Một trong những lựa chọn khó khăn nhất trong thời đại của máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless cho làm phim dường như là chọn đúng ống kính để sử dụng. Từ Sigma, Sony, Zeiss, Xeen… có vô số các nhà sản xuất ống kính và không chỉ có vậy, có hàng chục loại ống kính khác nhau từ khẩu độ lớn đến các ống kính góc rộng (wide) hay ống kính tele.

Với tất cả các tùy chọn này, bạn rất dễ chọn sai ống kính hoặc ống kính không đủ yêu cầu chất lượng cho video của bạn. Để giải quyết vấn đề này, nhà làm phim Jack Junior đã gợi ý cho chúng ta các lựa chọn về ống kính chuyên quay video cho các dóng máy ảnh không gương lật, đặc biệt cho máy ảnh Sony A6500 và A6300.

Đề xuất đầu tiên trong danh sách của Jack là Sony E PZ 18-105mm f / 4, nó được coi là lựa chọn hoàn hảo cho những người bắt đầu bước chân vào lĩnh vực quay phi. Nhìn chung, nó là một ống kính khá linh hoạt và đáng để sử dụng. Nó có thể được sử dụng một loạt trong các tình huống chủ yếu là do phạm vi zoom rộng của nó từ 18mm đến tiêu cự tele 105mm. Bên cạnh khoảng cách tiêu cự lớn, ống kính cũng có khẩu độ không đổi, điều này giúp bạn có thể dễ dày chuyển giữa các góc máy khác nhau mà không cần phải lấy lại cân bằng trắng hay các tiêu chí khác.

Một loại ống kính zoom được khuyến nghị khác là Sigma 18-35mm f/1.8 DC HSM Art. Không giống như đối thủ của Sony, ống kính của Sigma có phạm vi zoom ngắn hơn nhiều từ 18-35mm. nhưng bù lại ống kính có f-stop thấp hơn nhiều f / 1.8, có nghĩa là bạn không chỉ có được độ sâu trường ảnh sâu hơn trong ảnh, mà còn hỗ trợ chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Tương tự như ống kính Sony, Sigma 18-35mm f/1.8 DC HSM Art cũng có khẩu độ không đổi nên rất thuận tiện cho quay video.

Nếu không nói đến tính linh động, một ống kính fix sẽ cần thiết cho những cảnh quay đặc tả. Về vấn đề đó, Jack đề nghị ống kính Sigma 30mm f / 1.4 DC DN . Nó có thiết kế chắc chắn bằng cách sử dụng thấu kính chất lượng cao, cung cấp cho bạn những hình ảnh sắc nét. Ngoài ra, với khẩu độ f / 1.4 có nghĩa là bạn sẽ không phải bận tâm đến các cảnh quay trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó cũng đáng để sử dụng với khả năng lấy nét tự động rất tốt dù thua kém ống kính Sony một chút/ Có một điều bạn cần lưu ý, khả năng lấy nét bằng tay của ông kính không được tốt nhất là trong các video có chuyển động nhanh.

Cuối cùng, đối với những người tìm kiếm một ống kính chính cung cấp khả năng lấy nét tốt hơn và chất lượng hình ảnh tuyệt đẹp, bạn có thể muốn đầu tư vào một ống kính cine. Như một quy luật, ống kính cine thường dài hơn so với ống kính nhiếp ảnh để thuận tiện cho việc lấy nét; điều thứ 2 là chúng thường có khẩu độ lớn hơn. Nếu đây là những gì bạn đang tìm kiếm, thì ống kính SLR Magic Cine 35mm f / 1.2 FE có thể phù hợp với mục đích của bạn. Tất nhiên, nó là một ống lấy nét tay nên sẽ thiếu các tính năng như tự động lấy nét và IS, có thể gây ra một số khó khăn khi chụp trong một số tình huống di chuyển hoặc vlog (trừ khi bạn sử dụng gimbal)

Ống kính quay video cho Sony A6300 / 6500 yêu thích của bạn là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận phía dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published