Phần mềm đọc PDF thường là một trong những phần mềm đầu tiên mọi người cài đặt trên máy tính mới của họ. Nó không quyến rũ hay gợi cảm, nhưng nó là một công cụ quan trọng để chúng ta làm việc và tham khảo tài liệu hàng ngày

Những ngày này, hầu hết các trình duyệt web cũng hoạt động như phần mềm đọc PDF. Trong Windows 10, phần mềm đọc PDF mặc định là Edge. Vậy bạn nên làm gì? Gắn bó với trình duyệt hoặc cài đặt phần mềm chuyên dụng? Tôi sẽ giúp bạn quyết định những gì phù hợp với bạn.

1. Dung lượng máy tính

Tất cả các máy tính cá nhân chắn chắn đều phải cài đặt ít nhất 1 trình duyệt web bất kỳ. Ngay cả khi bạn chưa cài đặt Chrome hoặc Firefox, bạn vẫn sẽ có Edge được tải sẵn trên máy tính chạy Windows hoặc Safari được tải sẵn trên máy Mac. Tại sao lại dành thời gian tải xuống và cài đặt một phần mềm khác mà cũng chỉ có cùng chức năng tương tự?

Bạn sẽ sử dụng hết dung lượng ổ cứng trên thiết bị của mình (điều này có vấn đề nếu bạn đang sử dụng một máy cũ), tốc độ máy tính cũng từ từ giảm theo vì nếu như bạn đã tìm hiểu về việc tăng tốc windows, dung lượng ổ cứng là một phần giúp máy tính chạy nhanh hơn. Ví dụ: Adobe Acrobat cần 380 MB dung lượng ổ cứng, Chrome cần 470 MB. Với những gì Chrome có thể làm thì cuộc so sánh có lẽ nên dừng ở đây.

Phần mềm đọc PDF và trình duyệt web: Đâu là lựa chọn xem PDF tốt nhất cho bạn? Ảnh 1

Tóm lại: Có sẵn các phần mềm đọc PDF dung lượng nhẹ, nhưng nó vẫn là một chiến thắng rõ ràng cho việc sử dụng trình duyệt. Nó sẽ tiết kiệm không gian ổ cứng và hỗ trợ hiệu suất hoạt động cho máy tính.

2. Tốc độ

Một số chương trình mở nhanh hơn các chương trình khác. Nó phụ thuộc vào kích thước, độ phức tạp của chúng.

Khi bạn làm việc với các file PDF, bạn cần mở một cách nhanh nhất có thể, chứ không phải ngồi đợi máy tính load hàng đống tính năng của phần mềm trong cả chục giây. Những lúc như này bạn chỉ muốn đập cái máy tính đi.

Các trình duyệt thường mở trong vài giây, tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn. Trong các thử nghiệm gần đây, Edge và Chrome đều mở trong 1,5 giây, Firefox chỉ mất 1,6 giây và Opera ở 2,9 giây.

Adobe Acrobat mất ít nhất hai lần và thường lâu hơn nếu file PDF lớn. Tuy nhiên, một ứng dụng như Sumatra PDF có thể nhanh hơn, đặc biệt nếu bạn sử dụng phiên bản mobile của nó.

Tóm lại: Có một sự đánh đổi ở đây. Các ứng dụng nhẹ hơn và nhanh hơn để mở thường thiếu các tính năng. Các chương trình nhiều tính năng sẽ mở lâu hơn. Chọn cái gì tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Liên quan: Cách tách riêng các trang từ một file PDF trong Windows 10

3. Tính năng

Đối với một số người, danh sách tính năng là khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ phần mềm nào. Nếu bạn dành nhiều thời gian làm việc với các file PDF, bạn có thể rơi vào danh mục này.

Danh sách tính năng là nơi người đọc PDF thực sự tìm hiểu sao cho phù hợp với họ. Trình duyệt có khả năng hạn chế. Tính năng xem PDF của Chrome sẽ chỉ cho phép bạn xoay, thu phóng và thực hiện một số chỉnh sửa văn bản hạn chế. Edge thậm chí sẽ không cho phép bạn xoay.

Ngược lại, tất cả trừ những phần mềm đọc PDF cơ bản nhất sẽ cho phép bạn thêm chú thích, thực hiện chỉnh sửa phức tạp, thêm chữ ký điện tử, tùy chỉnh chế độ xem trang và nhiều hơn nữa. Một số ứng dụng hàng đầu có rất nhiều tính năng mà chúng có thể tốn hàng trăm đô la để mua.

