Có lần tôi đã sử dụng đèn pin của điện thoại một lúc vì tôi cần bật đèn khi bị cúp điện. Vì tôi đã cầm nó bên cạnh, tôi không nhận ra điện thoại của mình nóng đến mức nào. Cuối cùng khi tôi nhớ ra nơi tôi đặt đèn pin cho những tình huống này, điện thoại của tôi rất nóng, tôi thậm chí không thể cầm nó trên tay nữa.

Luôn có những tình huống hoặc ứng dụng khiến thiết bị của chúng ta quá nóng, nhưng biết cách làm mát điện thoại Android bị nóng là điều bắt buộc. Điều đầu tiên chúng ta phải tìm ra là sức nóng đến từ đâu. Điều này sẽ xác định vấn đề nằm ở đâu sẽ giúp chúng ta tìm ra giải pháp phù hợp.

Kiểm tra ứng dụng nào đang sử dụng nhiều pin nhất

Điện thoại quá nóng và pin thường có liên quan mật thiết. Các ứng dụng dành cho CPU và đồ họa (nhất là các trò chơi) sẽ gây thêm vấn đề cho các thành phần đó, làm nóng chúng cũng như khiến pin cạn kiệt. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy các ứng dụng gây hao pin, bạn cũng thường tìm thấy những ứng dụng gây quá nhiệt.

Theo dõi những điều này khá đơn giản vì Android có các tính năng quản lý pin được tích hợp sẵn. Chuyển đến Settings -> Power (hoặc Battery) -> Battery usage

lam mat dien thoai 1

Điều này sẽ cho bạn thấy ứng dụng nào đang sử dụng nhiều pin nhất trên điện thoại của bạn. Chắc chắn rằng trình duyệt web và các ứng dụng tin tức yêu thích của bạn sẽ được xếp hạng cao, nhưng có ứng dụng nào mà bạn không nghĩ là nên có không?

Có thể các ứng dụng này đang chạy ẩn và làm nóng điện thoại của bạn mà bạn không biết. Nếu bạn tìm thấy những ứng dụng này trong danh sách này, hãy gỡ cài đặt chúng.

Một điều khác mà bạn có thể làm trong menu Power của tối ưu pin là giúp giảm đáng kể hoạt động nền của các ứng dụng trên điện thoại của bạn.

lam mat dien thoai 2

Không sử dụng bộ sạc và cáp của bên thứ ba

lam mat dien thoai 3

Bộ sạc cáp micro-USB được chia sẻ bởi hầu hết các thiết bị Android phần lớn là vì chúng phổ biến, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng bất kỳ loại cáp và bộ sạc cũ nào cho điện thoại của mình. Nếu điện thoại của bạn quá nóng trong khi sạc, bạn có thể muốn xem xét điều này.

Các bộ sạc khác nhau có công suất khác nhau và được tối ưu hóa cho các thiết bị khác nhau. Tốt nhất bạn nên sử dụng bộ sạc và cáp chính thức từ nhà sản xuất điện thoại của mình, nhưng phần cứng chính thức cho các điện thoại khác cũng sẽ ổn. Tránh các bộ sạc giá rẻ từ Shopee, Lazada… có giá 2-30k và thiết bị của bên thứ ba từ các thương hiệu không có tên tuổi

Làm mát thiết bị của bạn với Cool Master

lam mat dien thoai 4

Cool Master là một ứng dụng làm mát điện thoại khi bạn cảm thấy nó quá nóng. Khi bạn khởi chạy ứng dụng, điều đầu tiên bạn sẽ thấy là nhiệt độ của thiết bị.

Dưới nhiệt độ, ứng dụng cũng sẽ thông báo cho bạn về tỷ lệ phần trăm của ARM và CPU. Ở phía dưới cùng, bạn sẽ thấy một nút có nội dung Detect Overheating Apps.. Sau khi nhấn vào đó, nó sẽ quét thiết bị của bạn và cho bạn biết ứng dụng nào đang khiến điện thoại của bạn quá nóng.

Để điện thoại của bạn ở nơi thoáng mát

Nơi bạn đặt thiết bị của bạn cũng rất quan trọng trong việc cố gắng làm mát thiết bị. Sẽ không có vấn đề gì trong việc sử dụng Cool Master nếu bạn đặt nó gần cửa sổ nơi nó sẽ nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Để làm mát thiết bị của bạn hơn nữa, hãy thử lấy thiết bị ra khỏi vỏ hoặc ốp lưng của để hơi nóng dễ thoát ra ngoài.

Không bao giờ hạ nhiệt theo cách này

lam mat dien thoai 5

Nếu thiết bị của bạn thực sự nóng, bạn có thể muốn đặt nó trong tủ đá hoặc tủ lạnh chỉ trong một hoặc hai phút. Bạn thậm chí có thể bật hẹn giờ để có thể lấy nó ra đúng giờ, nhưng đây là điều mà các chuyên gia gọi là ‘ngu vãi =))’ vì thiết bị của bạn có nguy cơ hút độ ẩm hoặc thậm chí bạn có thể làm phồng các bộ phận bên trong điện thoại.

Cách ngăn điện thoại quá nóng

Bây giờ chúng ta đã biết cách làm mát thiết bị của mình, sẽ tuyệt vời nếu chúng ta không phải lãng phí thời gian để làm điều đó ngay từ đầu? Đó là lý do tại sao có một số điều chúng ta nên tránh làm nếu muốn giữ cho điện thoại hoặc máy tính bảng của mình đẹp và mát mẻ.

Nếu bạn muốn điện thoại Android của mình không nóng, hãy làm theo các cách sau

  • Thỉnh thoảng hãy ra ngoài và kiểm tra pin của điện thoại và đảm bảo pin không bị rò rỉ hoặc phồng. Thay đổi pin thiết bị của bạn sau mỗi một đến hai năm sẽ tăng tuổi thọ điện thoại của bạn và giảm quá nhiệt.
  • Tháo vỏ khi sạc.
  • Vô hiệu hóa các tính năng không mong muốn.
  • Hạ thấp cài đặt máy ảnh của bạn nếu chúng quá cao (quay video 4k hay fps cao); chúng có thể giúp ngăn điện thoại của bạn quá nóng.
  • Cố gắng không chơi game quá lâu.

Phần kết luận

Khi điện thoại của tôi quá nóng, tôi sẽ tự động tắt cho đến khi nó mát trở lại. Sau đó, tôi làm theo các mẹo được đề cập ở trên vì mục tiêu chính của tôi là làm mát điện thoại của mình và tắt nó trong vài phút luôn luôn là mẹo. Làm thế nào để bạn giữ cho thiết bị Android của bạn mát mẻ? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published