Gimbal là gì?

Gimbal là một phụ kiện máy ảnh có hai tác dụng chính: một là thiết bị cơ giới được thiết kế cho video giúp giữ máy ảnh ổn định khi di chuyển xung quanh, trong khi thứ hai là chân máy cho phép các nhiếp ảnh gia chụp với ống kính tele dài một chân máy trong khi di chuyển để theo dõi các đối tượng chuyển động như động vật hoang dã.

Gimbal giúp ổn định video trên 3 trục, có nghĩa là gần như tất cả chuyển động của máy ảnh có thể được khống chế để giữ cho cảnh quay video trôi chảy và mượt mà. Chụp ảnh với gimbal mang đến cho bạn sự tự do về chụp cầm tay truyền thống, những cảnh quay được chụp hoàn toàn trơn tru và mang tính chất điện ảnh.

Nếu không có một gimbal, cảnh quay video cầm tay có thể bị rung lắc cảnh quay như vậy nếu trên nhiếp ảnh thì là chuyện bình thường vì thật ra video được tạo thành từ việc ghép các tấm hình chụp liên tục lại với nhau.

gimbal 2

Nếu trước kia việc sở hữu một chiếc gimbal là việc khó khăn và thường chỉ dành cho các nhà làm phim chuyên nghiệp thì hiện nay bạn có thể dễ dàng sở hữu nó với mức giá hấp dẫn. Bạn có thể mua Gimbal cho điện thoại di động, camera hành động và máy ảnh compact với giá không quá 100 đô la, mặc dù bạn sẽ cần phải chi tiêu nhiều hơn để có được chất lượng tốt nhất; Những gimbal cho máy ảnh cũng vậy, nó có giá từ vài trăm lên đến nghìn đô tùy thuộc vào độ chịu chơi của bạn.

Một loại gimbal nhiếp ảnh khác là loại đầu chân máy đặc biệt được thiết kế cho các nhiếp ảnh gia sử dụng ống kính nặng có độ dài tiêu cự dài. Những đầu này không có mô tơ như gimbals video, nhưng thay vào đó cho phép bạn xoay ống kính của bạn một cách mượt mà xung quanh trọng tâm của nó và nghiêng nó lên xuống một cách dễ dàng, trong khi vẫn giữ nó ổn định.

Đầu gimbal này là sự lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh động vật hoang dã và nhiếp ảnh không gian khi cần cả sự ổn định và khả năng theo dõi các đối tượng chuyển động. Những đầu này nặng hơn và cồng kềnh hơn gimbal có mô tơ cho video, và sẽ không phải là lựa chọn cho nhiếp ảnh phong cảnh hoặc kiến ​​trúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published