Khởi động nhanh (fast startup) là một tính năng được triển khai lần đầu tiên trong Windows 8 và vẫn có mặt trên Windows 10. Tính năng này cung cấp thời gian khởi động nhanh hơn khi khởi động máy tính của bạn. Đó là một tính năng tiện dụng được kích hoạt sẵn mà hầu hết người dùng không biết. Nhưng tại sao lại có nhiều người tắt tính năng này trên máy tính của họ?

Fast startup là gì?

Máy tính Windows thường hoạt động ở một số trạng thái nguồn điện  Advanced Configuration and Power Interface (ACPI) khác nhau. S0 là trạng thái nguồn điện, để dễ hiểu là bạn cứ nghĩ khi máy tính của bạn đang chạy và nó luôn sẵn sàng cho các thao tác sử dụng máy của bạn. Sleep (ngủ) có 3 trạng thái khác nhau bao gồm S1 , S2 và S3 , và cũng có trạng thái ngủ lai khi ngủ đông (hibernation) được sử dụng song song với trạng thái ngủ.

Hibernation được coi là một trạng thái điện S4 . Trong khi ngủ đông, máy tính của bạn có vẻ như hoàn toàn tắt, nhưng sẽ có một tệp ngủ đông được lưu trên máy, nó sẵn sàng sử dụng để khởi động trở lại phiên làm việc cuối cùng trên tài khoản windows của bạn. Một số nguồn điện thường vẫn được kết nối đến các thiết bị ngoại vi để bạn có thể nói, chạm vào bàn phím của bạn và khởi động máy tính.

Trạng thái S5 (soft off) là khi máy tính của bạn tắt và khởi động lại hoàn toàn. Không có tệp ngủ đông và không có phiên người dùng đã lưu. Ngoài ra còn có một trạng thái G3 đó là khi máy tính của bạn không có kết nối điện nguồn điện.

Khi khởi động nhanh (fast startup) được kích hoạt, việc chọn tắt máy tính của bạn có thể giống như bạn đang tắt hoàn toàn mọi thứ, nhưng trên thực tế, máy tính của bạn đang kết hợp giữa tắt máy và ngủ đông. Một tập tin ngủ đông thực sự được sử dụng, mặc dù nó nhỏ hơn bình thường. Tại sao? Bạn đã đăng xuất trước khi tệp được tạo, nghĩa là phiên làm việc của bạn không được ghi lại. Tốc độ tăng lên đến từ lõi hệ điều hành Windows được lưu trên ổ cứng của bạn và được nạp khi khởi động.

Máy tính của bạn có thực sự tắt không?

Trong khi khởi động nhanh là một công cụ khá vô hại có thể mang lại tốc độ khởi động đáng kể giúp tăng tốc win 10, đặc biệt là cho PC sử dụng ổ cứng (HDD) nhưng một số người muốn máy tính của họ thực sự tắt khi họ nhấp vào nút “Shut down” trên máy tính. Và tính năng này khiến máy tính của bạn không được tắt hoàn toàn.

Tại sao nên tắt khởi động nhanh?

Khởi động nhanh được kích hoạt không làm hại bất cứ thứ gì trên máy tính của bạn – đó là một tính năng được tích hợp trong Windows – nhưng có một vài lý do tại sao bạn có thể muốn vô hiệu hóa nó.

 1. Một trong những lý do chính là nếu bạn đang sử dụng Wake-on-LAN. Tính năng này sẽ không hoạt động khi bạn tắt máy tính như vẫn kích hoạt chế độ fast startup.
 2. Một số người dùng lại muốn tiết kiệm không gian ổ cứng và tính năng này lại tạo ra các tệp ngủ đông.
 3. Một số người dùng thậm chí đã báo cáo rằng các nút nguồn trên bàn phím của họ không hoạt động nhưng quạt trên máy tính vẫn quay
 4. Lý do để bạn tắt khởi động nhanh có thể chỉ đơn giản là phải làm với mong muốn nhìn thấy máy tính của bạn thực sự tắt khi bạn chọn tắt, đặc biệt là khi làm việc với một ổ đĩa trạng thái rắn nhanh (SSD), hoặc bạn muốn CPU nghỉ ngơi hoàn toàn sau một ngày làm việc.

Cách bật và tắt khởi động nhanh (fast startup) trên Windows 10

Nếu bạn muốn xem máy tính của bạn hoạt động như thế nào mà không bật khởi động nhanh, bạn có thể tắt nó chỉ bằng một vài bước:

 1. Nhấn vào biểu tượng tìm kiếm cạnh nút Start.
 2. Control Panel và nhấn Enter trên bàn phím.
 3. Nhấn vào Power Options.
 4. Nhấn vào Choose what the power buttons do.
 5. Nhấn vào Change settings that are currently unavailable.
 6. Mục Shutdown settings bỏ tùy chọn Turn on fast startup (recommended).
 7. Nhấn vào Save changes.

Nếu bạn muốn bật lại khởi động nhanh bất kỳ lúc nào, chỉ cần lặp lại các bước trên và bật lại tùy chọn Turn on fast startup (recommended).

Leave a Reply

Your email address will not be published