Một quyết định mà rất nhiều nhiếp ảnh gia phải đối mặt đó là khi cần mua mới hoặc nâng cấp máy ảnh DSLR / mirrorless của họ là liệu họ có nên mua một máy ảnh cảm biến crop mới hoặc một máy ảnh full frame cũ đã qua sử dụng. Mỗi sản phẩm đều có ưu nhược điểm khác nhau và chúng ta sẽ phân tích sâu hơn.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có lẽ bạn đã quen thuộc với sự khác biệt giữa máy ảnh cảm biến full frame và crop. Đơn giản nhất cho dễ hiểu, có 2 loại cảm biến phổ biến nhất trên các máy ảnh DSLR và mirrorless: 35mm hoặc full frame và cảm biến crop hoặc APS-C. Máy ảnh full frame dựa trên tiêu chuẩn phim 35mm trong khi máy ảnh APS-C sử dụng cảm biến có kích thước bằng khoảng hai phần ba. Những máy ảnh chuyên nghiệp có xu hướng sử dụng cảm biến full frame trong khi máy ảnh phổ thông thường sử dụng cảm biến Crop.

Máy ảnh full frame hoàn toàn mới, giống như Nikon Z7, có giá vài nghìn đô la. Ngay cả Canon 6D Mark II cũng có giá khởi điểm ở mức 1.600 USD trên Amazon, mặc dù giá niêm yết của nó là 2.000 USD. Các dòng máy ảnh cảm biến crop rẻ hơn rất nhiều. Canon 800D là 749 USD trong khi một số máy ảnh dùng cho người dùng mới tiếp cận DSLR như Nikon D3400 chỉ là $ 400 – với ống kính 18-55mm.

Vấn đề là, bạn có thể mua máy ảnh full frame cũ để kiếm tiền. Bạn có thể mua được một chiếc Canon 5D Mark II còn tốt , 5D Mark II là một trong những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp thành công nhất từng được sản xuất, với giá khoảng 600 đô la. Một chiếc Canon 5D Mark III, chiếc máy ảnh tôi đang sử dụng có giá khoảng khoảng 1.300 đô la nếu nó ở trong tình trạng tốt.

Máy ảnh chuyên nghiệp và máy ảnh nghiệp dư

Như chúng ta  đã đề cập ở trên, cảm biến full frame thường được sử dụng trong máy ảnh chuyên nghiệp trong khi cảm biến crop được sử dụng trong máy ảnh phổ thông. Chúng ta sẽ cùng xem một vài sự khác biệt đáng chú ý

  • Chất lượng hoàn thiện: Máy ảnh chuyên nghiệp được thiết kế để có chống chịu thời tiết. Chúng được làm bằng hợp kim nhôm, thường có tính năng chống chịu thời tiết, và có thể sử dụng trong bất cứ điều kiện thời tiết ra sao. Máy ảnh phổ thông có nghĩa chúng được sử dụng để chụp ảnh gia đình, du lịch… Chúng được làm từ nhựa, và thường không có tính năng chống chịu thời tiết.
  • Thao tác: Máy ảnh phổ thông có nhiều chế độ tự động, vì vậy bạn không thực sự không cần hiểu quá nhiều về chụp ảnh. Máy ảnh chuyên nghiệp cung cấp cho bạn nhiều điều khiển thủ công hơn. Bạn có thể kiểm soát mọi thứ từ tốc độ màn trập, khẩu độ, iso…
  • Nhiều khe cắm thẻ: Nhiều khe cắm thẻ nhớ cho phép bạn chụp hai thẻ cùng lúc, vì vậy tất cả hình ảnh bạn chụp sẽ được sao lưu. Máy ảnh phổ thông thường chỉ có 1 khe cắm thẻ.
  • Ngàm ống kính: Máy ảnh phổ thông và chuyên nghiệp thường có ngàm ống kính khác nhau. Nói chung, ống kính full frame sẽ hoạt động trên máy ảnh cảm biến crop trong khi điều ngược lại chưa chắc đã đúng.
  • Khả năng lấy nét tự động: Thường thì máy ảnh chuyên nghiệp cho tốc độ lấy nét tốt hơn so với các máy ảnh phổ thông ngoại trừ các sản phẩm mirrorless đến từ sony như Sony A6000 hay Sony A6300

Và chúng tôi thậm chí còn chưa nói về chất lượng hình ảnh!

