Sự ra mắt của Nikon Z7 không thể đến sớm hơn do Nikon chưa có định huống cụ thể sau sự thất bại của dòng máy ảnh mirrorless đầu tiên. Chỉ khi Sony đã bắt đầu thống trị phân khúc này với Sony A7 và gần đây nhất là Sony A7 III thì Nikon mới bắt đầu tỉnh giấc

Sự xuất hiện của Nikon Z7, Canon EOS R đã góp phần thúc đẩy phân khúc này. Tất cả đều mang đến cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn với các thương hiệu khác nhau.

Điều đáng chú ý trước khi bạn đọc bài đánh giá Nikon Z7, chúng tôi đã có bài đánh giá chi tiết Nikon Z6 giá cả phải chăng hơn.

Nikon Z7: thông số kỹ thuật

• Cảm biến: 45.7MP CMOS full frame
• Bộ xử lý hình ảnh: Expeed 6
• Điểm AF: 493 điểm pha / độ tương phản AF
• Dải ISO: 64 đến 25,600 (mở rộng 32-102,400)
• Kích thước ảnh tối đa: 8,256 x 5,504px
• Vùng đo sáng: Không được trích dẫn
• Video: 4K UHD ở 30p, 25p, 24p
• Kính ngắm: EVF, 3.690k điểm ảnh, che phủ 100%
• Thẻ nhớ: Thẻ XQD
• LCD: Màn hình cảm ứng nghiêng 3,2 inch, 2,100K điểm ảnh
• Tốc độ chụp liên tục: 9fps
• Kết nối:Wi-Fi, Bluetooth
• Kích thước: 134 x 101 x 68mm (thân máy)
• Trọng lượng: 675g (chỉ với thân máy, pin và thẻ nhớ)

Nikon Z7: các tính năng chính

Cảm biến CMOS full-frame trong Z7 trông rất giống với cảm biến trên Nikon D850 DSLR. Sự khác biệt ở đây là Nikon đã xây dựng được một hệ thống lấy nét theo pha tinh vi trên cảm biến. 493 điểm lấy nét theo pha của nó bao phủ 90% diện tích hình ảnh và hoạt động kết hợp với hệ thống lấy nét tương phản thông thường.

Tiếp theo chúng ta có hệ thống ổn định hình ảnh trong máy ảnh (IBIS). Đây là lần đầu tiên Nikon áp dụng trên body máy ảnh, vì tất cả các máy ảnh DLSR trước đây của họ chỉ sử dụng VR dựa trên ống kính (giảm rung).

Z6 và Z7 vẫn có thể sử dụng ống kính VR hiện tại và hai hệ thống sẽ hoạt động song song với nhau. Tuy nhiên, VR trong body sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn vì trên thị trường có rất nhiều ống kính không có VR.

Nikon trang bị cho máy ảnh mới của mình 1 ngàm ống kính mới. Với độ phóng đại 55mm, ống kính Nikon Z mới rộng hơn 11mm so với các ngàm ống kính Nikon F cho DSLR, và Nikon cho biết điều này đã “giải phóng” các nhà thiết kế ống kính của mình, tạo ra những ống kính mới, với khẩu độ lớn hơn (ống kính 58mm f / 0.95 Noct) trên timeline của hãng) và cung cấp một bước tiến về chất lượng quang học.

Khoảng cách từ ngàm ống kính đến cảm biến chỉ là 16mm, ngắn hơn rất nhiều so với ngàm ống kính F thông thường. Điều này cho phép nhiều không gian cho ngàm chuyển đổi ống kính Nikon FTZ mới, có thể được mua riêng hoặc như một phần của gói với máy ảnh mới. Với ngàm chuyển ống kính này bạn có thể sử dụng tất cả 90 ống kính Nikon hiện tại với khả năng lấy nét tự động.

Đánh giá Nikon Z7. Ảnh 1

Trước đây, người dùng Nikon bị cám dỗ bởi các hệ thống mirrorless full frame phải đối mặt với một hệ thống trao đổi hoàn chỉnh và đắt tiền cho một thương hiệu khác. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là mua một cơ thể mới.

Tất nhiên sẽ có đầy đủ các ống kính Z-mount cho người dùng Nikon Z7. Ban đầu, chúng ta có ống kính 24-70mm f 4, 35mm f 1.8 S và 50mm f 1.8, chúng tôi đã thử nghiệm hai ống kính đầu tiên cùng với Z7 trong bài đánh giá này.

Lộ trình của Nikon bao gồm sáu ống kính Nikkor Z-mount khác vào năm 2019 và thêm ba ống kính nữa vào năm 2020. Chúng tôi đã thử nghiệm ngàm chuyển ống kính mới trên Z7 và gắn sử dụng một số ống kính DSLR từ Nikon và Sigma, cả định dạng full-frame và APS-C, chúng hoạt động hoàn hảo với máy ảnh mới.

