Bất thình lình, màn hình máy tính của bạn của bạn đột nhiên xoay ngang hoặc xoay ngược mà bạn không biết làm gì. Đừng hoảng sợ! Bạn sẽ không phải xoay ngược màn hình hay quay ngang màn hình của bạn. Tình trạng này rất thường gặp khi chúng ta vô tình nhấn một vài tổ hợp phím không mong muốn. Cách giải quyết có thể bằng một vài phím tắt hoặc một vài cú nhấp chuột.

Dưới đây là cách khắc phục hiện tượng màn hình nghiêng hoặc lộn ngược trên Windows 7, 8 và 10.

Sử dụng phím tắt

Trong một số trường hợp, các phím tắt sau đây có thể được sử dụng để xoay màn hình của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phím tắt đầu tiên, vì nó khá nhanh chóng và dễ dàng để khắc phục hiện tượng này

Các tổ hợp phím tắt phổ biến nhất để xoay màn hình của bạn như sau:

 • CTRL + ALT + Mũi tên lên
 • CTRL + ALT + Mũi tên xuống
 • CTRL + ALT + Mũi tên trái
 • CTRL + ALT + Mũi tên phải

Nếu nhấn đồng thời các phím tắt này không có hiệu quả, bạn có thể thử các bước sau để đảm bảo rằng phím tắt đã được cài đặt đúng cách trên máy tính của bạn

Tắt/ Bật các phím tắt:

 • Nhấp chuột phải vào một không gian trống trên màn hình máy tính.
 • Một menu sẽ xuất hiện chứa nhiều lựa chọn. Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, bạn có thể thấy tùy chọn có tên Graphic Settings hoặc thứ gì đó tương tự, từ đó bạn có thể kiểm soát kích hoạt các phím tắt

Tùy chọn này chỉ khả dụng trên một số phần cứng nhất định.

Sử dụng cài đặt hướng hiển thị

Nếu phương pháp phím tắt không khắc phục được sự cố của bạn thì hãy sửa đổi hướng hiển thị của màn hình thông qua cài đặt trên Windows.

Windows 10

 1. Nhấp chuột phải vào một khoảng trống trên màn hình máy tính.
 2. Khi menu ngữ cảnh xuất hiện, hãy chọn tùy chọn Display Settings.
 3. Display Settings sẽ hiển thị trong cửa sổ mới. Nếu bạn không thể nhấp chuột phải bằng chuột vì lý do nào đó, một cách khác để truy cập vào đây là search display settings từ thanh tìm kiếm của Windows 10.
 4. Tìm đến mục Orientation và chọn Landscape từ trình đơn thả xuống.
 5. Nhấp vào nút Apply, thao tác này sẽ ngay lập tức xoay màn hình của bạn.
 6. Một hộp thoại màu xanh và trắng sẽ xuất hiện, hỏi xem bạn có muốn giữ lại hướng màn hình mới hay quay lại màn hình trước đó hay không. Nếu bạn hài lòng với giao diện được thay đổi, hãy nhấp vào nút Keep changes. Nếu không, hãy chọn Revert  hoặc không thực hiện hành động nào và đợi 15 giây.

Windows 8

 1. Nhấp vào nút Windows, được tìm thấy ở góc dưới bên trái của màn hình.
 2. Khi menu pop-up xuất hiện, hãy chọn c.
 3. Trên cửa sổ Control Panel, hãy nhấp vào Adjust screen resolution, nằm trong phần Appearance and Personalization .
 4. Cửa sổ thay đổi giao diện màn sẽ hiển thị. Nhấp vào trình đơn thả xuống Orientation và chọn tùy chọn Landscape  .
 5. Tiếp theo, nhấp vào Apply để thực hiện ngay thay đổi này.
 6. Một hộp thoại xuất hiện có chứa hai nút, nhắc bạn chọn xem bạn có muốn giữ hướng màn hình mới có hiệu lực hay không. Để làm như vậy, hãy nhấp vào Keep changes. Để quay lại cài đặt trước đó, hãy đợi 15 giây để lời nhắc hết hạn hoặc chọn nút Revert.

Windows 7

 1. Nhấp vào nút menu Windows, nằm ở góc dưới bên trái của màn hình.
 2. Khi menu bật ra xuất hiện, chọn Control Panel.
 3. Giao diện bảng điều khiển bây giờ sẽ được hiển thị. Nhấp vào liên kết Adjust screen resolution, nằm ở bên phải của cửa sổ bên dưới dòng Appearance and Personalization.
 4. Màn hình Change the appearance of your display sẽ xuất hiện. Bạn cần chọn Landscape từ menu thả xuống của mục Orientation.
 5. Nhấp vào nút Apply, điều này sẽ làm cho màn hình của bạn xoay theo yêu cầu.
 6. Một hộp thoại Display Settings nhỏ sẽ xuất hiện, đè lên cửa sổ Control Panel. Nếu bạn muốn duy trì màn hình mới được xoay, hãy chọn Keep changes. Nếu không, hãy nhấp vào nút Revert hoặc đợi 15 giây.

Leave a Reply

Your email address will not be published