Cho dù bạn cần nó cho điện thoại, máy ảnh hay một số thiết bị khác, việc mua thẻ nhớ microSD có vẻ như là một việc khá đơn giản.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều đối với chúng hơn bạn có thể nhận ra. Thật đáng ngạc nhiên là bạn rất dễ rơi vào một số bẫy: trả quá nhiều tiền, gặp phải hiệu suất kém hoặc thẻ không hoạt động trong thiết bị của bạn.

Bạn nghĩ rằng tất cả các thẻ nhớ microSD đều giống nhau? Đọc để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết trước khi mua

1. Mua thẻ SD không tương thích

Đầu tiên là câu hỏi: Tất cả các loại thẻ microSD đều phù hợp với tất cả các khe cắm thẻ nhớ microSD; tất cả các thẻ SD đều giống nhau?

Ba định dạng chính là SD, SDHC và SDXC (hoặc microSD, microSDHC và microSDXC, vì thẻ micro và thẻ kích thước đầy đủ dựa trên cùng một thông số kỹ thuật). Định dạng thứ tư là SDUC.

Mỗi định dạng được xác định trong thông số kỹ thuật SD, nhưng chúng không hoạt động theo cùng một cách. Do đó, các định dạng này không tương thích ngược. Bạn không thể sử dụng thẻ microSD mới hơn trong phần cứng chỉ hỗ trợ các định dạng cũ hơn.

5 sai lầm cần tránh khi mua thẻ MicroSD

Sự khác biệt giữa các định dạng là đáng kể:

 • microSD: có dung lượng lên đến 2GB và hoạt động ở mọi khe cắm microSD.
 • microSDHC: có dung lượng hơn 2GB và tối đa 32GB và hoạt động trong phần cứng hỗ trợ SDHC và SDXC.
 • microSDXC: có dung lượng hơn 32GB và tối đa 2TB và chỉ được hỗ trợ trong các thiết bị tương thích với SDXC.
 • microSDUC: hỗ trợ thẻ lên đến 128TB và sẽ yêu cầu thiết bị tương thích.

Ngoài việc kiểm tra xem định dạng thẻ có tương thích với phần cứng của bạn hay không, bạn cũng cần kiểm tra một số chi tiết khác.

Dung lượng hỗ trợ

Đầu tiên, phần cứng hỗ trợ khe cắm microSDXC không tự động hỗ trợ tất cả các loại thẻ microSD khác hiện có.

Ví dụ, Samsung Galaxy S9 chính thức hỗ trợ thẻ nhớ microSD lên đến 400GB. Không có gì đảm bảo rằng thẻ 512GB của bạn sẽ hoạt động với các loại thẻ microSD khác, vì vậy đầu tư vào một bộ điều hợp thẻ microSD có thể là một ý tưởng hay.

microsd card

Ultra High Speed

Sự khác biệt giữa thẻ microSD và SDXC (Và cả thẻ SDHC nữa!) Nằm ở khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng của thẻ.

Các định dạng SDHC và SDXC có thể hỗ trợ giao diện bus tốc độ cực cao – Ultra High Speed (UHS) cho phép dữ liệu di chuyển với tốc độ nhanh hơn. Ba phiên bản của UHS là UHS-I (với tốc độ bus lên đến 104MBps), UHS-II (lên đến 312MBps) và UHS-III (lên đến 624MBps).

Để được hưởng lợi từ việc tăng hiệu suất của UHS, phần cứng của bạn cần hỗ trợ nó. Ví dụ, thẻ nhớ UHS sẽ hoạt động trong các khe cắm cũ hơn nhưng với tốc độ bus giảm 25MBps.

2. Sự khác biệt của thẻ MicroSD: Chọn tốc độ sai

sd card specs

Việc xác định sự khác biệt giữa các thẻ microSD về tốc độ thậm chí còn phức tạp hơn. Có không dưới sáu cách để hiển thị tốc độ của một thẻ và không có gì lạ khi các nhà sản xuất sử dụng tất cả chúng.

Speed Class

Speed Class

Speed Class hiển thị tốc độ ghi tối thiểu của thẻ nhớ tính bằng megabyte mỗi giây. Có bốn cấp Tốc độ để lựa chọn:

  • Class  2: ít nhất 2MBps.
  • Class  4: ít nhất 4MBps.
  • Class  6: ít nhất 6MBps.
  • Class  10: ít nhất 10MBps.

