Máy ảnh DSLR và các máy ảnh tiên tiến khác không chỉ có khả năng chụp ảnh tĩnh mà còn có khả năng quay video độ phân giải cao (HD). Tính năng này cho phép người dùng chuyển từ chụp ảnh sang video chỉ bằng một lần nhấn nút và nó ngày càng được yêu thích.

Tùy chọn video HD đã thực sự mở ra khả năng của máy ảnh kỹ thuật số. Với một chiếc DSLR, một loạt các ống kính có sẵn có thể được sử dụng cho các hiệu ứng thú vị và độ phân giải của các máy ảnh DSLR hiện đại cho phép phát video trực tiếp với chất lượng vượt trội

Tuy nhiên, có một vài điều bạn cần biết để khai thác tối đa chức năng này.

1. Định dạng tệp

Có nhiều định dạng tệp khác nhau có sẵn để quay video. Máy ảnh DSLR Canon như Canon 80D sử dụng một biến thể của định dạng tệp MOV, máy ảnh Nikon và Olympus sử dụng định dạng AVI còn Panasonic và Sony sử dụng định dạng AVCHD.

Đừng lo lắng quá nhiều về điều này, vì tất cả các video có thể được chuyển sang các định dạng khác nhau ở giai đoạn chỉnh sửa và render thành sản phẩm hoàn chỉnh

2. Chất lượng video

Hầu hết các máy ảnh hiện nay đều có khả năng quay ở chế độ Full HD (tương đương với độ phân giải 1080×1920 pixel ) với tốc độ tối thiểu  24 đến 30 khung hình / giây (fps). Nhiều máy DSRL đời mới hiện nay như Canon 6D Mark ii có thể quay video lên tới 60 khung hình / giây.

Máy ảnh DSLR cấp thấp thường chỉ có thể ghi ở độ phân giải thấp hơn HD 720p (độ phân giải 1280×720 pixel). Tuy nhiên, điều này vẫn gấp đôi độ phân giải của định dạng DVD và chất lượng vượt trội hoàn toàn

Mặc dù DSLR có nhiều pixel hơn nhưng chỉ có một vài TV – 4k hoặc UHP (độ phân giải cực cao) – có khả năng phát video có chất lượng cao hơn 1080p HD.

3. Xem trực tiếp

DSLR sử dụng chức năng này để quay video HD. Gương của máy ảnh được nâng lên và khung ngắm không còn sử dụng được nữa. Thay vào đó, hình ảnh được truyền trực tiếp đến màn hình LCD của máy ảnh.

4. Tránh tự động lấy nét

Vì quay video yêu cầu máy ảnh ở chế độ Live View (như đã nói ở trên), gương sẽ được nâng lên và khả năng tự động lấy nét sẽ gặp khó khăn cũng như chậm đi. Tốt nhất là bạn nên đặt tiêu điểm của khung hình theo cách thủ công khi quay video để đảm bảo kết quả chính xác.

5. Chế độ thủ công

Khi quay video, tốc độ mà chập và khẩu độ sẽ có mỗi liên quan chặt chẽ và bạn không nên cài đặt chúng theo *Tao thích*

Ví dụ: khi quay video ở tốc độ 25 khung hình / giây, bạn sẽ cần đặt tốc độ màn trập khoảng 1/100 giây. Bất kỳ cài đặt cao hơn nào và bạn đều có nguy cơ tạo hiệu ứng “flick-book” trên bất kỳ đối tượng chuyển động nào. Để cho phép bạn tùy chỉnh được khẩu độ đầy đủ, tốt nhất là nên quan tâm tới ISO và đầu tư vào bộ lọc ND.

6. Tripods

Bạn có thể muốn sử dụng Tripods khi quay video HD vì bạn sẽ sử dụng màn hình LCD để quay video. Giữ máy ảnh bằng tay quá lâu có thể dẫn đến mỏi tay và cảnh quay thường bị rung lắc.

7. Micro bên ngoài

DSLR đi kèm với micro tích hợp nhưng chỉ ghi lại âm thanh dạng mono. Thêm vào đó,  micro máy ảnh thường đặt gần người quay cũng như ống kính nên dễ bị lẫn các âm thanh tạp từ bên ngoài thay vì từ chủ thể cần quay.

Tốt hơn hết là đầu tư vào micro bên ngoài, vì nó sẽ giúp bạn thu âm thanh tốt hơn và có thể thu âm thanh từ đúng đối tượng bạn cần. Hầu hết các máy ảnh DSRL hiện nay đều có giắc cắm micro nên bạn không cần quá lo lắng.

8. Ống kính

Đừng quên rằng bạn có thể tận dụng lợi thế về tiêu cự của ống kính có sẵn cho người dùng DSLR và sử dụng chúng để tạo ra các hiệu ứng khác nhau trong video của bạn

Các máy quay thông thường thường có các ống kính tele tích hợp, nhưng chúng thường thiếu các cảnh góc rộng. Bạn có thể sử dụng các loại ống kính khác nhau, chẳng hạn như mắt cá (hoặc góc siêu rộng), để bao phủ một khu vực rộng lớn. Hoặc bạn có thể tận dụng hiệu ứng xóa phông của chiếc ống 50mm f1.8 với giá hạt dẻ.

Có rất nhiều khả năng, do đó, đừng ngại thử nhiều tùy chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published