Nếu bạn là một tín đồ của hệ điều hành Android từ nhiều năm trước đây, chắc chắn bạn đã một lần root máy. Vậy bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi Root là gì hay có nên root máy không? Đây là câu trả lời dành cho bạn.

Root là gì

Root là một quá trình cho phép bạn truy cập vào mã nguồn của hệ điều hành Android. Nó cung cấp cho bạn đặc quyền để sửa đổi mã nguồn trên thiết bị hoặc cài đặt phần mềm khác mà nhà sản xuất điện thoại không cho phép.

Tác dụng của Root

Có khá nhiều tác dụng của việc Root thiết bị ví dụ bạn có thể dễ dàng cài phần mềm chặn quản cáo trên Android, chính vì thế mà người dùng công nghệ thường lựa chọn việc Root máy sau khi mua về. Chúng ta có thể liệt kê một số tác dụng của Root máy như

  • Cho phép tùy chỉnh giao diện người dùng (theme)
  • Cho phép cài đặt các ứng dụng (app) từ bên ngoài cửa hàng Google Play Store
  • Tăng tuổi thọ pin vào hiệu suất của máy
  • Cập nhật lên phiên bản Android mới nhất nếu thiết bị của bạn đã lỗi thời và không còn được các nhà sản xuất hỗ trợ

Rủi ro của việc root máy

Root có khá nhiều tác dụng, nhưng nếu bạn làm điều đó không đúng cách, nó có thể làm hỏng điện thoại của bạn.

  • Bạn có thể biến điện thoại của bạn thành một viên gạch. Vâng, không phải theo nghĩa đen, nhưng nếu bạn thực hiện không đúng cách, mã nguồn của hệ điều hành sẽ bị bỏng và bạn chỉ có thể mang nó đi ném cờ hó =))
  • Mất bảo hành điện thoại của bạn. Dù nó là phương pháp tối ưu để xóa các app rác trên điện thoại; tuy nhiên, nếu bạn làm điều đó, điện thoại của bạn sẽ hết hạn bảo hành. Giả sử bạn root điện thoại và một thời gian sau đó bạn gặp trục trặc với phần cứng hoặc phần mềm. Do quá trình root Android, bảo hành không còn hợp lệ nữa và nhà sản xuất sẽ không hỗ trợ bảo hành cho bạn
  • Dễ bị cài đặt các ứng dụng độc hại. Khi bạn dành quyền root cũng đòi hỏi phải vượt qua cácc ơ chế bảo mật của hệ điều hành Android. Điều này có nghĩa là virus, phần mềm gián điệp và Trojans có thể lây nhiễm trên điện thoại Android đã root nếu nó không được bảo vệ bằng các ứng dụng bảo mật khác.

Có nên root điện thoại hay không

Việc root điện thoại hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn là một người dùng bình thường như tôi chẳng hạn, hãy sử dụng những gì nhà sản xuất trang bị vì hiện nay, cấu hình máy rất mạnh và ít app rác như trước. Nếu bạn là một người thích vọc vạch, mày mò hay là một người nghiện Android, thì việc Root mang lại rất nhiều thú vị đấy.

Dù vậy việc root máy không được các hãng sản xuất điện thoại khuyến khích, hãy root máy nếu bạn thật sự hiểu về nó

Cách Root điện thoại

Mỗi một hãng sản xuất sẽ có các phương pháp root khác nhau, một số smartphone Android có thể root dễ dàng chỉ với một vài click chuột và đợi trong vài phút, nhưng cũng có những smartphone muốn root thành công cần phải trải qua rất nhiều bước.

Một trong những cách root điện thoại đơn giản nhất hiện nay là sử dụng một công cụ root máy tự động mang tên KingoRoot. Tuy nhiên công cụ này không hỗ trợ tất cả các điện thoại Andoid, trước khi sử dụng công cụ này bạn cần kiểm tra danh sách các điện thoại hỗ trợ tại đây.

danh sach dien thoai ho tro root

 

Vì mỗi điện thoại smartphone của các hãng cần có những cách khác nhau để root nên chúng ta sẽ tìm hiểu cách root của từng thiết bị trong bài viết khác.

Bảo vệ điện thoại khi root

  • Nếu bạn vẫn muốn root điện thoại của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn nghiên cứu đầy đủ quá trình root, vì nó khác nhau tùy thuộc vào loại điện thoại và thương hiệu. Tốt nhất là nên nhờ người dùng có kinh nghiệm thực hiện thay vì tự tay làm lần đầu tiên.
  • Cài đặt một ứng dụng diệt virut cho điện thoại Android của bạn, ngay cả trước khi root thiết bị, để chống lại nhiễm phần mềm độc hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published