Bạn có thể đọc này bởi vì bạn nhận thấy một tập tin Hiberfil.sys khổng lồ đang có ổ cứng máy tính của bạn và bạn đang tự hỏi nếu bạn xóa nó thì máy tính có bị làm sao không?. Đây là những điều cần biết về Hiberfil.sys và cách để bạn xóa nó

Hiberfil.sys là gì?

Hiberfil.sys là một file để kích hoạt chế độ Hibernate (ngủ động) trên hệ điều hành windows. Nó ghi thông tin trong bộ nhớ ra ổ cứng và giúp cho máy tính khởi động nhanh hơn.

Tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng, bạn có một số tùy chọn để tiết kiệm điện năng khi không sử dụng máy tính. Rõ ràng, bạn có thể tắt nó đi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kích hoạt máy tính vào chế độ ngủ hoặc ngủ đông (Sleep/Hibernate).

Ở hai chế độ này máy tính sử dụng ít điện năng hơn nhưng vẫn có thể tái khởi động ngay lập tức khi bạn cần.

  • Sleep chỉ sử dụng đủ điện năng để duy trì thông tin trong bộ nhớ máy tính của bạn.
  • Hibernate tiết kiệm điện năng hơn bằng cách ghi thông tin trong bộ nhớ ra ổ cứng. Nó giúp máy tính khởi động nhanh hơn khi bạn tắt máy hoàn toàn. Đó là nơi tệp hiberfil.sys xuất hiện và Windows ghi thông tin trong bộ nhớ vào file đó.

Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chế độ Sleep hoặc Hibernate thay vì tắt máy tính của bạn trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi hiểu rằng nhiều người chỉ muốn tắt máy.

Trong trường hợp đó, việc tắt Hibernate  trên máy tính của bạn sẽ cho phép bạn xóa file đó và lấy lại dung lượng ổ cứng vì file này khá nặng. Nặng bao nhiêu phụ thuộc vào số lượng bộ nhớ được cài đặt trong máy tính của bạn.

Hiberfil.sys là gì và xóa nó như thế nào? Ảnh 01

Liên quan: Cách tắt tính năng khởi động nhanh (fast startup) trên windows 10 (và tại sao tôi không sử dụng nó)

Tắt chế độ Hibernate trên Windows 10, 8, 7

Bạn sẽ cần phải sử dụng Command Prompt trong chế độ admin để hoàn thành nó, nhưng nó chỉ là một lệnh đơn giản. Tắt chế độ hibernate sẽ tự động xóa file hiberfil.sys.

Mở Command Prompt bằng cách nhấn Start và gõ “command prompt”. Khi bạn thấy ứng dụng Command Prompt bật lên, kích chuột phải vào nó, sau đó chọn “Run as administrator”.

Hiberfil.sys là gì và xóa nó như thế nào? Ảnh 02

Tại dấu nhắc, gõ lệnh sau và nhấn Enter: powercfg -h off

Hiberfil.sys là gì và xóa nó như thế nào? Ảnh 03
Lệnh này ngay lập tức vô hiệu hóa chế độ ngủ đông, vì vậy bạn sẽ thấy nó không còn là một lựa chọn trong các chế độ tắt máy của bạn nữa. Và, nếu bạn truy cập File Explorer một lần nữa, bạn sẽ thấy rằng tệp hiberfil.sys đã bị xóa.

Hiberfil.sys là gì và xóa nó như thế nào? Ảnh 04

Nếu bạn thay đổi ý định và muốn bật lại chế độ ngủ đông, chỉ cần truy cập lại vào Command Prompt và sử dụng lệnh sau: powercfg -h on

Tùy chọn Hibernate sẽ được kích hoạt lại và Windows sẽ tạo lại file hiberfil.sys.

Tắt chế độ Hibernate trong Windows XP

Vô hiệu hóa chế độ hibernate  trong Windows XP có một chút khác biệt so với các phiên bản sau của Windows. Trước tiên, đi đến Control Panel > Power Options. Trong cửa sổ thuộc tính Power Options, chuyển sang tab “Hibernate” và tắt tùy chọn “Enable hibernation”.

Hiberfil.sys là gì và xóa nó như thế nào? Ảnh 05

Sau khi bạn tắt chế độ hibernate , khởi động lại máy tính và sau đó bạn sẽ cần phải xóa thủ công tệp hiberfil.sys.

Leave a Reply

Your email address will not be published