Có khá nhiều cách bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng internet trên máy tính. Nếu như trước đây các bạn thường sử dụng speedtest.net thì ngày nay Google cũng cung cấp một công cụ cực kỳ hữu ích mà có thể bạn chưa biết.

Cách kiểm tra tốc độ mạng internet trên máy tính

Kiểm tra tốc độ mạng sử dụng công cụ của Google khá đơn giản và nó hỗ trợ tất cả các đường truyền internet có tốc độ kết nối tối đa 700 Mb/giây. Nếu bạn có tốc độ kết nối trên 700 Mb/giây thì kết quả của bạn có thể thấp hơn mức thực tế.

Cách làm như sau: truy cập https://www.google.com/ và tìm kiếm từ khóa Speed test

Kết quả đầu tiên chính là công cộng kiểm tra tốc độ mạng của Google. Các bạn nhấn vào nút RUN SPEED TEST để thực hiện test mạng bạn đang sử dụng.

Cách kiểm tra tốc độ mạng internet trên máy tính

Quá trình test mạng sẽ diễn ra lần lượt từ tốc độ Download cho đến tốc độ Upload như hình dưới

Cách kiểm tra tốc độ mạng internet trên máy tính. Ảnh 2

Sau khi Test xong, Google sẽ thông báo tốc độ internet mà bạn đang sử dụng.

Ví dụ: Tốc độ mạng internet mà mình đang sử dụng như sau:

  • Tốc độ Download: 10.6 Mbps
  • Tốc độ Upload: 18.4 Mbps

 

Cách kiểm tra tốc độ mạng internet trên máy tính. Ảnh 3

Một tốc độ mạng khá là ổn, ngoài ra Google còn khuyến cáo mạng internet mà bạn đang sử dụng phù hợp với những công việc nào. Như của mình là thích hợp xem video HD.

Thật ra tốc độ mạng mỗi lúc mỗi khác vì đường truyền có lúc nhiều người dùng, có lúc ít. Mình mà test 3-4h sáng thì tốc độ cỡ bàn thờ chứ chẳng đùa.

Ngoài cách kiểm tra tốc độ mạng của Google, có khá nhiều website khác cũng cung cấp tính năng này. Dạnh sách cụ thể bạn có thể xem phía dưới:

Tốc độ mạng internet bao nhiêu là đủ?

Có rất nhiều nhà cung cấp internet ngày nay và mỗi nhà mạng đều tuyên bố có tốc độ internet tốt. Nhưng tốc độ internet tốt thực sự có nghĩa là gì?

Bạn có thể đã chạy các bài kiểm tra tốc độ internet tại nhà hoặc doanh nghiệp của mình và nhận được thông tin về tốc độ tải lên, tốc độ tải xuống, ping, độ trễ, sự cố kết nối vật lý và các chi tiết khác. Tất cả các yếu tố này xác định xem ISP của bạn có cung cấp tốc độ internet tốt hay không. Để đi vào trọng tâm của vấn đề, trước tiên bạn nên xem Mbps hoặc megabits mỗi giây.

1. Mbps tốt là gì?

Tốc độ kết nối internet của bạn được đo bằng Mbps. 1.000 Mbps tương đương với một Gbps hoặc Gigabit mỗi giây. Tốc độ truyền gói tin từ web sang máy tính hoặc điện thoại của bạn càng nhanh thì tốc độ Mbps càng lớn. Để có Mbps tốt, hãy chọn gói ISP và internet của bạn tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm với internet. Băng thông kết nối internet của bạn chủ yếu bị ảnh hưởng bởi nhu cầu mạng và chất lượng cơ sở hạ tầng của ISP. Băng thông mà bạn đăng ký thường được chia sẻ bởi tất cả các thiết bị trong nhà hoặc doanh nghiệp của bạn và nó sẽ giảm khi bạn thêm nhiều thiết bị.

