Nếu Windows 10 Task Manager hiển thị disk 100%, điều gì đó đang khiến ổ cứng của bạn hoạt động quá mức. Máy tính của bạn bây giờ rất chậm, hầu như không thể sử dụng, và bạn có thể tự hỏi bạn đã làm gì sai. Câu trả lời là không có gì! Vấn đề này có thể tự nhiên xảy ra dù bạn không làm gì cả. Nhưng tin tốt là, nó thường không phải là một vấn đề khó khăn để khắc phục

Dưới đây là một số giải pháp giúp bạn sửa lỗi full disk 100% mà nhiều người đã thực hiện thành công và chia sẻ cho chúng ta. Bạn có thể không cần phải thử tất cả; chỉ cần thực hiện một vài phương pháp và nếu đã khắc phục xong bạn không cần phải làm các cách khác.

Cách 1: Tắt Windows Search

Để xác định xem Windows Search có gây ra vấn đề lỗi full disk 100% hay không, điều đầu tiên bạn nên làm là tạm thời vô hiệu hóa Windows Search và xem máy tính của bạn có tăng tốc trở lại hay không. Nếu có, bạn có thể tắt vĩnh viễn Windows Search .

Tắt tạm thời Windows Search

Windows Search giúp làm cho việc tìm kiếm các file trên máy tính của bạn nhanh hơn. Nếu bạn không sử dụng nó, hoặc bạn có một ứng dụng tìm kiếm khác, bạn có thể vô hiệu hóa nó hoàn toàn. Vô hiệu hóa dịch vụ này sẽ ngừng lập chỉ mục tất cả các file. Nhưng bạn vẫn sẽ có quyền truy cập vào tìm kiếm, điều này sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đây là cách tạm thời vô hiệu hóa Windows Search và tìm hiểu xem đó có phải là nguyên nhân gây ra lỗi full disk 100% của bạn hay không. (Lưu ý rằng Windows Search sẽ bắt đầu lại khi bạn khởi động lại máy tính của mình.)

 1. Trên bàn phím, nhấn phím biểu tượng Windows và X cùng một lúc, sau đó chọn Command Prompt (Admin).
  Command Prompt (Admin).
 2. Nhấp vào Yes tại thông báo của User Account Control.
  User Account Control
 3. Một cửa sổ chủ yếu là màu đen sau đó sẽ hiển thị. Đây là cửa sổ nhắc lệnh. Trong cửa sổ này, gõ lệnh sau: net.exe stop “Windows search”
 4. Nhấn Enter để kích hoạt dòng lệnh.
  Windows search

Kiểm tra xem liệu việc sử dụng đĩa của bạn và hiệu suất máy tính của bạn có cải thiện hay không. Nếu có, bạn nên tắt vĩnh viễn Windows Search như được mô tả bên dưới. Nếu không, chuyển sang cách thứ 2.

Tắt vĩnh viễn Windows Search

Nếu bạn phát hiện ra rằng Windows Search đang gây ra lỗi full disk 100% trên Windows 10, bạn có thể tắt vĩnh viễn Windows Search:

 1. Nhấn phím biểu tượng Windows + R cùng một lúc và nhập services.msc.
  services
 2. Cuộn chuột và tìm Windows Search trong danh sách các dịch vụ đang chạy, nhấp đúp vào nó để vào cửa sổ Properties.
  Windows Search service
 3. Thay đổi Startup type thành Disabled. Sau đó nhấp vào ApplyOK để lưu thay đổi của bạn.
  Startup type
 4. Kiểm tra mức sử dụng đĩa của máy tính: Gõ “task manager” trong thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, nhìn vào % ở trên cùng của cột Disk. Nếu nó không còn 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Sửa lỗi full disk 100% trên windows 10

Nếu lỗi full disk 100% vẫn còn, hãy thử phương pháp tiếp theo, bên dưới.

Cách 2: Cập nhật Driver

Nếu các bước trên không giải quyết được lỗi full disk 100% của bạn trong Windows 10, điều này có thể do trình điều khiển thiết bị gây ra.

