèn, link, video, các nút tương tác, biểu mẫu và hơn thế nữa

Cách mở file PDF

Bởi vì các file PDF là định dạng được chuẩn hóa nên có một số lượng đáng kể các ứng dụng có thể mở file PDF. Trình duyệt web, Acrobat Reader chính thức của Adobe, ứng dụng của bên thứ ba và thậm chí cả các ứng dụng xử lý văn bản. Và chúng ta thử xem các phần mềm đọc PDF này đâu là sự lựa chọn tốt nhất

Mở PDF đơn giản nhất: Sử dụng trình duyệt web của bạn

Rất có thể là nếu bạn đang đọc bài viết này, trình duyệt web bạn đang sử dụng có khả năng đọc PDF.

Nếu bạn không có ứng dụng khác có thể đọc file PDF thì có thể trình duyệt của bạn đã là ứng dụng mặc định và bạn chỉ cần nhấp đúp vào file để mở nó.

Nếu không, bấm chuột phải vào file, trỏ tới menu “Open with”, rồi chọn trình duyệt mà bạn muốn sử dụng.

File PDF là gì? Làm thế nào để mở hay chỉnh sửa file PDF. Ảnh 1

 

Thêm các tính năng và tùy chọn: Sử dụng phần mềm chuyên dụng

Adobe Acrobat Reader là công cụ chính thức để đọc các file PDF. Ứng dụng này miễn phí và có sẵn cho Windows, macOS, iOS và Android.

Sau khi cài đặt Acrobat Reader, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp đúp vào bất kỳ file PDF nào bạn muốn mở.

File PDF là gì? Làm thế nào để mở hay chỉnh sửa file PDF. Ảnh 2

Và như bạn có thể thấy, nó có nhiều tính năng hơn để kiểm soát chế độ xem của bạn, cũng như khả năng xuất các file PDF sang định dạng có thể chỉnh sửa, chẳng hạn như tài liệu Microsoft Office.

Tất nhiên, cũng có các ứng dụng của bên thứ ba để xem các file PDF , một số ứng dụng nhanh hơn và dễ sử dụng hơn Adobe Reader.

LIÊN QUAN: Các phần mềm đọc PDF tốt nhất trên Windows

Cách chỉnh sửa PDF

Nếu bạn cần chỉnh sửa một file PDF, thì sẽ có ít lựa chọn hơn cũng như bạn sẽ phải mất thêm chi phí. Tiêu chuẩn vàng ở đây là Acrobat DC của Adobe. Thật không may, đó là loại đắt tiền. Phiên bản tiêu chuẩn là $ 12,99 mỗi tháng và yêu cầu bạn thanh toán hàng năm. Nó cũng chỉ có sẵn cho Windows. Phiên bản chuyên nghiệp là $ 14,99 mỗi tháng và cũng đòi hỏi thanh toán hàng năm. Ứng dụng có sẵn cho cả Windows và MacOS.

Nếu bạn chỉ cần chỉnh sửa một hoặc hai tài liệu, ứng dụng sẽ cho thời gian dùng thử miễn phí 7 ngày và bạn hoàn toàn có thể sử dụng.

Ngoài ra còn có một số tiện ích miễn phí có sẵn trên mạng. Một trong những phần mềm yêu thích của chúng tôi là PDF-XChange Editor, cho phép bạn thực hiện chỉnh sửa và chú thích cơ bản.

LIÊN QUAN: Các phần mềm chỉnh sửa PDF miễn phí

Cách tạo file PDF

Có một số cách bạn có thể tạo một file PDF từ hầu hết mọi thứ như file word, 1 trang web bất kỳ…

Để bắt đầu, cả Windows và MacOS đều cho phép bạn “print” ra file PDF. Vì vậy, khá nhiều thứ bạn có thể in và lưu chúng dưới dạng PDF.

File PDF là gì? Làm thế nào để mở hay chỉnh sửa file PDF. Ảnh 3

Một số ứng dụng, như Chrome, cũng có máy in PDF tích hợp của riêng mình.

File PDF là gì? Làm thế nào để mở hay chỉnh sửa file PDF. Ảnh 4

Nếu bạn cần kiểm soát nhiều hơn cách các file PDF của bạn xuất hiện (như nếu bạn đang chuẩn bị một thứ gì đó cho in ấn chuyên nghiệp), bạn sẽ phải chuyển sang Adobe Acrobat DC .

Leave a Reply

Your email address will not be published