2. Kiểm tra tốc độ Internet, một nơi tốt để bắt đầu

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm khi xác định những gì bạn cần, là tìm ra vị trí của bạn ngày hôm nay. Một bài kiểm tra tốc độ internet như trên có thể cho bạn biết hệ thống hiện tại của bạn đang cho phép những gì. Thực hiện bài kiểm tra này và sau đó so sánh các thông số của bạn với những nhà cung cấp trước đây

3. Bao nhiêu thì đủ? Đây là một gợi ý nhỏ

  • Tốc độ chỉ 1 Mbps là đủ cho bạn nếu bạn sử dụng internet để duyệt web nói chung, kết nối phương tiện truyền thông xã hội và truyền phát nhạc nén như âm thanh MP3 và gửi email.
  • Trong trường hợp bạn muốn truyền phát nội dung, 2 Mbps là tốt để truyền phát video chất lượng SD và nhạc lossless
  • 3 Mbps tốt cho video chất lượng tiêu chuẩn (standard)
  • Trong khi 5 Mbps là tốt để truyền phát video độ phân giải cao.
  • Đối với những người muốn truyền phát video và âm thanh full HD, kết nối internet 10 Mb/giây là đủ.

Bạn cũng có thể cải thiện trải nghiệm phát trực tuyến của mình bằng cách sử dụng bộ định tuyến băng tần kép cao cấp. Nếu bạn có ý định sử dụng internet để tải xuống nhiều, nó sẽ tiêu tốn rất nhiều băng thông và bạn sẽ cần phải đăng ký gói hơn 50 Mbps. Một số người thích tải xuống các tệp lớn vào ban đêm vì nhu cầu mạng tổng thể thấp và tốc độ internet có thể nhanh hơn so với những gì bạn đăng ký.

4. Tốc độ Internet cho doanh nghiệp của bạn

Đối với doanh nghiệp của bạn, bạn cần xem xét một số yếu tố. Một là bạn có bao nhiêu nhân viên và mỗi nhân viên cần gì khi sử dụng trực tuyến. Họ có cần tải xuống các tập dữ liệu lớn hoặc sao lưu không? Họ có phải kết nối với mạng doanh nghiệp từ xa không?

Sau đó, bạn cần xem xét nhu cầu hệ thống của bạn từ thiết bị của bạn. Chẳng hạn, bạn có hệ thống điện thoại VoIP từ nhà cung cấp dịch vụ VoIP dành cho doanh nghiệp cũng đang sử dụng kết nối internet không?

Cuối cùng, điều quan trọng là phải xem xét loại hình kinh doanh của bạn và những gì internet cần bạn có tổng thể. Một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát trực tiếp các sự kiện hoặc lưu trữ các cuộc gọi hội nghị video trực tiếp có thể yêu cầu nhiều tốc độ và băng thông hơn.

5. Nhu cầu cao hơn về tốc độ cho các doanh nghiệp dựa vào internet

Nhiều doanh nghiệp truyền thông và giải trí phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ internet.

Một ví dụ về một doanh nghiệp có thể cần nhiều dung lượng internet hơn là một công ty trò chơi trực tuyến. Khi nói đến chơi game trực tuyến, kết nối internet của bạn thường ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi trò chơi của mỗi người dùng. Mỗi trang web chơi game có các yêu cầu riêng tùy thuộc vào kích thước của trang web và số lượng plugin. Nhưng nhìn chung, bạn sẽ cần ít nhất 1 Mbps cho các trò chơi một người chơi. Nhiều trò chơi của người chơi sẽ cần kết nối internet tốt hơn, chẳng hạn như 10 Mbps trở lên tùy thuộc vào số lượng người chơi.

Một công ty lập trình, đánh giá hoặc lưu trữ trò chơi trực tuyến sẽ cần cân nhắc tất cả những điều này.

6. Tốc độ tải lên tốt là gì?

Tốc độ tải lên xác định mức độ nhanh chóng bạn có thể chuyển tệp và nội dung khác từ điện thoại hoặc máy tính sang web. Tốc độ tải lên thường là số thứ hai được chỉ định sau tốc độ tải xuống.

Hầu hết các ISP có tốc độ tải lên nhỏ hơn so với tốc độ tải xuống. Nếu bạn là người thích chia sẻ video, hình ảnh và tệp âm thanh trực tuyến thường xuyên hoặc nếu các hoạt động này là một phần của doanh nghiệp của bạn, bạn cần có tốc độ tải lên tốt để tránh lãng phí thời gian.

7. Tốc độ tải xuống tốt là gì?

Tốc độ tải xuống đề cập đến việc bạn có thể tải nội dung từ web về điện thoại hoặc máy tính nhanh như thế nào. Tốc độ tải xuống cao hơn có thể cho phép bạn truyền phát video mà không bị giật lag. Nó cũng sẽ cho phép bạn tải xuống các tệp lớn và nội dung đa phương tiện khác trong một khoảng thời gian ngắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published