Bạn có thể tự động cập nhật tất cả các trình điều khiển thiết bị của bạn lên phiên bản chính xác mới nhất với Driver Easy.

Driver Easy sẽ tự động nhận ra hệ thống của bạn và tìm trình điều khiển chính xác cho nó. Bạn không cần phải biết chính xác hệ thống máy tính của bạn đang chạy, bạn không cần phải mạo hiểm tải xuống và cài đặt trình điều khiển sai, và bạn không cần phải lo lắng về việc mắc lỗi khi cài đặt.
Bạn có thể cập nhật trình điều khiển của bạn tự động với phiên bản miễn phí hoặc Pro của Driver Easy. Nhưng với phiên bản Pro, chỉ mất 2 lần nhấp chuột (và bạn nhận được hỗ trợ đầy đủ và đảm bảo hoàn tiền sau 30 ngày):

 1. Tải xuống và cài đặt Driver Easy.
 2. Chạy Driver Easy và nhấn nút Scan Now. Driver Easy sau đó sẽ quét máy tính của bạn và phát hiện bất kỳ trình điều khiển nào có sự cố.
  Driver Easy
 3. Nhấp vào nút Update bên cạnh bất kỳ thiết bị được gắn cờ nào để tự động tải xuống và cài đặt phiên bản chính xác của trình điều khiển đó (bạn có thể thực hiện việc này bằng phiên bản MIỄN PHÍ).
  Hoặc nhấp vào Update All để tự động tải xuống và cài đặt phiên bản chính xác của tất cả các trình điều khiển bị thiếu hoặc lỗi thời trên hệ thống của bạn (yêu cầu phiên bản Pro – bạn sẽ được nhắc nâng cấp khi bạn nhấp vào Update All).
  Update All
 4. Kiểm tra mức sử dụng đĩa của máy tính: Gõ “task manager” trong thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, nhìn vào% ở trên cùng của cột Disk. Nếu nó không còn 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Sửa lỗi full disk 100% trên windows 10

Cách 3: Tắt SuperFetch

SuperFetch giúp giảm thời gian khởi động và làm cho các chương trình khởi động nhanh hơn. Tuy nhiên, nó đã được xác định là nguyên nhân tiềm năng của các vấn đề về ổ cứng từ phiên bản Windows 8 và các phiên bản sau của Windows, bao gồm cả Windows 10. Xem cách thực hiện tại đây: Superfetch là gì? Cách tắt Superfetch trên windows 10

Sửa lỗi full disk 100% trên windows 10

Nếu lỗi full disk 100% vẫn còn, hãy thử phương pháp tiếp theo, bên dưới.

Cách 4: Thực hiện kiểm tra ổ cứng

 1. Trên bàn phím, nhấn phím Windows và X cùng một lúc, sau đó chọn Command Prompt (Admin).
  Command Prompt (Admin)
 2. Nhấp vào Yes tại dấu nhắc User Account Control.
  User Account Control
 3. Dấu nhắc lệnh một lần nữa sẽ hiển thị. Nhập vào lệnh sau: chkdsk.exe /f  /r
 4. Nhấn Enter trên bàn phím của bạn, sau đó nhập Y để xác nhận rằng bạn muốn thực hiện kiểm tra ổ cứng vào lần tiếp theo bạn khởi động lại máy tính. Vui lòng đảm bảo bạn đã đóng tất cả các ứng dụng của mình trước.
  disk check
  QUAN TRỌNG: Kiểm tra ổ cứng sẽ bắt đầu vào lần sau khi bạn khởi động máy tính và có thể mất một thời gian để hoàn thành (có thể là một ngày cho một số máy tính đời cũ hay cấu hình yếu). Nếu, khi bạn khởi động lại, bạn không có thời gian để chờ kiểm tra đĩa hoàn tất, bạn có thể bỏ qua nó. Bạn sẽ cần phải lên lịch lại nó, như đã mô tả ở trên.
 5. Khi bạn đã hoàn thành việc kiểm tra đĩa, kiểm tra lại việc sử dụng đĩa của máy tính: Gõ “task manager” trong thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, nhìn vào% ở trên cùng của cột Disk . Nếu nó không còn 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Sửa lỗi full disk 100% trên windows 10

Nếu lỗi full disk 100% vẫn còn, hãy thử phương pháp tiếp theo, bên dưới.