Thiết kế và cảm giác cầm

Bên ngoài, Z7 giống như đối thủ trong dòng máy ảnh mirrorless của chính của nó, dòng Sony A7, và hoàn toàn không giống như DSLR của Nikon. Nó nhỏ hơn nhiều so với Nikon D850, chiếc DSLR có công nghệ mà phần lớn được sử dụng trên Z7. Kích thước nhỏ hơn có thể vừa tốt vừa xấu. Nó làm cho máy ảnh mirrorless nhỏ gọn mà mang tính di động hơn nhưng lại cho cảm giác không cân bằng khi sử dụng các ống kính lớn.

Đây có lẽ là một vấn đề nhỏ đối với chiếc Nikon Z7 hơn là dành cho chiếc Sony A7. Máy ảnh Nikon cho cảm giác hơi lớn hơn và có độ bám tốt. Nó cũng được phát hành với một chiếc ống kính  nhỏ gọn Z-mount 24-70mm f / 4 phù hợp với thiết kế của thân máy.

Đánh giá Nikon Z7. Ảnh 2

Ngay cả với việc lắp đặt ngàm chuyển FTZ để sử dụng với một số ống kính DSLR chuyên nghiệp hơn của Nikon, Z7 cũng không quá nặng, việc lắp thêm 1 grip pin dự phòng sẽ làm cân bằng hơn cho chiếc máy.

Người dùng Nikon nên lưu ý rằng giao diện điều khiển của Z7 không giống như trên máy ảnh DSLR chuyên nghiệp của Nikon. Thay vào đó, nó có một vòng chọn chế độ chứ không phải là một nút chế độ đơn giản, và drive mode được chọn thông qua một nút thay vì nút bánh xe chuyên dụng. Thân máy nhỏ hơn do đó chỉ có một chút không gian cho các điều khiển bên ngoài, mặc dù vẫn còn chỗ ở phía sau cho một Joystick và nút AF-On. Vòng điều hướng bốn chiều cảm thấy hơi nhỏ và cứng, nếu không thì Z7 đã được xử lý rất tốt.

Hệ thống kính ngắm điện tử cũng tốt. Một số nhiếp ảnh gia sẽ vẫn thích một kính ngắm quang học hơn một kính ngắm điện tử, nhưng Nikon đã rút ra các bài học để khiến cho EVF của Z7 càng tốt càng tốt. Với độ phân giải 3,69 triệu điểm ảnh, nó rất sắc nét đến nỗi bạn thực sự không thấy bất kỳ pixel nào nếu nhìn vào, và bạn chỉ có thể phát hiện nó không phải là một kính ngắm điện tử khi bạn di chuyển máy ảnh một cách nhanh chóng và thấy một chút ‘lag’ hoặc mờ trên khung ngắm.

Đánh giá Nikon Z7. Ảnh 3

Độ trễ kính ngắm không phải là vấn đề trong quá trình chụp ảnh tĩnh bình thường và bạn chỉ có thể phát hiện khi chụp chuyển động nhanh hoặc chụp liên tục. Nó không ngăn cản bạn chụp ảnh tuy nhiên sẽ có cảm giác bị dừng lại một chút trước khi bạn có thể chụp ảnh.

Tuy nhiên, Nikon đã ưu tiên nâng cao chất lượng của khung ngắm điện tử khi sử dụng một phần tử hình cầu và lớp phủ flo cho kính ngắm.

Màn hình cảm ứng phía sau cũng khá tốt. Độ phân giải 2,1 triệu điểm ảnh của nó mang đến hình ảnh rõ ràng và sắc nét, khả năng nghiêng của bạn hình sẽ hữu ích cho các cảnh quay và góc chụp thấp. Khá đáng tiếc nó lại không quay được theo chiều ngang (màn hình này khá giống với dòng A7 hay A9 của Sony)

Đánh giá Nikon Z7. Ảnh 4

Bạn có thể sử dụng màn hình cảm ứng để chọn điểm lấy nét và chụp bằng một lần nhấn và thực hiện thay đổi đối với cài đặt camera. Nó thực sự hữu ích để có thể chạm vào màn hình để chụp khi bạn không với tới được phím chụp, nhưng nhược điểm của điều khiển cảm ứng trên tất cả các máy ảnh (không chỉ cái này) là dễ dàng vô tình thay đổi các cài đặt trong quá trình máy ảnh đang hoạt động.

Một vấn đề nữa là khi bạn lật màn hình phía sau để chụp góc thấp và sử dụng ngón tay để đặt điểm lấy nét, cảm biến mắt của kính ngắm được kích hoạt và máy ảnh sẽ chuyển màn hình sang kính ngắm. Bạn có thể khắc phục nó bằng cách chuyển đổi thủ công giữa kính ngắm và màn hình hiển thị, nhưng nó là một sự phiền nhiễu khá đáng tiếc.

Hiệu năng

Với cảm biến 45,7 megapixel và ống kính Z-mount thế hệ mới, chất lượng hình ảnh của Z7 sẽ là điểm bán hàng chính. Nó không làm chúng ta thất vọng.

