IPhone của bạn đang bật nhưng không lên màn hình (black screen). IPhone của bạn đổ chuông, nhưng bạn không thể trả lời cuộc gọi. Bạn đã thử đặt lại iPhone của mình, để thiết bị hết pin và cắm sạc lại và màn hình iPhone của bạn vẫn bị đen. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích lý do iPhone không lên màn hình và bạn có thể làm gì để khắc phục vấn đề.

iPhone không lên màn hình?

Màn hình màu đen thường do vấn đề về phần cứng của iPhone, do đó thường không có sự khắc phục nhanh và triệt để nhất. Một sự cố phần mềm có thể làm cho màn hình iPhone của bạn bị đóng băng và chuyển sang màu đen, vì vậy, hãy thử khôi phục cài đặt gốc (hard reset) iPhone xem tình trạng này còn xảy ra hay không

 1. Để khôi phục cài đặt gốc, nhấn và giữ nút nguồn (còn được gọi là nút Sleep / Wake) và nút Home (nút tròn bên dưới màn hình) cùng nhau trong ít nhất 10 giây. Áp dụng cho iPhone 6s trở về trước
  Khôi phục cài đặt gốc
 2. Trên iPhone 7, 7 Plus, 8 hoặc 8 Plus, bạn thực hiện khôi phục cài đặt gốc bằng cách nhấn và giữ nút giảm âm lượng và nút nguồn cùng một lúc cho đến khi bạn thấy biểu tượng Apple xuất hiện trên màn hình.
 3. Và nếu bạn có iPhone X, hãy thực hiện khôi phục cài đặt gốc bằng cách nhấn nút tăng âm lượng, sau đó nhấn nút giảm âm lượng, sau đó nhấn và giữ nút bên cho đến khi biểu tượng Apple xuất hiện.
  Khôi phục cài đặt gốc iPhone X

Nếu logo của Apple xuất hiện trên màn hình, có thể không có vấn đề gì với phần cứng của iPhone – đó là một sự cố phần mềm. Hãy xem bài viết khác của tôi về iPhone bị treo , điều này sẽ cho bạn biết chính xác phải làm gì để sửa iPhone của bạn. Nếu logo của Apple không xuất hiện trên màn hình, hãy tiếp tục đọc.

Chúng ta hãy nhìn vào bên trong chiếc iPhone

Xem qua bên trong chiếc iPhone sẽ giúp bạn hiểu tại sao iPhone không lên màn hình. Có hai phần cứng mà chúng ta sẽ nói về: Màn hình của iPhone và bo mạch chủ.

Bo mạch chủ là bộ não đằng sau hoạt động của iPhone, và mọi linh kiện của iPhone của bạn kết nối với nó. Màn hình cho bạn thấy những hình ảnh hay video, nhưng  bo mạch chủ nói với nó những gì để hiển thị.

Toàn bộ màn hình iPhone của bạn có thể tháo rời, nhưng nó phức tạp hơn nhiều so với bạn nghĩ! Có bốn thành phần chính được tích hợp vào màn hình của iPhone:

 1. Màn hình LCD hiển thị hình ảnh bạn thấy trên iPhone.
 2. Digitizer(bộ cảm ứng), là một phần của màn hình xử lý cảm ứng, nó biến ngón tay của bạn thành một ngôn ngữ kỹ thuật số mà iPhone có thể hiểu được.
 3. Máy ảnh phía trước.
 4. Nút Home.

Mỗi thành phần của màn hình iPhone có một đầu nối riêng biệt cắm vào bo mạch chủ của iPhone. Đó là lý do tại sao bạn có thể vuốt qua màn hình bằng ngón tay của mình, mặc dù màn hình iphone không hiện. Bộ cảm ứng đang hoạt động, nhưng màn hình LCD thì không.

Trong nhiều trường hợp, màn hình iPhone của bạn có màu đen vì cáp kết nối màn hình LCD với bo mạch chủ đã bị tắt. Cáp này được gọi là đầu nối dữ liệu hiển thị. Khi trình kết nối dữ liệu hiển thị không kết nối với bo mạch chủ, iPhone của bạn có thể được sửa bằng cách cắm lại cab kết nối này.

Có những trường hợp khác, việc chữa không đơn giản như vậy, và đó là khi bản thân màn hình LCD bị hỏng. Nếu điều đó xảy ra, nó không quan trọng việc màn hình LCD có được kết nối với bo mạch chủ hay không – nó bị hỏng và nó cần phải được thay thế.

Màn hình iPhone của tôi bị lỏng hay bị hỏng

Tôi do dự để viết điều này bởi vì nó không phải là một quy tắc chuẩn cũng như có rât nhiều trường hợp xảy ra. Đây chỉ là một số kinh nghiệm cá nhân mà tôi đã thực hiện khá nhiều lần, bạn có thể tham khảo qua:

 • Nếu màn hình iPhone của bạn ngừng hoạt động sau khi bạn làm rơi điện thoại, màn hình có thể là màu đen vì cáp LCD (đầu nối dữ liệu hiển thị) đã bị tuột khỏi bo mạch chủ.
 • Nếu màn hình iPhone không hiển thị sau khi màn hình bị ướt, màn hình của bạn có thể là màu đen vì màn hình LCD bị hỏng và cần được thay thế.

Cách khắc phục màn hình iPhone không hiển thị

Cách bạn chọn để tiếp tục có thể phụ thuộc vào việc cáp LCD iPhone của bạn đã bị tuột khỏi bo mạch chủ hoặc màn hình LCD bị hỏng.

Nếu cáp LCD bị lỏng, Genius Bar tại Apple Store có thể sửa chữa miễn phí, ngay cả khi iPhone của bạn không được bảo hành. Đó là vì bản sửa lỗi tương đối đơn giản: Họ sẽ mở iPhone của bạn và kết nối lại cap hiển thị với bo mạch chủ.

Nếu màn hình LCD bị hỏng, đó là một câu chuyện khác. Nó có thể rất tốn kém để sửa chữa màn hình iPhone, đặc biệt là nếu bạn muốn sửa chữa tại đại lý ủy quyền của Apple. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế ít tốn kém hơn thì chỉ cần đi ra ngoài đường, hàng trăm cửa hàng sửa chữa iPhone sẽ chào đón bạn.

Tổng kết

Phía trên là 2 nguyên nhân chính khiến iPhone không lên màn hình, ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác mà chúng ta khó có thể liệt kê. Hy vọng các bạn sẽ tìm được cách giải quyết hợp lý nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published