Cách 5: Đặt lại bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo có thể được coi là phần mở rộng của bộ nhớ vật lý trên máy tính. Đó là một sự kết hợp của RAM và một phần của ổ cứng. Khi RAM không đủ để thực hiện tác vụ, Windows sẽ tạm thời lưu trữ các file trong bộ nhớ ảo, sau đó trao đổi chúng trở lại RAM khi được yêu cầu.

Để đặt bộ nhớ ảo các bạn thực hiện theo cash sau:

 1. Trên bàn phím, bấm phím Windows và phím Pause / Break cùng một lúc. Sau đó chọn Advanced System Settings trên bảng điều khiển bên trái.
  Advanced System Settings
 2. Chuyển đến tab Advanced , sau đó nhấp vào Settings.
  Advanced System Settings 2
 3. Chuyển đến tab Advanced  lần nữa và chọn Change… trong phần Virtual memory.
  Advanced System Settings 3
 4. Đảm bảo hộp kiểm Automatically manage paging file size for all drives KHÔNG được chọn.
  Automatically manage paging file size for all drives
 5. Chọn ổ đĩa Windows của bạn (ổ cứng hoặc phân vùng đã cài đặt Windows trên đó – thường là C 🙂 , và nhập kích thước ban đầu và kích thước tối đa cho bộ nhớ ảo của bạn:Initial size – Giá trị này thay đổi, tùy thuộc vào máy tính của bạn. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng giá trị nào, chỉ cần nhập bất kỳ số nào nằm trong danh mục Recommended .
  Maximum size – Không đặt giá trị này quá cao. Nó sẽ có kích thước khoảng 1,5 lần so với RAM vật lý của bạn. ví dụ: máy tính có RAM 4 GB (4096 MB) không được có nhiều hơn khoảng 6,144 MB bộ nhớ ảo (4096 MB x 1,5).Khi bạn đã nhập các giá trị bộ nhớ ảo của mình, hãy nhấp vào Set, sau đó nhấp vào OK để tiếp tục.
  bo nho ao
 6. Xóa tất cả các file trong thư mục temp của máy tính. Trên bàn phím của bạn, nhấn phím Windows và R cùng một lúc, sau đó trong cửa sổ Run, nhập temp và nhấn Enter.
  temp
 7. Chọn tất cả các file trong thư mục Temp và xóa chúng.
  thu muc temp
 8. Kiểm tra mức sử dụng đĩa của máy tính: Gõ “task manager” trong thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager, sau đó trong tab Processes, nhìn vào% ở trên cùng của cột Disk. Nếu nó không còn 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Sửa lỗi full disk 100% trên windows 10

Nếu lỗi full disk 100% vẫn còn, hãy thử phương pháp tiếp theo, bên dưới.

Cách 6: Tắt các phần mềm diệt virut

Nếu bạn đã cài đặt các phần mềm diệt virut như: Norton, Kaspersky, AVG, Avast, Avira hoặc Malwarebytes, bạn nên tạm thời chúng để xem chúng có gây ra sự cố sử dụng đĩa của bạn hay không. Vui lòng xem tài liệu về phần mềm diệt virut của bạn để tìm hiểu cách tắt nó.

Lưu ý rằng Microsoft có phần mềm chống phần mềm độc hại mặc định của riêng mình, Windows Defender. Nó được tự động kích hoạt ngay cả khi bạn cũng đã cài đặt các phần mềm diệt virus khác. Ngay cả khi bạn vô hiệu hóa các chương trình chống virut khác, Windows Defender luôn sẵn sàng bảo vệ bạn.