Nikon Nikkor Z 24-70mm f/4 S • 1/200s, f/5.6, ISO 100
Nikon Nikkor Z 24-70mm f/4 S • 1/200s, f/5.6, ISO 100

Độ nhiễu (noise) cao hơn một chút so với Sony Alpha 7R III , đối thủ chính của nó, nhưng chúng tôi đã thấy điều này trước đây với máy ảnh Nikon và sự khác biệt không quá lớn. Điều thú vị là, Z7 cho độ nhiễu ít hơn và dải tương phản mở rộng cao hơn trong các thử nghiệm trong phòng lab của chúng tôi so với D850, có lẽ đây là kết quả của bộ xử lý hình ảnh Expeed 6 mới hơn trên Z7.

Nikon Z7 with Nikkor Z 35mm f/1.8 S • 1/80 sec at f/1.8, ISO 100
Nikon Z7 with Nikkor Z 35mm f/1.8 S • 1/80 sec at f/1.8, ISO 100

Sự kết hợp của cảm biến độ phân giải cao này và ống kính Z-mount mới của Nikon tỏ ra thật sự ấn tượng. Hệ thống đo sáng Matrix mới mang đến các kết quả suất sắc trong hầu hết các thử nghiệm của chúng tôi

Không thể không nói đến hệ thống lấy nét tự động đặc biệt ấn tượng. Nó thật sự nhanh và yên tĩnh trên phạm vi gần như toàn bộ cảm biến. Phần lớn kết quả đi kèm trên hệ thống ống kính mới. Sau tất cả nó không chỉ dành cho chụp ảnh tính mà còn rất tốt cho quay video.

Nikon Z7 and Nikkor Z 24-70mm f/4 S • 1/160 sec at f/6.3, ISO 100
Nikon Z7 and Nikkor Z 24-70mm f/4 S • 1/160 sec at f/6.3, ISO 100

Đây là một chiếc máy ảnh mang đến ấn tượng sâu sắc. Dù là chiếc máy ảnh mirrorless full frame đầu tiên của công ty, nhưng nó đã được chăm chút và được thiết kế tốt. Chúng tôi nghĩ Nikon đã dành nhiều năm để phát triển nó.

Nikon Z7 and Nikkor Z 24-70mm f/1.8 S • 1/1000s at f/4, ISO 100
Nikon Z7 and Nikkor Z 24-70mm f/1.8 S • 1/1000s at f/4, ISO 100

Kết quả Lab test

Độ phân giải

Nikon Z7, D850 và Sony A7 III đều phù hợp hoặc vượt quá giới hạn chiều cao 40lw / hình ảnh của biểu đồ của chúng tôi ở mức ISO thấp đến trung bình, mặc dù màu moiré ảnh hưởng đến kết quả của Sony.

Nikon Z7, D850 và Sony A7 III đều phù hợp hoặc vượt quá giới hạn chiều cao 40lw / hình ảnh của biểu đồ của chúng tôi ở mức ISO thấp đến trung bình, mặc dù màu moiré ảnh hưởng đến kết quả của Sony.

 

Nếu bạn chưa biết Moire do các đường giao nhau tạo thành, thường chụp carô lí nhí hay là chụp mấy cái đường li ti cắt nhau mà ra. Moire xuất hiện tại các nơi giao nhau chứ ko xuất hiện bất kỳ nơi nào trên ảnh như noise.

Tỷ lệ nhiễu (noise)

Canon có một lợi thế độ nhiễu nhỏ trên phạm vi các dải ISO, như bạn mong đợi từ cảm biến độ phân giải thấp hơn của nó. Z7 hơi nhiễu hơn D850.

Canon có một lợi thế độ nhiễu nhỏ trên phạm vi các dải ISO, như bạn mong đợi từ cảm biến độ phân giải thấp hơn của nó. Z7 hơi nhiễu hơn D850.

Tương phản mở rộng

Tất cả bốn camera đều cho kết quả tương đương. Canon EOS 5D IV có một lợi thế rất nhỏ ở ISO thấp hơn, nhưng điều này biến mất theo với ISO  từ 1600 trở lên.

Tất cả bốn camera đều cho kết quả tương đương. Canon EOS 5D IV có một lợi thế rất nhỏ ở ISO thấp hơn, nhưng điều này biến mất theo với ISO  từ 1600 trở lên.

Tổng kết

Nikon Z7 là một chiếc máy ảnh mirrorless tuyệt vời cả trên lý thuyết lẫn thực tế. Một lời khen ngợi cho Nikon khi bắt tay vào con đường Mirrorless đang được nắm giữ bởi Sony.

Mặc dù vậy trước khi bạn lựa chọn Z7, hãy xem qua các lựa chọn khác như Sony A7R III và Canon 5D Mark IV, Canon EOS R cũng như Nikon D850 từ chính thương hiệu.

Tham khảo: digitalcameraworld

Leave a Reply

Your email address will not be published