Nếu bạn đang cố gắng format usb, thẻ nhớ SD, nhưng thấy thông báo lỗi Windows was unable to complete the format, bạn có thể làm theo hướng dẫn này để khắc phục sự cố.

Bạn có thể gặp phải vấn đề này khi nhấp chuột phải vào USB trong Windows Explorer và chọn Format. Điều này có thể xảy ra do định dạng USB sai hoặc kết nối USB bị trục trặc

Cách format usb và sửa lỗi windows was unable to complete the format

Vì sau không format được USB/ Thẻ nhớ

Khi bạn cần format USB hoặc thẻ nhớ SD nhưng nhận được thông báo lỗi Windows was unable to complete the format. Lỗi này có thể xảy ra do các lý do sau:

1. Nhiễm virus

Ổ USB rất di động và chúng có thể được kết nối với máy tính dễ dàng thông qua ổ USB để sao lưu hoặc truyền dữ liệu. Vì chúng thường được người dùng mang theo và có thể được sử dụng trên nhiều máy tính khác nhau, ổ USB có nhiều khả năng bị hỏng hoặc lây nhiễm virus. Mỗi khi bạn cắm ổ USB vào cổng USB của máy tính không được bảo vệ bởi phần mềm diệt virus như máy tính công cộng, ổ USB sẽ lây nhiễm virus thường hoạt động theo cách lấp đầy dung lượng ổ USB với các tệp nguy hiểm và khiến ổ USB ngừng hoạt động.

2. Thiết bị lưu trữ có bad sectors

Như chúng ta đã biết, các thiết bị lưu trữ bao gồm các sectors nhỏ để lưu trữ dữ liệu. Các tệp được lưu trữ trên ổ cứng hoặc ổ USB thường chiếm các sectors không liên tục. Bad sectors có nghĩa là sectors bị hỏng và không thể đọc hoặc ghi, do đó, các bad sectors có thể phá vỡ hoạt động format cũng như phục hồi tập tin. Có khá nhiều nguyên nhân của bad sectors, như chất lượng kém, phân mảnh quá mức, rút ​​ổ USB trực tiếp trong khi nó đang hoạt động, v.v..

3. USB hoặc thẻ nhớ bị hỏng

Hư hỏng phần cứng là một lý do khác khiến thiết bị lưu trữ không thể truy cập được. Tất cả các thành phần của ổ USB hoặc ổ cứng không thể tránh khỏi hư hỏng phần cứng. Máy tính sẽ không thể format thiết bị nếu thiết bị không thể sử dụng, chẳng hạn như chip hoặc bảng mạch không hoạt động.

4. Đĩa được bảo vệ chống ghi (write-protected)

Ngoài ra, Windows không thể định dạng ổ đĩa được bảo vệ chống ghi (write-protected). Khi ổ USB được kết nối tốt với máy tính, bạn bắt đầu sao chép một số tài liệu vào nó, sau đó nó báo cáo thông báo “The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk.” Vì Format là một loại thao tác viết, nên bạn bạn cần loại bỏ tính năng chống ghi trước khi format.

Sửa lỗi Windows was unable to complete the format

Có một số phương pháp để khắc phục vấn đề này. bạn có thể thực hiện một trong các phương pháp bên dưới

1. Disk Management

Nếu bạn không format được usb hoặc thẻ nhớ bạn có thể nhờ đến Disk Management. Mở Disk Management bằng cách nhấn Windows + X  và chọn Disk Management

Nhấp chuột phải vào USB hoặc thẻ nhớ đang bị lỗi và chọn Format.

Bây giờ, bạn sẽ cần chọn định dạng của USB, kích thước… Nếu không có gì thay đổi thì quá trình sẽ diễn ra thành công sau một vài giây.

Cách format usb và sửa lỗi windows was unable to complete the format. Ảnh 2

2. Sử dụng câu lệnh

Giải pháp này có thể hoạt động ngay cả khi giải pháp đầu tiên không giúp bạn format được USB.

Bạn có thể sử dụng câu lệnh để format USB, thẻ nhớ hoặc bất kỳ ổ đĩa nào khác. Trước khi bắt đầu, bạn nên ghi lại tên ổ đĩa của Ổ đĩa bạn muốn format. Sau khi đã chuẩn bị sẵn, hãy mở Command Prompt (Nhấn Windows + R và nhập cmd) và gõ lệnh sau.

format F: /fs:ntfs

Ở đây, F  là tên của ổ đĩa và ntfs là định dạng  muốn tạo cho ổ F này. Bạn có thể thay thế tên ổ đĩa và định dạng tệp tùy theo ổ đĩa của bạn.

Có thể mất một chút thời gian để hoàn thành, vì thế trong quá trình này bạn  được không đóng cửa sổ. Nếu không, ổ đĩa của bạn có thể bị hỏng.

3. EaseUS Partition Master

EaseUS Partition Master là một phần mềm quản lý ổ đĩa tiện dụng có sẵn cho Windows. Mặc dù có phiên bản cao cấp nhưng phiên bản miễn phí sẽ thực hiện công việc khá tốt.

Tải về và cài đặt phần mềm này trên máy tính của bạn. Trong quá trình cài đặt, nó có thể yêu cầu bạn cài đặt một số phần mềm khác. Đừng chỉ nhấn liên tục vào nút NEXT trong khi cài đặt để chặn chúng.

 1. Bây giờ hãy đảm bảo rằng USB hoặc ổđĩa bạn muốn format đã được cắm
 2. Khởi động phần mềm EaseUS Partition Master
 3. Nhấp chuột phải vào USB hoặc ổ đĩa bạn muốn format và chọn Format.
  Format USB sử dụng EaseUS Partition Master. Ảnh 1
 4. Bây giờ, bạn cần chọn Tên partition, Hệ thống tệp, kích thước ổ USB..v.v. và cuối cùng nhấn nút Apply.
  Format USB sử dụng EaseUS Partition Master. Ảnh 2
 5. Bạn sẽ thấy cảnh báo USB sẽ bị xóa dữ liệu, nhấn OK để xác nhận
  Format USB sử dụng EaseUS Partition Master. Ảnh 3
 6. Nhấn vào nút Execute Operation ở góc trên bên trái để xem lại các cài đặt của bạn sau đó nhấn Apply để thực hiện format USB
  Format USB sử dụng EaseUS Partition Master. Ảnh 4

Kết  bài

Bạn sử dụng phương pháp nào trên đây để format usb hoặc sửa lỗi Windows was unable to complete the format. Chia sẻ nó trong phần bình luận nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published