Việc hiển thị sự khác biệt về hiệu suất cấp cơ bản trong thẻ microSD giúp nhà sản xuất thông báo xem thẻ có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Vì thuộc tính này không cho bạn biết gì về tốc độ tối đa có thể có của thẻ SD nên về mặt kỹ thuật, thẻ Loại 2 có thể nhanh hơn thẻ Loại 6. Tuy nhiên, thẻ Class 10 luôn phải nhanh hơn đáng kể vì chúng có tốc độ bus là 25MBps (so với 12,5MBps trên thẻ Class 2 đến Class 6).

UHS Speed Class

UHS Speed Class

UHS Speed Class cho thấy tốc độ ghi tối thiểu đối với thẻ microSD hỗ trợ tốc độ bus UHS-I, II và III. Chúng tôi liệt kê nó như một danh mục riêng biệt vì một số nhà sản xuất liệt kê cả hai loại trên thẻ của họ. Hai lớp Tốc độ UHS là:

 • U1: tốc độ ghi ít nhất 10MBps.
 • U3: tốc độ ghi ít nhất 30MBps.

Application Performance Class

Application Performance Class
Lớp Hiệu suất Ứng dụng – Application Performance Class chỉ định tốc độ ghi duy trì tối thiểu là 10MBps, cùng với tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên tối thiểu được đo trong các hoạt động đầu vào và đầu ra mỗi giây (IOPS). Điều này đảm bảo mức hiệu suất có thể chấp nhận được khi lưu trữ và chạy các ứng dụng Android trên thẻ của bạn.

Có hai lớp:

 • A1: tốc độ đọc ngẫu nhiên tối thiểu 1500IOPS; tốc độ ghi ngẫu nhiên 500IOPS.
 • A2: tốc độ đọc ngẫu nhiên tối thiểu 4000IOPS; tốc độ ghi ngẫu nhiên 200IOPS.

Application Performance Class là thứ bạn có thể xem khi định cài đặt các ứng dụng Android trên các loại thẻ microSD khác nhau. Tuy nhiên, nó không phải là điều cần thiết vì thẻ SD không có xếp hạng A vẫn có thể hoạt động tốt.

Video Speed Class

Video Speed Class đặt tốc độ ghi tuần tự tối thiểu, điều này rất cần thiết khi quay video. Độ phân giải video của bạn càng cao, tốc độ bạn cần càng nhanh. Có năm lớp cho video:

 • V6: tốc độ ghi tối thiểu 6MBps.
 • V10: tốc độ ghi tối thiểu 10MBps.
 • V30: tốc độ ghi tối thiểu 30MBps.
 • V60: tốc độ ghi tối thiểu 60MBps.
 • V90: tốc độ ghi tối thiểu 90MBps.

Rated Speed – Tốc độ tối đa

Mặc dù nói chung là an toàn khi cho rằng Speed Class cao hơn tương quan với hiệu suất toàn diện nhanh hơn và thẻ UHS vẫn nhanh hơn, một số nhà sản xuất cũng hiển thị tốc độ tối đa cho sản phẩm của họ.

Các tốc độ này tính bằng megabyte / giây và giúp bạn chọn thẻ microSD nhanh nhất tuyệt đối. Tuy nhiên, tốc độ dựa trên các bài kiểm tra của nhà sản xuất, vì vậy chúng có thể đại diện cho trường hợp tốt nhất chứ không phải là hiệu suất trong thực tế

Trong thực tế, các yếu tố bên ngoài khác sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đọc và ghi. Ví dụ: nếu bạn đang sao chép file vào PC của mình, thì thông số kỹ thuật của PC — và thậm chí cả cáp USB bạn đang sử dụng — sẽ đóng một vai trò nào đó.

Telative Speed – Tốc độ tương đối

Một cách khác mà các nhà sản xuất thể hiện tốc độ thẻ nhớ microSD của họ là sự quay ngược lại thời kỳ ghi đĩa CD cũ. Tốc độ truyền ban đầu cho đĩa CD là 150KBps.

Khi công nghệ của chúng ta được cải thiện, các nhà sản xuất thẻ microSD sẽ dần dần quảng cáo thẻ microSD của họ nhanh hơn gấp 2 lần, gấp 4 lần, nhanh hơn 16 lần, v.v., cho thấy tốc độ nhanh hơn bao nhiêu lần so với người tiền nhiệm.

Bạn sẽ thường thấy thẻ microSD được dán nhãn tương ứng. Khi một thẻ được mô tả là 100x, nó có nghĩa là 100 x 150KBps, tức là 15MBps. Phát hiện đó, một lần nữa, có khả năng được tạo ra trong điều kiện phòng thí nghiệm lý tưởng.

