Nếu bạn không sử dụng Chrome và bạn cảm thấy YouTube tải chậm hơn đây không phải vấn đề của riêng bạn. Kết nối internet của bạn (có thể) không phải là vấn đề. Và không phải là trình duyệt của bạn. Thay vào đó, thủ phạm chính là YouTube.

Năm ngoái, Google đã tung ra một thiết kế hoàn toàn mới cho YouTube . Thiết kế lại này không chỉ mang đến chế độ Dark Mode mà là một phần của việc hợp nhất thương hiệu trên tất cả các sản phẩm của Google.

Tuy nhiên, những gì Google đã không đề cập đến là cách thiết kế lại này có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải của YouTube trong các trình duyệt khác ngoài Chrome. Chris Peterson, giám đốc chương trình kỹ thuật của Mozilla, đã chỉ ra sự khác biệt này trên Twitter vào hôm 23/7/2018, tuyên bố chỉ ra rằng, việc truy cập Youtube trên Firefox sẽ chậm hơn khoảng 5 lần so với trước kia. Việc Youtube tải chậm trong các trình duyệt khác là do YouTube sử dụng Shadow DOM v0 API của YouTube, hiện không được dùng nữa và chỉ được sử dụng trong Chrome, nghĩa là YouTube chậm hơn đáng kể ở hầu hết các trình duyệt khác.

May mắn thay, có một cách giải quyết dễ dàng cho người dùng không sử dụng Chrome đó là trả lại giao diện cũ của Youtube. Tất nhiên, tùy chọn để chọn không tham sử dụng giao diện mới đã biến mất lâu rồi. Nhưng có tiện ích mở rộng của trình duyệt sẽ đưa nó trở lại và tăng tốc trải nghiệm YouTube của bạn.

Riêng với Cốc Cốc bạn có thể yên tâm vì nó sử dụng chung mã nguồn với Chrome

Firefox

Đối với người dùng Firefox, giải pháp thay thế rất đơn giản. Peterson khuyên bạn nên sử dụng tiện ích mở rộng YouTube Classic cho Firefox. Chỉ cần nhấp vào Thêm vào Firefox . Khi bạn mở YouTube, nó sẽ nhanh hơn đáng kể.

Safari và Edge

Đối với Safari và Edge, quá trình này có liên quan nhiều hơn một chút. Tom Warren của Verge gợi ý sử dụng tiện ích mở rộng Tampermonkey cho SafariEdge, Bạn sẽ cần bật tiện ích mở rộng và cài đặt một userscript điều sẽ mang giao diện cũ của Youtube quay trở lại

Trong Safari, sau khi tiện ích được tải xuống:

  • Nhấp vào nút Downloads để mở rộng menu.
  • Nhấp đúp vào tampermonkey.safariextz.
  • Cửa sổ Tiện ích mở rộng và lời nhắc sẽ xuất hiện hỏi bạn có muốn tin tưởng tiện ích mở rộng hay không. Nhấp vào Trust.

Đối với Edge , bạn sẽ cần tải xuống Tampermonkey từ Microsoft Store. Sau khi được tải xuống và cài đặt:

  • Nhấp vào Launch từ trong trang Microsoft Store.
  • Thao tác này sẽ mở Edge và nhắc bạn bật tiện ích. Nhấp vào Turn it on.
  • Nếu điều này không làm việc, hãy mở rộng tiện ích theo cách thủ công bằng cách mở Edge và nhấp vào nút Settings and more (dấu ba ngang) ở phía trên bên phải của cửa sổ trình duyệt.
  • Chọn Extensions  và nhấp vào nút gạt ở bên phải của Tampermonkey.

Sau khi cài đặt, biểu tượng Tampermonkey sẽ xuất hiện ở bên trái thanh địa chỉ của bạn trong Safari và ở bên phải thanh địa chỉ trong Edge. Nhấp vào biểu tượng và chọn Create a new script. Một cửa sổ mới sẽ mở ra với một khung soạn thảo. Tải xuống YouTube – Restore Classic script  và dán nội dung của script vào khung soạn thảo, sau đó nhấp vào File > Save.

Lần tiếp theo bạn truy cập YouTube, có thể mất nhiều thời gian hơn để tải. Nhưng khi tập lệnh chạy và trở lại giao diện cũ, bạn sẽ nhận thấy sự gia tăng đáng kể về thời gian tải trang trên YouTube.

Leave a Reply

Your email address will not be published