Windows 10 có một công cụ mới, dễ sử dụng để giải phóng dung lượng ổ cứng trên máy tính của bạn. Nó xóa các tệp tạm thời, nhật ký hệ thống, các bản cài đặt Windows trước đó và các file khác mà bạn có thể không cần. Việc làm này sẽ giúp tối ưu windows 10 trên máy tính của bạn.

Công cụ này được giới thiệu trong bản cập nhật tháng 4 năm 2018 . Nó hoạt động tương tự như tiện ích Disk Cleanup cũ, nhưng nó là một phần của ứng dụng Settings hiện đại và nhanh hơn một chút để sử dụng.

Để tìm công cụ mới này, hãy truy cập theo Settings > System > Storage. Nhấn vào “Free Up Space Now” dưới Storage Sense. Nếu bạn không thấy tùy chọn đó, bản cập nhật tháng 4 năm 2018 có thể chưa được cài đặt trên máy tính của bạn.

free up space 4

Windows sẽ tự động quét máy tính của bạn để tìm dữ liệu không cần thiết mà nó có thể xóa để giải phóng dung lượng. Không giống như công cụ Disk Cleanup cũ, màn hình này chỉ hiển thị dữ liệu bạn thực sự có thể loại bỏ, và nó quét cả hai tập tin người dùng như Recycle Bin và dữ liệu hệ thống của bạn giống như thư mục Windows.old mà chúng ta thường thấy mỗi khi nâng cấp windows.

free up space 3

Xem qua danh sách và kiểm tra các loại dữ liệu khác nhau mà bạn muốn xóa. Windows hiển thị chính xác khoảng trống bạn sẽ giải phóng bằng cách loại bỏ từng loại dữ liệu. Bạn có thể xóa mọi thứ ở đây miễn là máy tính của bạn hoạt động bình thường. Ví dụ: Windows upgrade log filesSystem created Windows Error Reporting Files đều chỉ hữu ích nếu máy tính của bạn gặp sự cố. Nếu mọi thứ hoạt động tốt, hãy xóa chúng đi.

Hãy cẩn thận khi bạn tích vào Recycle Bin ở đây. Thao tác này sẽ xóa mọi tệp đã xóa trong Recycle Bin của bạn. Đảm bảo bạn không muốn khôi phục bất kỳ file nào từ Recycle Bin trước khi chọn tùy chọn này.

Sau một bản cập nhật lớn như bản cập nhật tháng 4 năm 2018, bạn cũng sẽ thấy mục Previous Windows installation(s)  tại đây. Vui lòng xóa các tệp này nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường. Bạn sẽ không thể hạ cấp xuống bản cập nhật Windows 10 trước đó sau khi xóa các tệp này, nhưng Windows sẽ tự động xóa các tệp này sau 10 ngày. Nếu máy tính của bạn không hoạt động đúng cách, bạn sẽ cần những file này để quay lại phiên bản Windows trước đó của mình.

Thủ thuật khác cho windows 10:

free up space 2

Windows cho biết tổng số không gian sẽ được giải phóng ở đầu màn hình. Nhấn vào Remove Files để xóa dữ liệu bạn đã chọn.

free up space 5

Tùy thuộc vào lượng dữ liệu cần xóa, Windows có thể mất vài phút để hoàn tất quá trình.

Trong khi bạn có thể kích hoạt tùy chọn Storage Sense tại Settings > System > Storage để tự động loại bỏ một số loại dữ liệu, bao gồm các file cũ và các file đã có trong Recycle Bin trong một thời gian, nó sẽ không xóa một vài dữ liệu  giống như công cụ Free Up Space Now

Nhấn vào tùy chọn Change how we free up space automatically trong Settings > System > Storage để cài đặt cách tính năng Storage Sense tự động giải phóng dung lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published