3. Chọn sai thẻ SD cho mục đích sử dụng

Khi bạn mua thẻ microSD, điều quan trọng là phải chọn một thẻ phù hợp với mục đích sử dụng của nó. Điều này có nghĩa là tìm một thẻ đủ lớn và đủ nhanh, nhưng không nhất thiết phải là thẻ microSD lớn nhất hiện có. Thẻ UHS-II U3 ​​dung lượng cao thường vẫn có giá cao hơn và bạn không phải lúc nào cũng nhận thấy những lợi ích mà chúng mang lại.

Nếu bạn đang sử dụng thẻ microSD để lưu trữ các ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình, hãy cân nhắc một thẻ có xếp hạng Application Performance Class. Nếu bạn muốn có thẻ để có thể quay video 4K trên điện thoại của mình, hãy ưu tiên kích thước và tốc độ.

recommended speed cards

Hiệp hội thẻ SD khuyến dùng UHS Speed ​​Class 3 (U3) trở lên để quay video 4K. Đối với video full HD, nó đề xuất thẻ nhớ microSD Class 10 hoặc Class 6 trong một số trường hợp nhất định. Nếu tốc độ ghi của thẻ quá chậm, nó sẽ làm giảm khung hình và tạo ra video bị giật hình.

Đối với nhiếp ảnh, một số người dùng thích một số thẻ microSD nhỏ hơn một thẻ lớn hơn. Điều này giảm thiểu nguy cơ mất tất cả ảnh của họ cùng một lúc nếu thẻ bị hỏng.

Nếu bạn đang chụp RAW, trong đó các tệp có thể có dung lượng 50MB trở lên, bạn sẽ được hưởng lợi từ thẻ SD có tốc độ U1 hoặc U3 (Tuy nhiên, chúng yêu cầu ít nhất là định dạng SDHC)

bo chuyen doi sd
Image Credit: Kingston

Để làm rõ: không có sự khác biệt giữa thẻ SD kích thước đầy đủ và thẻ microSD trong bộ điều hợp thẻ microSD. Nếu máy ảnh của bạn chỉ có khe cắm SD, bạn vẫn có thể sử dụng thẻ nhớ microSD trong đó.

4. Mua thẻ microSD giả

Nghe có vẻ như một điều hiển nhiên cần tránh, nhưng thật đáng buồn, việc mua thẻ nhớ giả lại vô cùng dễ dàng .

Nếu bạn tìm thấy một ưu đãi tốt về thẻ nhớ có thương hiệu từ một người bán không có uy tín, thì thật có nguy cơ nó là hàng giả. Trên thực tế, một vài năm trước, một kỹ sư thẻ microSD của SanDisk đã báo cáo rằng có tới một phần ba tổng số thẻ microSD SanDisk là hàng giả. Không có khả năng con số này đã giảm kể từ đó.

Nếu bạn đang mua từ một nguồn mà bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra các bài đánh giá trước.

Thẻ giả thông báo đúng dung lượng ghi trên nhãn sản phẩm nhưng thực tế lại chứa ít hơn rất nhiều. Bạn sẽ không nhận thấy điều này cho đến khi thẻ đầy nhanh bất ngờ, nhưng có những tiện ích bạn có thể sử dụng để kiểm tra dung lượng chính xác. Tải xuống cho Windows: H2testw

5. Thương hiệu rẻ tiền

Bài đánh giá thẻ SD Krecoo rất thuyết phục đó mà bạn đọc trực tuyến có thể đã mang lại nhiều điểm bán hàng hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa bất kỳ thẻ microSD nào đến từ các nhà sản xuất mà bạn không thể xác minh ngay lập tức.

Tất cả chúng ta đều sở hữu thẻ nhớ microSD đã ngừng hoạt động mà không có lý do rõ ràng. Thẻ microSD không thành công và khi chúng bị lỗi, chúng sẽ mang theo tất cả dữ liệu của bạn.

Vì lý do này, mua thẻ từ các thương hiệu lớn sẽ luôn tốt hơn mua thẻ không tên tuổi với giá rẻ. Bạn có thể mong đợi hiệu suất tốt hơn, mức độ tin cậy cao hơn và vỏ bảo vệ thẻ của bạn chống sốc, chống nước và thậm chí cả tia X ở sân bay.

Các thương hiệu tên tuổi cũng cung cấp những thứ như bảo hành trọn đời và quyền truy cập vào phần mềm khôi phục hình ảnh. Đối với thẻ microSD Lexar và thẻ microSD SanDisk, đây được coi là một tiêu chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published