Khi bạn đã tắt các phần mềm diệt virut, hãy kiểm tra lại cách sử dụng đĩa của máy tính: Gõ “task manager” trong thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, nhìn vào% ở trên cùng của cột Disk . Nếu nó không còn 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Sửa lỗi full disk 100% trên windows 10

Nếu lỗi full disk 100% vẫn còn, hãy thử phương pháp tiếp theo, bên dưới.

Cách 7: Thay đổi cài đặt Google Chrome và Skype

Đối với một số người dùng Windows 10, sự kết duyên giữa cài đặt trên trình duyệt Google Chrome và Skype gây ra lỗi full disk 100% trong Windows 10. Dưới đây là cách khắc phục các cài đặt đó

 1. Trong Google Chrome, nhấp vào biểu tượng ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải và chọn Settings.
  Google Chrome settings
 2. Cuộn xuống cuối trang và nhấp vào Advanced.
  Google Chrome advanced
 3. Trong danh mục Privacy and Security, hãy đảm bảo đã tắt Use a prediction service to load pages more quickly.
  chrome Privacy and Security
 4. Đảm bảo rằng Skype chưa được chạy.
 5. Trong Windows Explorer, truy cập C:\Program Files (x86)\Skype\Phone\.
  skype
 6. Nhấp chuột phải vào Skype.exe và chọn Properties.
  properties skype
 7. Chuyển đến tab Security và chọn Edit.
  security skype
 8. Nhấp vào ALL APPLICATION PACKAGES và đánh dấu vào hộp kiểm Write của cột Allow. Sau đó nhấp vào Apply, sau đó nhấp vào OK để lưu thay đổi của bạn.
  ALL APPLICATION PACKAGES
 9. Kiểm tra mức sử dụng đĩa của máy tính: Gõ “task manager” trong thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, nhìn vào% ở trên cùng của cột Disk . Nếu nó không còn 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Sửa lỗi full disk 100% trên windows 10

Nếu lỗi full disk 100% vẫn còn, hãy thử phương pháp tiếp theo, bên dưới.

Cách 8: Sửa StorAHCI.sys driver

Lỗi full disk 100% cũng có thể do một số Advanced Host Controller Interface PCI-Express (AHCI PCIe) đang chạy với hộp StorAHCI.sys có một số lỗi.

Dưới đây là cách xác định xem đây có phải là sự cố của bạn hay không và khắc phục sự cố:

 1. Mở Device Manager bằng cách nhấn phím Windows và X cùng lúc để chọn Device Manager.
  Device manager
 2. Mở rộng danh mục IDE ATA/ATAPI Controllers và nhấp đúp vào AHCI controller.
  IDE ATA ATAPI Controllers
 3. Chuyển đến tab Driver và nhấp vào Driver Details. Nếu bạn có thể thấy storahci.sys được lưu trữ trong đường dẫn của thư mục system32.
  storahci
 4. Đóng cửa sổ Driver Details và chuyển đến tab Details. Từ trình đơn thả xuống, chọn Device Instance Path. Ghi lại đường dẫn, bắt đầu từ VEN_.
  Device Instance Path
 5. Nhập regedit vào hộp tìm kiếm của Start panel, sau đó nhấn Enter trên bàn phím để chạy Registry Editor. Sau đó vào:
  HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Enum\PCI\ <AHCI Controller>\<RandomNumber>\Device Parameters\Interrupt Management\MessageSignaledInterruptProperties
  <AHCI Controller>ở đây đề cập đến tên bạn thấy từ bước 2.
  <Random Number> khác trên các máy khác nhau.
  storahci 2
 6. Nhấp đúp vào khóa MSISupported và thay đổi giá trị thành 0.
  storahci 3
 7. Khởi động lại máy tính sau khi thay đổi, sau đó kiểm tra mức sử dụng đĩa của máy tính: Gõ “task manager” trong thanh tìm kiếm của Windows và chọn Task Manager , sau đó trong tab Processes, nhìn vào% ở trên cùng của cột Disk . Nếu nó không còn 100%, bạn đã khắc phục được sự cố!

Sửa lỗi full disk 100% trên windows 10

Leave a Reply

Your email address will not be published