Việc so sánh này có vẻ phức tạp hơn vì nó phụ thuộc vào hai camera bạn đang so sánh. Ví dụ, một chiếc Canon 5D III có cảm biến full frame 22,3 megapixel trong khi Canon 800D có cảm biến crop 24,2 megapixel. Cả hai đều có cùng phạm vi ISO 100-25,600. 5D III mặc dù là cũ hơn nhưng nó chắc chắn có cảm biến cao cấp và sẽ cho chất lượng ảnh tốt hơn. Một so sánh khác khi sử dụng 5D II có cảm biến 21,1 megapixel và dải ISO 100-6400. Trong điều kiện ánh sáng tốt thì 5DII sẽ tốt hơn nhưng khi so sánh trong ánh sáng yếu thì ngược lại.

Bạn mất đi những gì khi mua máy ảnh cũ

Chúng ta có thể khẳng định, một chiếc máy ảnh full frame không quá cũ hoặc đã bị ảnh hưởng từ ngoại lực sẽ cho ra chất lượng hình ảnh tốt hớn máy ảnh crop mới. Nhưng chúng ta sẽ còn một số vấn đề cần nói đến.

Khi bạn chọn một máy ảnh cũ hơn, bạn sẽ bị mất đi một số tính năng nâng cao. Danh sách dưới đây là một vài ví dụ có thể chưa chính xác 100%.

  • Kết nối Wifi hoặc Bluetooth
  • Màn hình cảm ứng
  • Màn hình xoay nghiêng
  • Quay video 4K hoặc slowmotion
  • Chế độ chụp liên tục: Đó là vấn đề nếu bạn chụp ảnh thể thao hoặc chụp ảnh động vật hoang dã

Đây có thể là những thứ bạn sẽ bỏ lỡ. Bạn cũng không nhận được bảo hành như một sản phẩm mới. Tiếp theo chúng ta sẽ xem thử nên mua một chiếc máy ảnh cũ ở đâu.

Mua máy ảnh cũ ở đâu tốt

Mua máy ảnh cũ có thể hơi mạo hiểm. Bạn không thực sự biết những gì bên trong chiếc máy ảnh mà bạn nhận được, đặc biệt là nếu bạn mua tại các địa điểm không uy tín.

Lời khuyên dành cho bạn là nên mua máy ảnh cũ ở cửa hàng gần khu vực bạn ở nhất hoặc trên các website uy tín

Với cửa hàng máy ảnh gần bạn, bạn có thể vào và kiểm tra máy ảnh. Nhân viên cũng có thể tư vấn cho bạn về các lựa chọn của bạn. Trước khi bán ra máy ảnh cũ thường được sửa chữa lại các hỏng hóc, ngoài ra mua ở gần nơi bạn sống thuận tiện cho việc bảo hành kèm theo (nếu có).

Lựa chọn website uy tín có vẻ chưa ổn lắm tại Việt Nam, trên thị trường hiện nay chưa có nhiều website uy tín như B&H hay MPB của Mỹ.

Đâu là lựa chọn của bạn

Nếu bạn quan tâm nhiều đến chất lượng hình ảnh thay vì các thông số kỹ thuật hiện đại thì một chiếc máy ảnh full frame cũ có bảo hành là một gợi ý tốt

Mặt khác, nếu bạn muốn các tính năng mới nhất, thuận tiện cho việc sử dụng (chỉ cần nhấn và chụp) thì các máy ảnh crop mới ra sẽ là lựa chọn dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published