Phần mềm đọc PDF và trình duyệt web: Đâu là lựa chọn xem PDF tốt nhất cho bạn? Ảnh 2

Tóm lại: Điều quan trọng là liệu bạn sẽ sử dụng những tính năng bổ sung đó hay không. Chúng nghe có vẻ thú vị, nhưng hầu hết người dùng bỏ qua chúng. Dù bằng cách nào, nó vẫn là một chiến thắng dễ dàng cho phần mềm đọc PDF chuyên dụng.

Liên quan: 5 Phần mềm chỉnh sửa file PDF miễn phí trên windows 10

4. Bảo mật

Các file PDF thường là nơi chứa một số thông tin cá nhân quan trọng nhất của chúng ta. Báo cáo ngân hàng, phiếu thưởng, hóa đơn tiện ích, hóa đơn … đó là tất cả nội dung bạn cần để tránh khỏi tay của hacker.

Tất nhiên, nếu bạn không chủ động trong việc cài đặt một phần mềm diệt virut hoặc máy tính của bạn bị mấy anh trộm cắp dùng hộ thì khá là khó cho bạn. Nhưng bạn có biết bản thân phần mềm đọc PDF có thể ảnh hưởng đến độ an toàn của dữ liệu của bạn không?

Trong năm 2015, Secunia Research đã tiến hành một cuộc khảo sát. Họ đã tìm thấy 1.114 lỗ hổng trong 5 trình duyệt phổ biến nhất (Chrome, Firefox, Internet Explorer, Opera, Safari) và thêm 147 lỗi trong 5 phần mềm đọc PDF phổ biến nhất (Adobe Reader, Foxit Reader, PDF-XChange Viewer, Sumatra PDF, Nitro PDF Reader). Hầu hết các vấn đề trong phần mềm đọc PDF được gây ra bởi mã nguồn mở và các plugin của bên thứ ba.

Tóm lại: Không có trình duyệt nào cũng như phần mềm đọc PDF an toàn tuyệt đối ở đây. Nghiên cứu không đề cập đến Edge vì nó mới được ra mắt cùng windows 10. Edge có an toàn nhất không? Chưa thể biết được. Và đây là một tỷ số hòa cho đôi bên

5. Khả năng tương thích

Không phải tất cả các file PDF đều được tạo một cách giống nhau hoặc được mở theo cùng một cách.

Ví dụ: các file được tạo bằng Adobe LiveCycle không mở được trong trình duyệt. Cài đặt GPU Rendering trong Chrome đã khiến một số file PDF cần nhiều lần làm mới trước khi chúng hiển thị chính xác.

Tóm lại: Trình duyệt không phải là phần mềm đọc PDF chuyên dụng. Đó là một tính năng hữu ích, nhưng nói gì đi nữa duyệt web mới là chức năng chính của nó. Để có trải nghiệm người dùng đáng tin cậy hơn, hãy sử dụng phần mềm đọc PDF chuyên dụng.

Đâu là lựa chọn phù hợp với bạn?

Như bạn đã nhận thấy từ việc đọc bản so sánh của tôi, kết quả chiến thắng 2–1 cho ứng dụng đọc PDF chuyên dụng.

Nhưng những so sánh đó không nhất thiết phản ánh nhu cầu của riêng bạn. Không có hai người sử dụng máy tính của họ theo cùng một cách, không có hai người có cùng một bộ yêu cầu từ phần mềm đọc file PDF.

Cuối cùng, nếu hệ thống máy tính của bạn không phải từ đời Napoleon, tại sao không sử dụng cả hai? Bạn có thể sử dụng trình duyệt để xem PDF hàng ngày, và cài đặt một phần mềm mạnh mẽ hơn trong trường hợp bạn cần một số tính năng nâng cao?

Hãy nhớ rằng, bạn có thể thay đổi chương trình PDF mặc định của mình bằng cách đi tới Start > Settings > System > Default Apps > Choose Default by File Type trên Windows 10 hoặc bằng cách nhấp chuột phải vào file PDF và điều hướng đến Get Info > Open With > [Tên ứng dụng] > Change All trên máy Mac.

Bạn có sử dụng trình duyệt hoặc phần mềm đọc PDF chuyên dụng không? Hãy cho chúng tôi biết lựa chọn của bạn và lý do của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published