Bên cạnh Sony A7R III , Sony A7 III là chiếc máy ảnh mirrorless thứ hai trong dòng sản phẩm Alpha series đi kèm với Hybrid Log Gamma (HLG) – một picture profile thay thế cho Cine4 và S-Log đã được sử dụng rộng rãi. Hứa hẹn để cải thiện phạm vi tương phản mở rộng và tái tạo màu sắc tốt hơn, Hybrid Log Gamma mới đã dấy lên một số tranh cãi trong số những người dùng của Sony cố gắng quyết định profile nào là tốt nhất để sử dụng trong việc dựng phim.

Người dùng Sony nổi tiếng Cody Blue đã đưa ra một so sánh giữa Cine4 và HLG để xác định picture profile nào là tốt nhất để sử dụng cho sản xuất video điện ảnh, đặc biệt khi quay video với Sony A7III.

Đối với các thử nghiệm của mình, cảnh quay Blue shot sử dụng cả hai picture profiles. Sau đó, anh chỉnh sửa và chỉnh màu các clip của mình theo cách tương tự để đảm bảo sự so sánh công bằng. Bằng cách đánh giá kết quả cuối cùng, bao gồm cả so sánh chi tiết về kết quả cuối cùng của video, Blue kết luận rằng cả hai picture profiles khá giống nhau mà hầu hết mọi người có thể không nhận thấy sự khác biệt.

Trong khi đó, các clip được quay bằng cách sử dụng Hybrid Log Gamma đã thể hiện được một số lợi thế nhỏ so với profile Cine4. Nếu bạn nhìn vào phần highlight của hình ảnh thử nghiệm – bầu trời và phía bên phải của khuôn mặt của chủ thể – bạn có thể nhận thấy video Hybrid Log Gamma giữ lại nhiều chi tiết hình ảnh hơn so với cảnh quay bằng Cine4, điều này cho thấy phạm vi tương phản mở rộng của HLG nhỉnh hơn so với Cine4.

Cảnh quay sử dụng Hybrid Log Gamma
Cảnh quay sử dụng Hybrid Log Gamma
Cảnh quay sử dụng Cine4
Cảnh quay sử dụng Cine4

Ngoài ra, có vẻ như Hybrid Log Gamma tạo ra màu sắc thực tế hơn, sống động hơn trong clip. Tuy nhiên, Blue lưu ý rằng mặc dù màu sắc có vẻ hấp dẫn hơn, nhưng dường như Hybrid Log Gamma làm cho hình ảnh hơi chuyển sang màu xanh lục, điều này sẽ yêu cầu một số hậu kỳ sau sản xuất.

Mặt khác, hình ảnh trên Cine4 vẫn hiển thị khá tốt trong so sánh. Như đã nói ở trên, không có nhiều sự khác biệt giữa các picture profiles HLG và Cine4 – ngoại trừ dải tương phản mở rộng nhỉnh hơn một chút với Hybrid Log Gamma.

Hybrid Log Gamma (HLG) vs Cine4 - Đâu là Picture Profile tốt hơn cho Sony A7III?

Đây là các cài đặt HLG được sử dụng cho video này:

  • Black Level: +2
  • Gamma: HLG3
  • Black Gamma: Middle
  • Knee: Manual, 80% +2
  • Color Mode: BT2020
  • Detail: 4k: -7
  • 1080p: -5

Khi quay video với Cine4, màu sắc của hình ảnh dường như bị nghiêng về phía màu đỏ. Mặc dù màu đỏ có thể là quá nhiều đối với một số chi tiết nhưng việc này cũng hỗ trợ giúp cho tone màu da đẹp hơn. Hơn nữa, nếu bạn không thích dải màu này, bạn có thể chỉnh sửa thậm chí là thay thế sang một dải màu khác một cách đơn giản trên Adobe Premier Pro CC hoặc Davinci Resolve

Dựa trên các thử nghiệm của mình, Blue nói rằng anh sẽ tiếp tục quay video của mình bằng Cine4, chủ yếu là do anh đã sử dụng nó khá lâu, ngoài màu da trên Cine4 sẽ tốt hơn đối với riêng anh. Tuy nhiên, Hybrid Log Gamma vẫn đáng xem xét cho các cảnh quay trên A7III của bạn vì Picture Profile này cung cấp phạm vi của dải tương phản mở rộng lên mà không cần xử lý quá nhiều như khi quay bằng S-Log.

Leave a Reply

Your email address will not be published