Cảm biến máy ảnh có nhiều kích cỡ khác nhau. Những chiếc smartphone của bạn có cảm biến hình ảnh nhỏ hơn rất nhiều so với chiếc Sony A6300 của tôi đang sử dụng chứ chưa muốn nói đến một chiếc DSLR chuyên nghiệp như Sony A7III mà tôi đang hướng đến ^^!. Trên thị trường máy ảnh hiện nay, có hai kích thước cảm biến chính: 35mm (thường được gọi là full frame) và APS-C (thường được gọi là crop). Chúng ta sẽ tìm hiểu và so sánh sự khác biệt giữa chúng.

Kích thước cảm biến

Kích thước của cảm biến hiểu đơn giản nhất là kích thước vật lý của cảm biến. Cảm biến 35mm thực tế có kích thước 36mm x 24mm. Nó sẽ có cùng kích thước với kích thước của 1 cuốn phim 35mm ngày xưa. Một cảm biến crop có kích thước nhỏ hơn so với một cảm biến 35mm. Chính xác thì nhỏ hơn bao nhiêu và điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp theo

Kích thước tương ứng trên hình ảnh như sau: 35mm (hồng), APS-C Nikon/Sony (đỏ) và APS-C Canon (xanh lá cây).
Kích thước tương ứng trên hình ảnh như sau: 35mm (hồng), APS-C Nikon/Sony (đỏ) và APS-C Canon (xanh lá cây).

Kích thước cảm biến không liên quan gì đến số lượng megapixel. Bạn hoàn toàn có thể mua 1 máy ảnh full frame hoặc crop đều có độ phân giản 24 megapixel. Một cảm biến full frame 10 megapixel luôn luôn lớn hơn 1 cảm biến crop 24 megapixel. Sự khác biệt này là do mỗi photosite (cảm biến tiếp nhận ánh sáng cho mỗi pixel) riêng lẻ sẽ có kích thước nhỏ hơn

Máy ảnh full frame có chất lượng tốt hơn, đặc biệt trong ánh sáng yếu

Mỗi photosites trên một máy ảnh full frame có kích thước lớn hơn photosites trên cảm biến Crop vì thế chúng sẽ thu lại được lượng ánh sáng lớn hơn. Điều này cũng giúp cho máy ảnh full frame chụp đêm tốt hơn so với máy ảnh crop.

So sánh điểm khác nhau giữa máy ảnh full frame và crop

Mỗi photosite cũng có khả năng mang đến chất lượng cao hơn. Máy ảnh full frame đắt hơn và có nhiều không gian hơn trên cảm biến cho các thành phần chất lượng cao. Điều này có nghĩa là bạn thường có thể sử dụng ISO cao trên máy ảnh full frame mà không gặp quá nhiều noise trong ảnh

Máy ảnh crop cho góc nhìn khác nhau trên 1 ống kính

Hiệu suất ánh sáng thấp là một lợi ích của máy ảnh full frame và nó chính là điểu khác biệt rõ rệt nhất so với máy ảnh crop. Máy ảnh full frame và máy ảnh crop thường sử dụng cùng một ống kính và ngay cả khi chúng không có, ống kính crop cũng có thể sử dụng trên full frame

Để cho dễ hình dùng hãy nhìn vào hình ảnh tôi chụp với máy ảnh full frame  5D MKIII và ống kính 50mm.

So sánh điểm khác nhau giữa máy ảnh full frame và crop 2

Và đây là một ảnh chụp với máy ảnh crop Canon 650D từ cùng một vị trí với cùng một ống kính 50mm.

So sánh điểm khác nhau giữa máy ảnh full frame và crop3

Như bạn có thể thấy, ảnh được chụp bằng máy ảnh cảm biến crop lớn hơn so với trên máy ảnh full frame.

Hệ số crop và độ dài tiêu cự

Bạn hoàn toàn có thể biết được ảnh hưởng của máy ảnh crop lên bức hình bạn chụp. Mỗi cảm biến crop sẽ có một hệ số crop (hay hệ số phóng đại) dựa trên máy ảnh full frame. Đối với máy ảnh Canon, hệ số crop là khoảng 1,6. Đối với máy ảnh Nikon, Sony khoảng 1,5.

Hệ số crop cho chúng ta biết là độ dài tiêu cự tương đương với cảm biến full frame (tương tự là góc nhìn) mà bạn nhận được từ máy ảnh cảm biến crop. Để sử dụng nó, bạn chỉ cần nhân chiều dài tiêu cự thực tế của ống kính với hệ sộ crop. Ví dụ ống kính 50mm trên máy ảnh crop sẽ có tiêu cự tương đương 50 x 1.5 = 75 mm.

Dưới đây là một bức ảnh tôi chụp với 5D MKIII và ống kính 85mm của tôi.

So sánh điểm khác nhau giữa máy ảnh full frame và crop 4

Và ở đây nó là so sánh song song với bức ảnh tôi chụp trên 650D của tôi với ống kính 50mm. Như bạn có thể thấy, các bức ảnh trông khá giống nhau.

So sánh điểm khác nhau giữa máy ảnh full frame và crop 5

Máy ảnh nào phù hợp với bạn?

Máy ảnh full frame nói chung có chất lượng cao hơn và được làm tốt hơn so với máy ảnh cảm biến crop. Chúng thường là những sản phẩm chủ lực và được tích hợp các tính năng cao cấp nhất. Hầu hết các máy ảnh crop của các nhà sản xuất đều là các dòng  máy phổ thông hoặc bán chuyên. Tuy nhiên, khoảng cách không lớn như trước đây.

Lúc trước chúng tôi cũng đã chia sẻ việc lựa chọn máy ảnh full frame cũ hay crop mới cho bạn. Và để trả lời câu hỏi này chúng ta cũng tiếp tục xem lại 2 vấn đề:

  • Nếu bạn quan tâm nhiều đến chất lượng hình ảnh thay vì các thông số kỹ thuật hiện đại thì một chiếc máy ảnh full frame cũ có bảo hành là một gợi ý tốt
  • Mặt khác, nếu bạn muốn các tính năng mới nhất, thuận tiện cho việc sử dụng (chỉ cần nhấn và chụp) thì các máy ảnh crop sẽ là lựa chọn dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published